Hôm nay,  

Cò Lo Hộ Chiếu

22/08/200300:00:00(Xem: 6098)
Bạn,
Tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc Sở Công an CSVN Sài Gòn vàø Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an CSVN (văn phòng phụ trách các tỉnh phía Nam) luôn thường trực đội ngũ "cò hộ chiếu". Muốn làm hộ chiếu nhanh, chỉ cần gặp họ, chuyện sẽ êm xuôi: năm ngày sau lấy giá 240 đô, bốn ngày giá 265 đô. Trong dịch vụ này, các cò có mối quan hệ làm ăn với các nhân viên phần vụ của 2 cơ quan công an CSVN nói trên. báo Tuổi Trẻ ghi nhận về hoạt động của các cò này qua đoạn ký sự như sau.
2 giờ chiều ngày 16/8, tại khu vực cấp hộ chiếu thuộc Phòng quản lý xuất nhập cảnh ở góc đường Nguyễn Du- Cách Mạng Tháng 8 (quận 1, TPSG), bên trong phòng tiếp nhận hồ sơ có hơn 50 người ngồi chờ gọi tên lên làm thủ tục và nhận giấy biên nhận hẹn ngày. Ở nơi cấp hộ chiếu cũng có ngần ấy con người ngồi chờ đợi nhân viên gọi đến tên mình. Người vào, người ra, người có hộ chiếu, người chưa có gọi nhau í ới. Còn phía trước Phòng quản lý xuất nhập cảnh (bên kia đường) cũng sôi động không kém. Tại các bàn nước trong hai quán cà phê ở đó, đều có 1-2 "cò" đang làm việc. Người thì trực tiếp điền vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Người hướng dẫn khách điền vào chỗ nào, điền thế nào cho đúng.

Thấy có khách mới vào, "cò" Dương Văn Minh hất hàm hỏi: "Làm hộ chiếu mới hả, muốn làm bao nhiêu ngày"". Anh ta ra giá sau 4 ngày khách sẽ phải trả 265 đô, năm ngày 240 đô, 12 ngày là 150 đô. Nếu khách kêu đắt, Minh trấn an luôn: "Đây là giá quy định chung, không ai làm thấp hơn đâu" và đưa luôn cho họ tấm danh thiếp ghi là nhân viên kinh doanh của Công ty trách nhiệm hữu hạn Du lịch-xây dựng -thương mại. "Cò" Minh tiết lộ trong số dịch vụ phí, anh ta chỉ nhận hơn 10 đô. Chỉ riêng việc không phải ngồi chờ nộp hồ sơ, lấy biên nhận sớm, "cò" phải chi cho nhân viên tiếp nhận hồ sơ 200 ngàn đồng, sau đó chi tiếp cho nhân viên trình hồ sơ lên duyệt 100 ngàn đồng.
Bạn,
Cũng theo ghi nhận của phóng viên báo TT, tại số 254 Nguyễn Trãi, nơi cấp đổi, gia hạn hộ chiếu, visa thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an CSVN , lúc nào cũng thường trực hàng chục "cò". Họ ngồi tại phòng, sẵn sàng bảo đảm cho khách lấy hộ chiếu với bất cứ thời gian nào, thậm chí cả trường hợp khẩn trong vòng 48 giờ. Ngoài ra, ngay tại bãi giữ xe trước cổng cơ quan cũng có lực lượng "cò" chuyên nhận nộp hồ sơ nhanh chóng (thay vì khách hàng phải đợi vài giờ) với giá 100 ngàn-200 ngàn đồng. Người làm hộ chiếu chỉ cần cầm theo 4 ảnh màu, hộ khẩu, căn cước đi theo "cò" đến phòng xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ và ký nhận giấy tờ, còn mọi việc khác sẽ do "cò" lo. Gia hạn hộ chiếu thì nhanh hơn, nhưng nếu cần trong vòng 48 giờ cũng phải mất từ 1 triệu đồng (gần 70 đô) đến 100 đô. Nói tóm lại, chỉ cần chi cho cò 1 khoản tiền theo "giá biểu thị trường", thì mọi việc đều êm xuôi.
Chuyện nhỏ như tờ giấy cũng cần có cò móc nối, vậy thì chuyện lớn như tìm chức quận ủy, huyện ủy cho tới thành ủy thế nào mà không qua tay cò. Thử nghĩ cho kỹ xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dr. Robert Goldman- bác sĩ đồng sáng lập American Academy of Anti-Aging Medicine- là một trong những chuyên gia nổi tiếng về luyện tập thể dục. Tên ông đã có trong kỷ lục Guinness với 13,500 động tác sit-ups liên tục.
Có người cho rằng những nếp nhăn là nét đẹp tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hơn- đặc biệt là phụ nữ- không muốn có những nếp nhăn trên gượng mặt của mình!
Một phương pháp điều trị bằng cách đưa sóng siêu âm vào não có thể làm giảm đáng kể chứng bệnh rung tay ở một số người – theo một nghiên cứu mới được công bố.
tôi vẫn thành thực tin rằng “văn hóa kim tiền và búa liềm” của TQ không có ảnh hưởng chi đáng kể – nơi tầng lớp đại chúng – nơi vài quốc gia mà mình đã có dịp sống qua: Miên, Lào, Miến Điện, và Hương Cảng
Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên, Ni sư Thích Nữ Đồng Kính, Ni sư Thích Nữ Tiến Liên và quýĐại đức Chùa Tuệ Viên (Wisdom Garden) cùng chư Tôn đức Tăng Ni.
1916, VERDUN, quân Pháp giữ nước Pháp, 1972, AN LỘC, QUẢNG TRỊ, quân Nam ta giữ đất Việt -- Cách đây đúng 101 năm, vào 11 giờ, ngày 11 tháng 11 năm 1918, tiếng súng dứt hẳn trên toàn các chiến hào toàn khắp các giới tuyến âu châu-đông âu
Ngân sách nhiều Tiểu bang và Liên bang đang trong cơn khủng hoảng. Số lượng thanh tra thuế vụ càng gia tăng để hành thu và truy thu số thuế bị thất thu. Theo ước lượng của Cơ Quan Thuế Vụ Liên Bang, thì số thuế Liên Bang thất thu trên 100 tỉ hằng năm
bắt ông Phạm Chí Dũng là việc làm không phù hợp với nhà nước pháp quyền. Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho TS. Phạm Chí Dũng.
Việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng là vi phạm trắng trợn các điều khoản về quyền tự do báo chí và tự do lập hội đã được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam cũng như Luật Quốc tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Nhà nước Việt Nam đã long trọng ký kết
Tháng trước tôi viết bài Ông Trump giữa chúng ta. Có nhiều bạn cảm thông. Nhưng cũng có nhiều độc giả cho rằng tác giả ăn gian. Đóng vai đứng giữa nhưng kỳ thực thuộc phe chống Trump
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.