Hôm nay,  

Xử Tù Ông Trần Dũng Tiến 10 Tháng ‘lạm Dụng Tự Do’

13/11/200300:00:00(Xem: 4597)
HÀ NỘI - Thông tấn xã CSVN đưa tin tòa án nhân dân Hà Nội hôm thứ tư kết án ông Trần Dũng Tiến 10 tháng tù về tội danh gọi là "lạm dụng các quyền tự do dân chủ, gây thiệt hại quyền lợi nhà nước, quyền và quyền lợi của các tổ chức và công dân theo luật hình sự."
Nhà ly khai Trần dũng Tiến 70 tuổi (bản tin AFP cho biết là 74 tuổi), bị bắt ngày 22-1-2003 trong lúc đang sao chụp các tài liệu mà tòa Hà Nội gọi là "xuyên tạc hiện tình VN".
Theo thông tấn xã CSVN, từ ngày 19-11-1998, ông Tiến đã viết và phát tán nhiều tài liệu nói xấu nhà nước, nhưng tòa phán xử với tinh thần khoan hồng vì xét thấy ông Tiến đã “thành tâm nhận tội.” Tuy nhiên, các thân hữu của ông Tiến nói rằng “thành tâm nhận tội” chỉ là bịa đặt, vì ông Tiến trước giờ vẫn khẳng định là không có tội gì cả.
Theo một viên chức của tòa án thì ông Trần Dũng Tiến, 74 tuổi, sẽ được thả ra khỏi nhà tù tuần tới vì đã bị giam giữ từ ngày 22 tháng Giêng trong khi chờ đợi ra tòa.

Đài VOA ghi nhận, các biện pháp an ninh đã được áp dụng chặt chẽ tại phiên xử hôm thứ Tư. Theo lời ông Trần Đức Hòa, 75 tuổi, anh ruột của bị cáo Trần Dũng Tiến, chỉ có vợ và con gái của bị cáo được phép tham dự phiên xử. Ông Hòa cùng một số phóng viên báo chí và nhà ngoại giao nước ngoài đã bị cảnh sát đuổi ra bên ngoài Tòa Án Nhân Dân của thành phố Hà Nội.
Một vài nhân vật bất đồng chính kiến khác cũng tìm cách vào tòa để hậu thuẫn cho ông Trần Dũng Tiến, nhưng đã bị ngăn chặn. Ông Nguyễn Thanh Giang, một trong những người vận động cho dân chủ, nói rằng chính phủ đã nhục mạ ông Hồ Chí Minh khi đem ông Trần Dũng Tiến ra xét xử.
Ông Giang còn nói thêm rằng ông Tiến đã tranh đấu chống tệ nạn tham nhũng và đã chỉ trích nặng nề một số viên chức trong chính quyền. Một vài nhà phân tách tình hình cho rằng sự kiện trước kia ông Trần Dũng Tiến ở trong quân đội và từng có liên hệ với lãnh tụ Hồ Chí Minh đã giúp ông Tiến được hưởng một án tù nhẹ như vậy.
Một nhà ngoại giao cho rằng sự kiện Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phạm Văn Trà đang viếng thăm Hoa Kỳ cũng có thể buộc chính quyền Việt Nam phải tỏ thái độ khoan dung đối với những người bất đồng chính kiến, nhất là sau vụ đàn áp một giáo hội phật giáo bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trà dầu là một cách uống trà do người dân tộc Yao, sống trong vùng núi tự trị huyện Kung Thành Quế Lâm sáng chế.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trước đây mùi hắc làm lộ tẩy – hương vị khó chịu, không thể nhầm lẫn của khói thuốc lá. Và bạn biết ngay, bằng cách nào đó, khói bên nhà hàng xóm đang trôi dạt vào nhà bạn.
Lễ Tạ Ơn là dịp để các gia đình có dịp quây quần trong những buổi họp mặt, tổ chức những chuyến đi chơi xa hoặc những buổi ăn tối với những thức ăn truyền thống của ngày lễ trong không gian ấm cúng và hạnh phúc.
Tình hình Hồng Kông từ gần 6 tháng biểu tình phản kháng liên tiếp đã cho thấy có nhiều dấu hiệu rất đặc biệt về cuộc bầu cử này.
Hoà thượng Thích Trí Quang vừa viên tịch hôm 8/11/2019 tại chùa Từ Đàm, Huế, sau 96 năm ở cõi trần.
21.11.2019: Động Đất ở Tỉnh Xayaburi Bắc Lào - Bản tin đầu tiên người viết nhận được qua 1 text message từ Paris, sau đó tin được đăng tải trên báo Figaro ngày 20.11.2019 lúc 17 giờ 05: Séisme de magnitude 6,1 au Laos / Trận động đất 6.1 ở Lào
có 278 ứng cử viên Dân chủ chiếm chức vụ trong số 452 chức vụ của hội đồng quận kết quả sơ khởi sáng thứ Hai. Phe thân chính phủ, đã giành được khoảng 3/4 số ghế trong các cuộc bầu cử trước đó vào năm 2015, đã sụp đổ ồ ạt và chỉ còn lại có 42 chức vụ
Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California. Họa sĩ Duy Thanh sinh ngày 11 tháng 8 năm 1931 tại Thái Nguyên. Ông học vẽ năm 1952
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.