Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

23/02/200400:00:00(Xem: 4272)
BẠO ĐỘNG BÙNG NỔ Ở REDFERN: HÀNG CHỤC CẢNH SÁT BỊ THƯƠNG!
SYDNEY: Một ngày căng thẳng chủng tộc đã bùng nổ bạo động trên đường phố ở khu vực Redfern suốt buổi tối Chủ nhật. Tới sáng sớm thứ Hai, các nhóm cảnh sát chống bạo loạn vẫn tiếp tục vất vả chống lại một đám đông giận dữ về cái chết của một thiếu niên 17 tuổi tên Thomas Hickey. Khu vực ngay chiếc cầu tại trạm xe lửa Redfern trông giống một khu quân sự khi ít nhất 60 nhân viên cảnh sát chống bạo loạn bảo vệ một bên đường Lawson St. đối đầu với khoảng 100 cư dân địa phương.
Võ trang bằng gạch đá, chai bể và các chai bom xăng, đám đông đã ném các “hỏa tiễn tự chế” này vào cảnh sát, vào các đoàn tàu hỏa và xe hơi chạy ngang qua và cả các cơ sở kinh doanh. Trạm xe lửa Redfern đã ngưng hoạt động và các chuyến xe lửa được lệnh không dừng lại ở đó. Hai cảnh sát đã được đưa cấp tốc vào bệnh viện vì bị thương ở đầu gối sau khi bị đá ném trúng. Thêm hàng chục cảnh sát khác được điều trị tại chỗ.
Một con chó của cảnh sát bị thương sau khi giẫm lên các mảnh chai. Một số tấm khiên của cảnh sát chống bạo loạn đã bị bể nát sau khi chống đỡ nhiều trận mưa gạch đá. Đến khoảng 2 giờ sáng thứ Hai, đám đông giận dữ bắt đầu ném các chai bom xăng và các thùng rác bị đốt cháy vào cảnh sát. Các nhân viên cứu hỏa cố gắng giập tắt đám cháy cũng bị tấn công bằng gạch đá.
Vụ bạo loạn này được châm ngòi bởi cái chết của một thiếu niên chạy té xuyên người vào hàng rào cọc sắt trong buổi trưa thứ Bẩy, điều mà cảnh sát miêu tả là một thảm kịch, một tai nạn kỳ quặc. Thế nhưng người mẹ của thiếu niên này một mực nói rằng các nhân chứng đã nhìn thấy thiếu niên này bị cảnh sát rượt đuổi ngay trước khi cậu ta té khỏi chiếc xe đạp và đâm người vào cọc hàng rào sắt trong khu nội thành Waterloo.
Thomas đã chết trong bệnh viện Sydney Children’s Hospital buổi sáng Chủ nhật vì các vết thương ở ngực và cổ. Cảnh sát tổ chức một cuộc họp báo ngày sau đó để phủ nhận lời cáo buộc các nhân viên cảnh sát đã rượt đuổi Thomas khi tai nạn xảy ra, nhưng các tấm áp phích đã xuất hiện khắp khu vực lên án họ là “những kẻ giết người”. Bà Gail Hickey, mẹ của Thomas, cho biết bà hoạch định đến gặp một luật sư với một nhân chứng nhìn thấy cảnh sát rượt đứa con trai của bà.
Cuộc đối đầu bắt đầu vào khoảng 8:50pm và trong suốt vài tiếng đồng hồ cảnh sát đã cố gắng thương lượng với đám đông, những người liên tục chửi cảnh sát là “đồ giết người” và “những kẻ giết trẻ em”. Đến 9:04pm cảnh sát gửi một “tín hiệu ưu tiên một” sau khi bị tấn công bằng gạch đá và chai lọ ở đường Lawson St. Đến 9:10pm, cảnh sát yêu cầu Rail Corp không cho xe lửa ngừng tại trạm Redfern bởi lo sợ cho sự an toàn của hành khách. Vào lúc 9:46pm, một xe cứu thương được gọi đến để điều trị 5 cảnh sát viên bị thương vì gạch đá. Hai người được chuyển đến bịnh viện. Vào lúc 10pm, các nhân viên cứu hỏa bắt đầu lập một tuyến bảo vệ cảnh sát đang bị tấn công bởi những trận mưa gạch đá. Vào lúc 10:08pm, đám đông nổi loạn đốt cháy một chiếc xe hơi.
Khuya hôm đó, ít nhất sáu xe cứu hỏa rọi những ngọn đèn cực mạnh vào đường Lawson St để cản trở tầm nhìn của đám đông. Thêm nhiều cảnh sát được gọi đến để kiểm soát đám đông đứng xem. Tất cả cảnh sát trực trong khu vực nội thành đều được gọi đến để trợ giúp cảnh sát địa phương.
MỘT VỤ CƯỚP XE HẾT SỨC TÁO BẠO Ở MIỀN TÂY SYDNEY!
SYDNEY: Một cuộc rượt đuổi của cảnh sát dẫn tới một vụ nổ súng giữa kẻ ăn cắp xe và cảnh sát trong buổi sáng sớm hôm thứ Hai vừa qua. Người đàn ông này sau đó đã chạy vào một căn nhà ở Bonnyrigg, thuộc vùng ngoại ô phía tây Sydney, và cố thủ trong đó với hai phụ nữ bị giữ làm con tin. Cuộc rượt đuổi chạy qua ít nhất bốn vùng ngoại ô bắt đầu khi một người đàn ông và người phụ Nữ đã không ngừng xe tại một trạm kiểm soát tốc độ của cảnh sát ở Blacktown vào lúc 7:30am.
Cặp tội phạm này đã đụng chiếc xe của chúng ở Edensor Park trước khi cướp hai chiếc xe khác. Ông Arvind Maharaj, một thầy giáo trường trung học St Johns Park High School, kể rằng ông đang ngừng xe tại nơi dành cho khách bộ hành băng qua đường vào lúc 8 giờ sáng thì bất ngờ bị một chiếc xe khác đụng thật mạnh vào chiếc 4WD của ông và đụng gẫy các tấm bảng chỉ đường. Thầy giáo Maharaj cho biết thêm lúc đó có nhiều học sinh đang băng qua đường. Thật hết sức may mắn không có em nào bị thương.
Không bao lâu sau đó cặp cướp này vứt bỏ chiếc xe bị hư hại trầm trọng tại một con hào gần Elizabeth Drive. Người phụ nữ được nghĩ là đã trốn thoát trong một chiếc xe mầu xanh lá cây trong khi người đàn ông cướp một chiếc xe van trắng và đụng mạnh vào xe cảnh sát trong lúc cố tẩu thoát. Và lúc đó y móc súng bắn cảnh sát. Chiếc xe van này sau đó được tìm thấy ở góc đường Upton Place, Bonnyrigg, với nhiều vết đạn.
Tên cướp sau đó chạy vào một căn nhà ở đường Tarlington Pde vào lúc 8:30am, và bắt giữ hai phụ nữ làm con tin. Cảnh sát đã bao vây kín căn nhà và bắt đầu thương lượng với người đàn ông này qua điện thoại và loa phóng thanh. Đến sáng sớm thứ Ba cảnh sát vẫn tiếp tục vây quanh căn nhà này, và sáng Thứ Ba, tay cướp này đã ra hàng.
KHỦNG HOẢNG HỎA XA LÀM THIỆT HẠI UY TÍN CỦA CHÍNH PHỦ CARR
NSW: Một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy rằng số cử tri ủng hộ lãnh tụ đối lập John Brogden đã gia tăng đáng kể sau khi xảy ra một loạt các xì-căng-đan y tế và phương tiện di chuyển công cộng của chính phủ tiểu bang. Trong số 10 cử tri thì có hơn bốn người cho biết họ ủng hộ ông Brogden hơn ông Bob Carr trong chức vụ Thủ hiến - tỷ lệ cao nhất cho lãnh tụ đối lập NSW trong hơn bốn năm qua.
Cuộc thăm dò The McNair Ingenuity cho thấy tỷ lệ cử tri muốn ông Carr làm Thủ hiến đã gia tăng rất ít, từ 56% trong tháng Ba, 2002, lên tới 58% ngày nay. Nhưng mức ủng hộ dành cho ông Brogden là người cầm đầu chính phủ đã gia tăng 6% trong cùng thời gian này, lên tới mức 41 phần trăm. Cả hai bên đang chạy đua sát nút trong các vùng thôn quê. Nhưng đảng Lao động tiếp tục trội hơn ở Sydney, nơi nó có 48% số phiếu so với 40 phần trăm của Liên đảng.
Sự ủng hộ dành cho ông Brogden trong vai trò Thủ hiến rất mạnh trong giới cử tri lớn tuổi. Trong số những người tuổi từ 55 trở lên, 54 phần trăm ưa thích ông Brogden, so với 46% ủng hộ ông Carr. Cuộc thăm dò trên đường dây điện thoại, với khoảng 501 người trưởng thành ở khắp tiểu bang NSW, được thực hiện trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm tuần qua, ngay trong khi xảy ra tình trạng rối loạn hệ thống hỏa xa. Chính phủ trong nhiệm kỳ thứ ba của ông Carr cũng đang gặp phản ứng dữ dội về sự quản trị tồi hệ thống y tế công cộng.
Ông Ian McNair, người thực hiện cuộc thăm dò, nhận định rằng: “Dường như Liên đảng đang bắt đầu đạt được một số thắng lợi đối với chính phủ. Thế nhưng ông Brogden vẫn còn phải cố gắng rất nhiều để tạo thách thức nghiêm trọng đối với ông Carr trong cuộc bầu cử tiểu bang kế tiếp. Dường như vấn đề trong hệ thống hỏa xa đang làm một số cử tri chuyển sự ủng hộ sang Liên đảng, nhưng không nhiều như người ta có thể đã trông đợi.”
TỐN $23,000 MỘT NGÀY ĐỂ GIAM GIỮ MỘT NGƯỜI XIN TỴ NẠN!
ÚC ĐẠI LỢI: Một người xin tÿ nạn đang làm tốn kém người đóng thuế Úc $23,000 một ngày vừa được bảo anh ta sẽ vẫn là một tù nhân không biết đến bao giờ trên một hòn đảo Thái Bình Dương. Aladdin Sisalem, một người Palestian 25 tuổi, đã sống sáu tháng trong một trại tạm giam được vây quanh bởi hàng rào kẽm gai, bốn bề là đại dương và các khu rừng già đầy muỗi.
Sisalem là người tù duy nhất còn sót lại trong một trại giam được tài trợ bởi chính phủ liên bang, với một đội ngũ nhân viên gồm hơn 30 người làm việc văn phòng và canh gác. Anh ta đang hy vọng một quyết định của chính phủ liên bang vào cuối tuần này sẽ ban cấp tư cách tÿ nạn ở Úc. Luật sư của Sisalem tranh luận việc giam giữ người thanh niên này trên hòn đảo Manus là sự phí phạm tiền bạc của công chúng. Hoang đảo này nằm ngoài khơi gần vùng duyên hải phía bắc Papua New Guinea.
Nhưng đến cuối ngày thứ Sáu, phiên tòa đã được hoãn tới ngày 25 tháng Hai. Những người chỉ trích nói rằng cuộc tranh cãi luật pháp đã trở thành một hành động phi lý và vô nghĩa, và thà để Sisalem sống trong một khách sạn sang trọng nhất ở Sydney cũng ít tốn kém hơn số tiền $716,000 một tháng trên hoang đảo. Chính phủ biện hộ rằng cần duy trì trung tâm này phòng trường hợp một làn sóng người xin tÿ nạn đổ đến.
Hai quốc gia khác gồm Kuwait, đất nước mà Sisalem đã trốn thoát, đã từ chối không nhận Sisalem. Trong một cuộc phỏng vấn bằng e-mail với tờ The Daily Telegraph Sisalem nói rằng rất muốn rời khỏi hòn đảo Manus để khỏi là một gánh nặng tốn kém. Người thanh niên xin tÿ nạn viết rằng: “Sự cô đơn trên hòn đảo hoang vu này đang giết chết tôi, chẳng có ai để chơi đá banh hoặc thậm chí nói chuyện cho đỡ buồn. Mỗi ngày tôi lang thang trong trung tâm tạm giam bỏ hoang này, tất cả những gì tôi có thể nhìn thấy là các hàng dừa, đại dương bao la và một vài người lính gác ngồi thầm lặng ở trước cổng.”
Bộ Di Trú nói rằng chi phí thật sự để cung cấp chỗ ở cho Sisalem là $216,000 một tháng - khoảng $7000 một đêm. Với số tiền $7000 một đêm, khách sạn 5 sao Park Hyatt ở Sydney có thể cung cấp một phòng Diplomatic Suite, với một nhân viên an ninh đứng gác ngay cửa phòng. Phòng khách sạn rộng 145 mét vuông này bốn mặt là ban-công và một phòng tắm được lát đá cẩm thạch. Chỉ cần bấm nút trên thiết bị viễn khiển, người khách có thể mở màn cửa để thưởng thức cảnh tuyệt đẹp của Harbour Bridge và Opera House từ chiếc giường ngủ king-size.
Ông Eric Vadarlis, luật sư của Sisalem, nói rằng: “Với chi phí để giam giữ thân chủ của tôi trên hòn đảo Manus, tôi trông đợi phòng ngủ của anh ấy ít nhất gồm một bồn tắm hơi, được đấm bóp và uống rượu sâm-banh.” Hòn đảo Manus là nơi đã diễn ra trận chiến ác liệt giữa quân đội Nhật và lực lượng Đồng minh trong Thế chiến II. Cư dân đông đảo của hòn đảo xa vắng này là loài rắn nâu sống trên cây. Tất cả hơn 1000 người xin tÿ nạn trú ngụ trên hòn đảo này đã được di chuyển trong tháng Bẩy năm ngoái sau khi đơn xin tư cách tÿ nạn của họ được chấp thuận hoặc bị bác. Sisalem được đưa đến Manus Island trong tháng Mười Hai năm ngoái sau khi xin tÿ nạn trên Thursday Island. Anh cho biết bị đối xử tàn bạo bởi nhà cầm quyền Kuwait.
NSW ĐIỀU TRA CÁC LUẬT SƯ TÍNH TIỀN QUÁ MỨC
NSW: Chính phủ tiểu bang đang thực hiện một cuộc điều tra về lệ phí luật pháp theo sau hàng trăm lời than phiền về vấn đề luật sư tính thù lao quá mức. Một Ủy ban tái xét lệ phí luật pháp được thành lập để tiến hành cuộc điều tra này. Thủ hiến Bob Carr ngày hôm qua nói rằng: “Mọi người đều có một câu chuyện vui về việc một luật sư trao cho họ một hóa đơn thanh toán một cách quá đáng cho một công việc tương đối nhỏ. Đã đến lúc phải có một sự xem xét kỹ lưỡng trong lãnh vực này.”
Văn phòng Ủy ban Dịch vụ Luật pháp đã nhận được 2768 đơn than phiền về các luật sư trong năm ngoái. Các bức thư than phiền này bao gồm vụ một luật sư gọi điện thoại và gửi một tấm thiệp chia buồn cái chết của người chồng của một bà cụ thân chủ, sau đó tính tiền luôn cả tấm thiệp lẫn cú điện thoại chia buồn này. Một luật sư khác tính $600 cho “dịch vụ photô cọp-pi”, và một luật sư tính tiền thân chủ làm việc “27 giờ một ngày”.
Trong số các lá thư than phiền gồm có 20,3% về sự tính thù lao quá đáng; 20,5% về sự thiếu quan tâm đúng mức và 15,8% về sự liên lạc thông tin quá tồi. Cuộc điều tra sẽ được chỉ đạo bởi Ủy viên Dịch vụ Luật pháp NSW Steve Mark, Tổng giám đốc Bộ tư pháp NSW Laurie Glandfield, Chủ tịch Hội luật gia NSW Gordon Salier.
sau 15 trị liệu theo lời của lang băm, cha mẹ bị mất con
NSW: Trong suốt 15 năm hai ông bà Elizabeth và Michael Little tin tưởng hoàn toàn vào các lời khuyên của ông Reginald Fenn, nhà trị bệnh đau yếu bằng các chất thiên nhiên, thay đổi chế độ ăn uống và tuyệt đối không dùng thuốc tây (nghĩa là chỉ trị liệu naturopath). Do đó khi đứa con trai mới sanh của ông Little bị bệnh, họ đã không một chút ngần ngại đưa nó đến gặp ông Fenn.
Ông Little nghe theo lời khuyên của ông Fenn “chớ bao giờ để các bác sĩ động tay đến bé Mitchell” bởi vì nó còn quá nhỏ và không thể chịu đựng nổi cuộc giải phẫu. Hai tuần sau bé Mitchell đã trở thành người thiên cổ. Chánh án Peter Newman nói rằng: “Người cha của đứa bé không mấy tin tưởng vào liệu pháp thiên nhiên..... nhưng có niềm tin rất lớn vào ông Fenn.” Chánh án Newman đã tuyên phạt ông Fenn 5 năm tù tội ngộ sát bé Mitchell vì đã khuyên ông Little không cho phép đứa con trai được giải phẫu tim. Ông cũng khuyến cáo các nhà trị bệnh naturopath ở khắp tiểu bang rằng họ sẽ lãnh đủ sức mạnh của luật pháp nếu cách trị bệnh của họ đưa đến thảm kịch tử vong.
Bởi vì ông Fenn, 75 tuổi, hiện quá ốm yếu vì bệnh ung thư, chánh án Newman đã đình chỉ bản án và ra lệnh ông ta phải có hạnh kiểm tốt trong suốt thời gian này. Ông Fenn đã không dự phiên tòa sau khi chánh án Newman được thông báo bị cáo đang được điều trị bệnh máu đóng cục trong động mạch. Bé Mitchell được sinh tại bệnh viện Maitland ngày 7 tháng Chín năm 1999. Chín ngày sau bé được chẩn bịnh hẹp động mạch chủ rất nghiêm trọng, và cách chữa trị duy nhất là giải phẫu. Phiên tòa được nghe ông Little đã quyết định hủy bỏ cuộc giải phẫu được hoạch định vào ngày 17 tháng Chín, và đồng ý để ông Fenn điều trị đứa bé bằng cách sử dụng loại máy điện tử Mora Machine “chuyển sinh lực vào cơ thể”.

Ông Fenn đã nói với một bác sĩ chuyên khoa tim rằng ông đã điều trị cho bé Mitchell một dạng bệnh tim bẩm sinh bị hẹp động mạch phổi. Và khi các chuyên gia tim khẳng định đứa bé đang bị hẹp động mạch chủ trầm trọng hơn, ông Fenn cũng quả quyết đã trị chứng bịnh đó rồi. Chánh án Newman phán rằng: “Tôi cảm thấy hết sức lo âu khi một người chẳng có khả năng chuyên môn....lại được phép trị bệnh như vậy.”
NHÀ CABRAMATTA TĂNG NHIỀU NHẤT!
SYDNEY: Vùng ngoại ô nhiều tai tiếng nhất của thành phố Sydney đã trở thành khu vực sáng giá trong lãnh vực địa ốc. Theo cuộc khảo sát giá cả địa ốc The 2003 Home Price Guide, vừa được phát hành, cho thấy giá nhà trung bình ở Cabramatta đã gia tăng 36,8% tới $380,000 trong năm ngoái. Và vùng Bligh Park về hạng nhì với giá nhà trung bình tăng 33,1% tới $374,000. Ông Louis Christopher, người thực hiện cuộc khảo sát này, giải thích rằng Cabramatta sở dĩ trở thành khu vực được nhiều người ưa thích bởi vì nó rẻ hơn so với các vùng lân cận. Và sự tai tiếng của khu vực này đã phai lạt dần.
Ông Christopher nói rằng: “Tính tới thời gian gần đây, giá cả nhà cửa ở Cabramatta bị mất giá vì sự đăng tải tin tức tiêu cực của giới truyền thông về nó như một thủ đô ma túy và tội ác. Thế nhưng người mua nhà đang nhận thấy tiềm năng phát triển của Cabramatta và sự hiện diện rất đông đảo của cảnh sát, với một trụ sở cảnh sát khổng lồ được xây dựng ngay trung tâm buôn bán, giá cả nhà cửa trong khu vực đang tăng vọt.”
Thị trưởng Hội đồng thành phố Fairfield Nick Lalic nói rằng: “Giá nhà gia tăng chẳng phải là điều ngạc nhiên. Cabramatta chắc chắn là một vùng rất sinh động, rất tốt để sinh sống, làm việc và đến thăm. Hội đồng thành phố Fairfield và Chính phủ tiểu bang đã nỗ lực làm việc trong vài năm qua để giải quyết các vấn đề an ninh và tội ác trong khu vực, và nỗ lực của chúng tôi đã tạo một tác động rất lớn.”
Trong khi số liệu của cuộc khảo sát 2003 là tin tức rất phấn khởi cho khu vực phía tây và Central Coast, thị trường nhà cửa Sydney nói chung đang có khuynh hướng đi xuống. Các vùng ở North Shore, vùng nội thành phía tây và nội thành Sydney, tất cả đều đang bị xuống giá. Các vùng bị ảnh hưởng tệ hại nhất là Birchgrove, Haberfield và Longueville, những nơi mà giá nhà trung bình giảm 14%, 12% và tám phần trăm. Các số liệu mới này sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Ngân hàng Dự trữ Úc trong tháng tới đây về việc có gia tăng lãi suất hay không, và chúng cho thấy giá trung bình được trả để mua một căn nhà ở Sydney trong quý tháng Mười Hai là $473,200.

TIN KHÔNG VUI CHO QUÝ ĐÀN ÔNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc khảo sát mới nhất về chứng rối loạn chức năng cương phồng (erectile dysfunction: ED) tìm thấy rằng những người đàn ông làm việc trong lãnh vực tài chánh thường đến gặp bác sĩ để nhờ giúp đỡ nhiều hơn bất cứ nghề chuyên môn nào khác. Trong khi những người tự xem họ làm những công việc có tính cách đàn ông, như các thợ mỏ và các luật sư dường như ít chịu thú nhận vấn đề của họ và tìm sự giúp đỡ.
Một số nghề nghiệp dễ bị chứng bệnh này như các tài xế taxi và xe buýt, có lẽ vì họ có các bữa ăn không đầy đủ, thường ngồi cả ngày và ít hoạt động. Cuộc khảo sát toàn quốc này cũng tìm thấy một sự liên kết giữa bệnh tim và chứng ED. Đây là tin tức không vui đối các công nhân thường ăn các bữa ăn tối “takeaway” có nhiều dầu mỡ, hút thuốc lá và tập thể dục ít hoặc chẳng tập tành gì cả.
Ông Stephen Carroll, chủ tịch Hiệp hội Tâm lý trị liệu Sydney và cũng là tác giả cuốn sách “Your Penis. A User’s Guide, cho biết khoảng 40 phần trăm những người đàn ông tuổi trên 40 trải qua một số hình thức của chứng ED. Ông Carroll nói rằng: “Điều mà chúng tôi tìm thấy là những người làm việc trong lãnh vực tài chánh - như các nhà buôn chứng khoán, các viên chức ngân hàng, các chuyên viên kế toán - là những người đến gõ cửa các bác sĩ gia đình để nói về chứng ED của họ. Trong khi có khuynh hướng những người làm nghề nghiệp được gọi là có tính cách đàn ông thường nghĩ họ miễn nhiễm chứng ED, do đó họ phớt lờ các dấu hiệu của chứng bệnh này và không tìm sự giúp đỡ của bác sĩ.”
CÁC VIÊN ĐẠN BẮN VÀO PHÒNG NGỦ!
SYDNEY: Một cặp vợ chồng đang ngủ đã trở thành nạn nhân mới nhất của nạn nổ súng bừa bãi tràn lan khắp miền tây Sydney khi các viên đạn đã bắn vào căn nhà của họ ở St Marys buổi sáng sớm thứ Tư tuần qua. Hai viên đạn đã xuyên thủng tường phòng ngủ, chỉ cách đầu cặp vợ chồng này có vài phân. Ba mươi vỏ đạn được tìm thấy trên đường nhưng chỉ có hai viên đạn từ một khẩu súng lục 38 ly đã bay vào căn nhà fibro rất khiêm nhượng này vào lúc 1 giờ sáng. Được biết các viên đạn này đã không bắn trúng bất cứ căn nhà nào khác.
Thanh tra Ray Filewood, Chỉ huy trưởng cảnh sát St Marys, cho biết cặp vợ chồng này, 63 và 64 tuổi, có thể là nạn nhân của một vụ tấn công bừa bãi. Ông Filewood nói rằng: “Có lẽ không phải là một tai nạn nhưng chúng tôi không có bất cứ động lực nào. Có thể họ đã bắn lầm căn nhà. Ở thời điểm này chúng tôi không biết.”
Cảnh sát đã thẩm vấn cặp vợ chồng này trong khi các nhân viên pháp y lục soát khắp con đường. Một nhân chứng khai rằng ngay sau vụ nổ súng ba người đàn ông đã chạy mất trong một chiếc xe hơi cỡ nhỏ mầu đỏ. Ba người này được miêu tả là thấp và tóc mầu đậm. Thanh tra Filewood nói rằng vụ nổ súng này dường như không liên kết với các vụ nổ súng khác ở vùng tây nam Sydney.
HAI TÚ BÀ BỊ BẮT VÌ NÔ LỆ TÌNH DỤC
SYDNEY: Một người đàn bà bị tố cáo điều hành một nhà chứa bất hợp pháp đã bị kết tội giam giữ một phụ nữ trong tình trạng nô lệ tình dục. Cảnh sát cho biết Trần Ngọc, 51 tuổi, một cư dân ở Cabrammatta, là thành viên trong một tổ chức chuyên cám dỗ các phụ nữ từ Thái Lan đến Úc với lời hứa hẹn làm việc trong các nhà hàng Thái, và rồi buộc họ phải hành nghề mãi dâm. Bà Trần bị bắt giữ tại phi trường Sydney ngay khi trở về từ Việt Nam. Bà ta bị kết tội giam giữ người trong tình trạng tệ hại và điều hành một hoạt động kinh doanh liên hệ nô lệ tình dục.
Cảnh sát cho biết bà Trần đã bị bắt giữ sau lời tố cáo của một phụ nữ Thái, người đã đến Úc từ Bangkok trong năm 2002 với sự tin tưởng sẽ có được việc làm chạy bàn trong nhà hàng. Tuy nhiên khi phụ nữ này đến Sydney, cô ta đã bị lấy mất sổ thông hành và bị nhốt trong một căn phòng ở phía tây Sydney trong 24 tiếng đồng hồ. Trong thời gian từ ngày 21 đến 27 tháng Mười Hai, phụ nữ Thái này bị buộc phải làm việc trong một số các nhà chứa ở vùng nội thành phía tây, gồm Marrickville, Homebush và Ryde, nơi mà cô ta bị đe dọa bằng bạo lực nếu không làm tình với các khách hàng.
Nạn nhân khai với cảnh sát rằng đã làm tình với các khách hàng giá từ $400 tới $1000, và đã nhìn thấy 15 hoặc nhiều hơn các phụ nữ khác làm việc tại các nhà chứa này. Nạn nhân đã được giải cứu bởi cảnh sát từ một nhà chứa ở Rozelle sau khi cô ta gọi điện thoại OOO trong ngày 5 tháng Giêng. Bà Trần bị nhận diện bởi nạn nhân qua các tấm hình và sau này đã bị bắt tại phi trường.
Nạn nhân cho cảnh sát biết có một cánh cửa bí mật tại một trong các nhà chứa này. Và cảnh sát đã tìm thấy cánh cửa bí mật này dẫn tới một căn nhà bên cạnh ở Annandale, và đó cũng là một nhà chứa được điều hành bởi một phụ nữ có tên là Sally. Sally Cui Mian Xu, 40 tuổi, một cư dân ở Ashfield, đã xuất hiện ở tòa án Central Local Court trong tuần qua và bị kết các tội tương tự. Bà ta được tại ngoại. Công tố viên cho biết các tội của bà Trần có thể bị 25 năm tù. Thẩm phán Allan Moore đã đồng ý cho bị cáo tại ngoại với số tiền $430,000, tuy nhiên bà Trần đã không thể kiếm đủ số tiền thế chân. Vụ án được hoãn đến ngày 24 tháng Ba.
BỐ PHẢI NHẬP VIỆN VÌ PARTY CỦA CÔ CON GÁI 13 TUỔI!
SYDNEY: Một người đàn ông 42 tuổi đã được cấp tốc đưa vào bệnh viện cuối tuần qua vì bị đâm vào mắt trong lúc ngăn cản một nhóm thiếu niên lạ mặt muốn vào dự buổi liên hoan St Valentine’s Day do cô con gái 13 tuổi tổ chức. Cảnh sát đã được gọi đến căn nhà ở đường Allen Street, Leichhardt, vào lúc 10:30pm sau khi nhận được tin xảy ra vụ lộn xộn tại một party.
Thanh tra cảnh sát Sue Trusty, người có mặt tại hiện trường, cho biết: “Cô con gái 13 tuổi tổ chức party với sự tham dự của 30 thiếu niên nam nữ. Nhưng đến khoảng 10:30 pm, một nhóm khoảng từ 12 đến 20 thiếu niên xuất hiện và đòi vào dự. Họ bị từ chối và tức thì một vụ cãi vã xảy ra. Kết quả là người cha bị đâm vào mắt phải.”
Một phụ nữ giúp trông chừng buổi liên hoan cùng với người cha bị thương kể rằng: “Có nhiều lời qua tiếng lại ồn ào ngoài cửa và một số thiếu niên đã chửi bới người cha. Vì quá tức giận ông ta rượt đuổi chúng và nói ‘tụi bay không có quyền nói chuyện một cách hỗn láo với tao như vậy’. Một vài phút sau khi trở vào nhà, ông ấy đã bị lấm máu khắp mặt mũi và hai tay, mắt phải bị sưng to như quả banh gôn, rõ ràng bị đâm vào mắt.” Người cha không may này đang được điều trị tại bệnh viện Royal Prince Alfred Hospital.
TỰ DO DÂN CHỦ: HỌC SINH “ĐÌNH CÔNG” VÌ QUÁ NÓNG!
SYDNEY: Hàng trăm học sinh đã không chịu trở lại trường học cho tới khi các lớp học mát mẻ hơn. Trong một hành động chưa từng thấy gây ra bởi thời tiết quá nóng bức, có tới 300 học sinh đã đi ra khỏi trường trung học Parkes High School ngày thứ Sáu và tổ chức một cuộc biểu tình phản đối trong một công viên địa phương. Được biết các học sinh đã được khuyến cáo bị xem là trốn học nếu rời khỏi sân nhà trường. Thế nhưng chúng được ủng hộ mạnh mẽ bởi các cha mẹ rất giận dữ về việc không có máy điều hòa không khí trong hầu hết các lớp học ở ngôi trường thuộc miền tây Sydney này.
Trong tuần qua, hơn 100 học sinh và thầy cô giáo tại trường Parkes High School đã chịu hết nổi thời tiết nóng bức và buộc phải xin phép rời khỏi trường học. Ngôi trường này có khoảng 800 học sinh, nhưng các thầy cô nói rằng đã có ít nhất 200 em được cha mẹ cho ở nhà hôm thứ Sáu và nhiều em khác tham gia cuộc biểu tình phản đối.
Trong khi tiểu bang NSW chuẩn bị đối phó thêm một tuần lễ nóng bức nữa, các nhân viên trường Parkes High School, vì ủng hộ các học sinh, có thể từ chối ký tên vào các lá thư thông báo các em trốn học gửi về gia đình phụ huynh. Ngày hôm qua Bộ trưởng giáo dục Andrew Refshauge nói rằng ông rất thông cảm hoàn cảnh khó khăn của các học sinh, và ủng hộ việc cha mẹ giữ con cái ở nhà. Người phát ngôn viên của vị Bộ trưởng giáo dục nói rằng: “Thời tiết quá khắc nghiệt, nhưng các trường học đã cố gắng hết sức.....máy điều hòa không khí đã được gắn vào thêm sáu phòng học.”
Thầy giáo Steve Maier cho biết các học sinh đã tự tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 11:45am sau khi nhiệt độ trong các lớp học đã lên tới 40 độ. Viên hiệu trưởng, ông Peter McBeth, đã tập họp học sinh lại để khuyến cáo chúng không được phép rời khỏi sân trường và bất cứ ai bất tuân đều bị coi là trốn học. Thế nhưng các học sinh vẫn cứ rời khỏi trường học, chúng đến công viên Cooke Park với một chiếc máy phóng thanh cầm tay. Thầy giáo Maier nói thêm rằng: “Viên hiệu trưởng đã cố gắng hết sức để cản trở các học sinh...tôi rất thông cảm với ông ấy.”
4 CỰU THỦ TƯỚNG ÚC LÀM TỐN NGÂN QUỸ QUỐC GIA $2 TRIỆU MỘT NĂM!
ÚC ĐẠI LỢI: Theo các tài liệu có được do Đạo luật Tự do Thông tin, gần hai triệu đô-la của người đóng thuế đã được chi tiêu trong năm ngoái để trả tiền thuê văn phòng, nhân viên và các chuyến du lịch cho bốn vị cựu thủ tướng. Mức chi tiêu cho các cựu lãnh tụ của chúng ta đã gia tăng $500,000 trong 5 năm qua. Cựu thủ tướng Tự do Malcom Fraser đứng đầu danh sách trong năm tài chánh 2002-03, làm tốn kém hơn $600,000. Nhiều hơn cựu thủ tướng Paul Keating $150,000. Văn phòng của ông Fraser ngụ tại số 101 Collins St, trong một vùng sang trọng của Melbourne, và cũng là nơi trú ngụ của cựu Tổng toàn quyền Peter Hollingworth.
Tài liệu cho thấy rằng trong năm 2001-02, khi có 5 cựu thủ tướng còn sống, người thọ thuế tốn kém $1,823,684. Sir John Gorton qua đời trong tháng Năm, 2002. Các nhân viên của ông Keating được trả lương hậu hĩ nhất, họ được trả tổng cộng $235,962, trong khi ông Gough Whitlam chi tiêu $13,088 cho các chuyến du lịch. Ông Fraser cũng chi gấp đôi những người khác cho chi phí xe cộ, $38,414. Các văn phòng của ông Hawke và ông Whitlam ngụ ở số 100 William St, Potts Point, trong khi ông Keating có trụ sở ở Bligh St, Sydney.
Sự chi tiêu này không dính dáng đến số tiền hưu trí mà mỗi cựu lãnh tụ nhận được khi rời Quốc hội. Các ông Keating, ông Hawke và ông Fraser cũng nắm các chức giám đốc trong các công ty tư nhân. Ông Whitlam lần cuối cùng nắm một chức giám đốc trong năm 1997. Ông Fraser đã nói với tờ The Daily Telegraph rằng lý do khiến chi phí văn phòng gia tăng là vì di chuyển khỏi địa chỉ 55 Collins St. Ông Fraser cho biết Bộ trưởng Tài chánh đã phê chuẩn việc di chuyển này.
Ông Fraser nắm chức thủ tướng từ tháng Mười Một năm 1975 đến tháng Ba năm 1983, hiện là chủ tịch của CARE Australia và đã giúp giải thoát các tù nhân ở Nam Phi. Ông nói rằng: “Chỉ có công chúng mới quyết định sự chi tiêu này có chính đáng hay không. Tôi nghĩ hầu hết những điều tôi đang làm đều rất hữu ích.” Riêng ông Hawkes, người được bầu chức thủ tướng trong tháng Ba 1983, nói rằng những điều được quyền hưởng này rất hợp lý.
Các vị cựu thủ tướng được quyền hưởng 40 chuyến bay khứ hồi nội địa một năm suốt cả đời. Họ cũng có một chiếc xe hơi và tài xế riêng cộng thêm phương tiện di chuyển do chính phủ đài thọ nếu tham dự một buổi lễ chính thức. Một phòng làm việc được trang trí bàn ghế đầy đủ bên trong thành phố và hai nhân viên làm việc toàn thời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,