Hôm nay,  

Để LHQ Kiểm Soát Vũ Khí Hóa Học Tại Syria Thành Công, Nga Đòi Mỹ Bỏ Việc Đánh Syria; Mỹ: CẦn Dùng Vũ Lực Đe Dọa; Mỹ, Anh, Pháp: Giao Quyền LHQ Kiểm Soát Vũ Khí Hóa Học Syria

11/09/201300:00:00(Xem: 8132)
WASHINGTON - Trong buổi họp báo tại Hạ Viện hôm Thứ Ba, chủ tịch John Boehner tuyên bố "Rõ ràng vận động ngoại giao là tốt hơn hành động quân sự, nhưng tôi thấy hoài nghi về những liên quan trong thảo luận ngoại giao đang diễn ra."

Trả lời câu hỏi về lý do nghi hoặc vị dân cử của Ohio đáp "Vì các diễn viên liên quan - đơn giản là thế". Ông Boehner ủng hộ ý định hành động hạn chế của lãnh đạo hành pháp, tuy đa số dân biểu của 2 đảng không tán đồng - ông Boehner giải thích "Họ phản ảnh ý kiến của cử tri - công chúng chưa tỏ ra ủng hộ". Chủ tịch Hạ Viện từ chối chỉ trích TT Obama trong khi thủ lãnh CH Thượng Viện Micth McConnell phản đối hành động quân sự - ông Boehner tuyên bố "Tôi hậu thuẫn mọi TT trong 23 năm qua khi có vấn đề xử dụng quân lực - với tôi, điều rất quan trọng là khi TT vận động nhân danh dân chúng Hoa Kỳ, viên chức lập pháp nên làm những việc có thể để hậu thuẫn". Ông nhận biết công dân không muốn chiến tranh, nhưng Hoa Kỳ đã trải qua nhiều điều trong 12 năm qua, gián tiếp nhắc tới kỷ niệm biến cố ngày 11-9. Dân biểu Boehner xác quyết "Giúp TT tổ chức 1 mặt trận thống nhất trong nỗ lực minh định rằng dùng vũ khí hoá học là không chấp nhận đuợc, là quan trọng".

Tại Thượng Viện, nghị sĩ CH Mitch McConnell tuyên bố "Có rất nhiều câu hỏi không đuợc giải đáp về chiến luợc dài hạn với Syria".

Cuộc biểu quyết đầu tiên về Syria có thể diễn ra tại Thượng Viện vào ngày Thứ Tư 11-9. Nhưng chủ tịch Harry Reid hô hào hoãn - ông nói: cần theo đuổi vận động ngoại giao và chế độ Assad nên hành động nhanh chóng để chứng tỏ thiện chí hợp tác với LHQ. Trong khi đó, thủ lãnh thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố trong 1 buổi họp báo "Hãy cầu nguyện để đề nghị của Nga có thể giúp tránh biện pháp quân sự".

Viên chức Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Ba: TT Obama đồng ý đưa ra LHQ thảo luận đề nghị của Nga giao quyền kiểm soát vũ khí hoá học tại Syria cho thẩm quyền quốc tế - nguyên thủ Hoa Kỳ nói: ý kiến ấy có tiềm năng khai thông bế tắc có thể làm ngưng kế hoạch tấn công quân sự của Hoa Kỳ, nhưng các chi tiết là chưa rõ.

Viên chức ẩn danh phóng e-mail chi tiết hơn, đại ý: sáng Thứ Ba, TT Obama đã thảo luận với TT Hollande và Thủ Tướng Cameron. 3 vị đồng ý làm việc chặt chẽ với nhau, cùng lúc tham khảo Moscow và Bắc Kinh, để tìm hiểu tính khả thi. E-mail xác nhận "Các nỗ lực bắt đầu hôm nay tại LHQ và sẽ gồm cuộc thảo luận các yếu tố của 1 nghị quyết trình ra HĐ Bảo An".

Trong khi đó một bản tin khác của Reuters cho biết Tổng Thống Nga Vladimir Putin nói trên truyền hình rằng khởi động để quốc tế kiểm soát vũ khí hóa học Syria sẽ không thành công nếu Hoa Kỳ và các nước đồng minh không từ bỏ việc dùng vũ lực chống lại Damascus.

Hoa Kỳ có vẻ không thay đổi. Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nói với Ủy Bản Quân Vụ Hạ Viện rằng, “Với chọn lựa ngoại giao này để có cơ hội thành công, mối đi dọa của hành động quân sự của Hoa Kỳ... phải tiếp tục.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.