Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Để LHQ Kiểm Soát Vũ Khí Hóa Học Tại Syria Thành Công, Nga Đòi Mỹ Bỏ Việc Đánh Syria; Mỹ: CẦn Dùng Vũ Lực Đe Dọa; Mỹ, Anh, Pháp: Giao Quyền LHQ Kiểm Soát Vũ Khí Hóa Học Syria

11/09/201300:00:00(Xem: 7695)
WASHINGTON - Trong buổi họp báo tại Hạ Viện hôm Thứ Ba, chủ tịch John Boehner tuyên bố "Rõ ràng vận động ngoại giao là tốt hơn hành động quân sự, nhưng tôi thấy hoài nghi về những liên quan trong thảo luận ngoại giao đang diễn ra."

Trả lời câu hỏi về lý do nghi hoặc vị dân cử của Ohio đáp "Vì các diễn viên liên quan - đơn giản là thế". Ông Boehner ủng hộ ý định hành động hạn chế của lãnh đạo hành pháp, tuy đa số dân biểu của 2 đảng không tán đồng - ông Boehner giải thích "Họ phản ảnh ý kiến của cử tri - công chúng chưa tỏ ra ủng hộ". Chủ tịch Hạ Viện từ chối chỉ trích TT Obama trong khi thủ lãnh CH Thượng Viện Micth McConnell phản đối hành động quân sự - ông Boehner tuyên bố "Tôi hậu thuẫn mọi TT trong 23 năm qua khi có vấn đề xử dụng quân lực - với tôi, điều rất quan trọng là khi TT vận động nhân danh dân chúng Hoa Kỳ, viên chức lập pháp nên làm những việc có thể để hậu thuẫn". Ông nhận biết công dân không muốn chiến tranh, nhưng Hoa Kỳ đã trải qua nhiều điều trong 12 năm qua, gián tiếp nhắc tới kỷ niệm biến cố ngày 11-9. Dân biểu Boehner xác quyết "Giúp TT tổ chức 1 mặt trận thống nhất trong nỗ lực minh định rằng dùng vũ khí hoá học là không chấp nhận đuợc, là quan trọng".

Tại Thượng Viện, nghị sĩ CH Mitch McConnell tuyên bố "Có rất nhiều câu hỏi không đuợc giải đáp về chiến luợc dài hạn với Syria".

Cuộc biểu quyết đầu tiên về Syria có thể diễn ra tại Thượng Viện vào ngày Thứ Tư 11-9. Nhưng chủ tịch Harry Reid hô hào hoãn - ông nói: cần theo đuổi vận động ngoại giao và chế độ Assad nên hành động nhanh chóng để chứng tỏ thiện chí hợp tác với LHQ. Trong khi đó, thủ lãnh thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố trong 1 buổi họp báo "Hãy cầu nguyện để đề nghị của Nga có thể giúp tránh biện pháp quân sự".

Viên chức Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Ba: TT Obama đồng ý đưa ra LHQ thảo luận đề nghị của Nga giao quyền kiểm soát vũ khí hoá học tại Syria cho thẩm quyền quốc tế - nguyên thủ Hoa Kỳ nói: ý kiến ấy có tiềm năng khai thông bế tắc có thể làm ngưng kế hoạch tấn công quân sự của Hoa Kỳ, nhưng các chi tiết là chưa rõ.

Viên chức ẩn danh phóng e-mail chi tiết hơn, đại ý: sáng Thứ Ba, TT Obama đã thảo luận với TT Hollande và Thủ Tướng Cameron. 3 vị đồng ý làm việc chặt chẽ với nhau, cùng lúc tham khảo Moscow và Bắc Kinh, để tìm hiểu tính khả thi. E-mail xác nhận "Các nỗ lực bắt đầu hôm nay tại LHQ và sẽ gồm cuộc thảo luận các yếu tố của 1 nghị quyết trình ra HĐ Bảo An".

Trong khi đó một bản tin khác của Reuters cho biết Tổng Thống Nga Vladimir Putin nói trên truyền hình rằng khởi động để quốc tế kiểm soát vũ khí hóa học Syria sẽ không thành công nếu Hoa Kỳ và các nước đồng minh không từ bỏ việc dùng vũ lực chống lại Damascus.

Hoa Kỳ có vẻ không thay đổi. Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nói với Ủy Bản Quân Vụ Hạ Viện rằng, “Với chọn lựa ngoại giao này để có cơ hội thành công, mối đi dọa của hành động quân sự của Hoa Kỳ... phải tiếp tục.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.