Hôm nay,  

37 Db Mỹ Kêu Gọi Csvn Thả 2 Hòa Thượng

05/04/200300:00:00(Xem: 4345)
WASHINGTON -- Có tới 37 dân biểu Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Hòa Thượng Thích Huyền Quang và Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Bản tin Đài VOA viết như sau.
Một lá thư mang chữ ký của 37 dân biểu Mỹ đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho hai nhân vật lãnh đạo hàng đầu của một giáo hội Phật Giáo bị chính phủ cấm hoạt động, đó là Hòa Thượng Thích Huyền Quang, 86 tuổi, người cầm đầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và Hòa Thượng Thích Quảng Độ, 76 tuổi, nhân vật số 2 của giáo hội này.
Thông Tấn Xã Pháp AFP trích tin của của Văn Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, trụ sở đặt tại Paris, nói rằng lá thư vừa kể nhắc đến sự kiện là chỉ vì tán trợ một cách ôn hòa cho những nhân quyền căn bản và những quyền tự do tín ngưỡng được đề ra trong hiến pháp Việt Nam, hai nhà lãnh đạo giáo hội này đã phải trải qua phần lớn thời gian trong 25 năm vừa qua trong cảnh bị quản thúc mà không hề bị buộc một tội nào hoặc được đem ra xét xử.
Lá thư cho biết thêm là cộng đồng thế giới đã đề cao nỗ lực của hai nhân vật cầm đầu giáo hội này và đã liên tục yêu cầu trả tự do cho họ. Lá thư của các dân biểu Mỹ đã được đưa ra sau một cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa Thủ tướng Phan Văn Khải và Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Đây là lần đầu tiên một viên chức cấp cao trong chính phủ Việt Nam chính thức tiếp xúc với một thành viên của giáo hội kể từ khi giáo hội bị cấm hoạt động năm 1981.

Lá thư cũng còn nhắc đến sự kiện là trong 20 năm qua, nhiều nỗ lực đã được thực hiện để đề nghị trao tặng giải Nobel Hòa Bình cho hai hòa thương vừa kể, và mới đây hơn 60 dân biểu Mỹ đã lại kêu gọi đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ vào danh sách các ứng viên của giải Nobel.
Theo lá thư của các dân biểu Mỹ thì chính phủ Việt Nam có thể chứng tỏ là thực sự theo đuổi việc thăng tiến nhân quyền và quyền tự do tôn giáo qua việc trả tự do cho hai hòa thượng thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Tưởng cũng nên nhắc lại là Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã bị quản thúc tại chùa Quảng Phước trong tỉnh Quảng Ngãi từ năm 1982, còn Hòa Thượng Thích Quảng Độ thì bị quản thúc từ hồi tháng 6 năm 2001 vì mở một chiến dịch vận động cho dân chủ tại Việt Nam.
Ngày 18 tháng 3 vừa rồi, 31 thành viên của Nghị Viện Âu Châu cũng đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho hai nhân vật bất đồng chính kiến này sau khi hai nhà ngoại giao của Ủy Hội Âu Châu và một đặc sứ của Hoa Kỳ gặp Hòa Thượng Thích Huyền Quang tại Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Năm 2008, trong chuyến về Việt Nam ngày mùng 4 Tết, gia đình tôi tổ chức du lịch thăm Tứ Động Tâm tại Ấn Độ.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.