Hôm nay,  

Chuẩn Bị Các Bữa Ăn Vui Vẻ ‘happy Meals’ Cho Các Cháu

4/26/200300:00:00(View: 12175)
Sống ở nước ngoài, trong một số gia đình, mối quan hệ giữa ông bà và cháu có thể không được gần gũi, thân thương như ngày xưa, khi chúng ta còn ở Việt Nam. Nếu cứ để "xuôi theo tự nhiên" thì sợ là sẽ có lúc ông bà và cháu sẽ "đường ai nấy đi".
Vì vậy, cần có những sinh hoạt thường nhật để thiết lập một mối quan hệ thân thiết giữa ông bà và cháu. Bài viết sau đây nói về một hoạt động nho nhỏ, thiết thực-việc chuẩn bị những bữa ăn vui vẻ để "dụ khị" các vị khách tí hon. Hy vọng, hoạt động này sẽ taọ cơ hội cho quý vị sinh hoạt vui cùng với các cháu, giúp cho mối quan hệ ông bà và cháu thêm gần gũi, thân thương.
Các bữa ăn hạnh phúc/happy meals có thể diễn ra ở bất cứ nơi đâu, ở tiệm ăn yêu thích nhất của quý vị hay của các cô/chú nhóc, ở công viên, bãi biển, sở thú, hay là ngay tại nhà.
Sau đây là một vài điều cần biết cho những happy meals.
· Nói chuyện với cha mẹ của các cháu
Nên nói chuyện trước với cha mẹ của các bé trước khi "lên kế hoạch" cho các bữa ăn, để nắm vững giờ giấc, chế độ ăn uống đặc biệt, các chứng dị ứng thực phẩm …
· Aên ở nhà
Trước khi các cháu đến nhà, hãy tìm hiểu xem chúng thích các loại snack/quà bánh gì và mua thật nhiều các loại ấy. Những thứ này có công dụng "cứu đói" trong lúc ông bà và cháu chuẩn bị cho bữa ăn chính.
Đề nghị các bé phụ giúp quý vị chuẩn bị bữa ăn. Có thể mua một số các loại đồ chơi-dụng cụ làm bếp như sandwich/cookie cutter (máy cắt bánh mì/bánh), sẽ làm cho các cô/cậu bé càng thêm thích thú. Việc làm bếp giúp cho trẻ em thêm năng động và học hỏi được nhiều điều trong việc giúp đỡ người thân.

Các bé có thể làm các việc như: dọn bàn, lặt rau, khuấy bột làm bánh, đo lường các loại vật liệu, rửa rau và trái cây, đem chén dĩa vào bồn, lau khô và cất chén dĩa vào tủ, lau quét bàn ăn …
Nếu quý vị có cháu bé tí, hãy dùng chén dĩa … giấy, sẽ không sợ các tí vừa dọn vừa … đập.
Trong khi các bé "làm việc", đừng hối thúc chúng, hãy để cho chúng có thật nhiều thời gian. Và cũng đừng quên dặn dò chúng cách giữ an toàn trong bếp.
· Aên ngoài
Quý vị có thể dẫn các cháu đi ăn ở các tiệm quen thuộc, hoặc là đến thử những nơi mới lạ, ví dụ như những nơi bán các loại thức ăn của các nước khác. Trong khi chờ đợi thức ăn, ông bà và cháu có thể bàn luận về sự khác biệt của các loại thức ăn, nhạc, hay là các đồ vật, tranh ảnh trang trí trong tiệm.
Chọn tiệm ăn và "biểu quyết" trước khi ra khỏi nhà. Mọi người đều đồng ý thì "cả nhà cùng vui".
Khi dẫn các cháu bé tí đi ăn, hãy chọn những "family restaurant"-những tiệm ăn có đủ "trang thiết bị" cho các bé bi như ghế cao, thực đơn dành cho trẻ em, các loại khăn bàn giấy mà trẻ em có thể vẽ hay tô màu trong khi chờ đợi.
Nếu biết trước phải chờ đợi lâu, hãy mang theo đồ chơi, sách, game, và cả một ít snack, cho các cháu khỏi "bí xị" trong lúc chờ đợi.
Và cũng đừng quên mang theo các thứ như tã lót, quần, phòng khi các tí "tè" bậy.
Các bữa ăn của ông bà và cháu sẽ thật vui khi quý vị chịu khó chuẩn bị trước và xử dụng trí tưởng tượng phong phú của mình.
Xin chúc quý vị ông bà được vui vẻ bên các cháu.
Nguyễn M. Hà
Theo bài viết "Meals with your grandchildren"-Grandparents Webplace

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Nghị quyết luận tội lãnh đạo hành pháp là đề tài thảo luận trong tuần này tại 3 ủy ban Hạ Viện.
Cộng Sản Việt Nam hôm 25 tháng 11 đã công bố Bạch Thư Quốc Phòng không những giữ lập trường 3 không mà còn thêm một không nữa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 25 tháng 11.
Xác của 39 nạn nhân chết trong thùng lạnh của xe tải tại Anh vào tháng trước sắp được đưa về Việt Nam, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 25 tháng 11.
Kính gởi: Quí Thiện Nam Tín Nữ Phật tử Đồng hương, Chùa Quang Thiện, một chặng đường đi qua từ ngày thành lập đến nay, 1999 – 2019 biết bao sự gia hộ của chư Tôn đức và hộ trì của chư Thiện Tín.
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Phổ Linh tọa lạc tại số 11612 Dale St, Garden Grove CA 92841, do Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức tiệc chay nhân ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Lần thứ 7-2019 tại nhà hàng Diamond 3 Thành phố Westminster vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật, ngày 24 tháng 11 năm 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Mấy ngày qua bọn con trẻ chạy rong ruổi khắp kẻ chợ nghêu ngao hát rằng:
Nưóc Việt trải qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển, ban đầu chỉ là vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ, dần dần tiến về Nam sáp nhập nhiều phần lãnh thổ khác để có được diện mạo như hôm nay.
(Viết theo lời kể của người bạn tù cải tao vượt biên) Chưa có một dân tộc nào khi đất nước vãn hồi hòa bình thống nhất đất nước lại có nhiều người bỏ nước ra đi tìm tự do nhiều như dân tộc VN.
“Làm phim võ thuật Trung Hoa nói tiếng Anh đối với tôi cũng tựa như vua cao bồi John Wayne nói tiếng Hoa trong phim về miền viễn Tây.” – Lý An
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.