Hôm nay,  

Mỹ, Quốc Tế Sợ Csvn Trả Thù Dân Hồi Hương

1/26/200200:00:00(View: 3781)
HÀ NỘI - Amnesty International và Human Rights Watch hôm thứ sáu ra thông cáo chung tỏ ý quan ngại về tương lai số người Thượng trốn từ cao nguyên Trung Việt sang Cambodia sắp bị trả về VN.

Thông cáo nói "Chúng tôi quan ngại rằng thoả thuận Tay Ba giữa Cao Ủy Tị Nạn LHQ, Cambodia và VN có thể bật đèn xanh cho Phnom Penh và Hà Nội rằng trục xuất người Thượng tị nạn ở Cambodia là có thể chấp nhận được".

2 tổ chức bảo vệ nhân quyền nói : thoả thuận Phnom Penh không nói tới quyền tìm kiếm quy chế tị nạn cuả các cá nhân, và cũng chỉ cho phép nhân viên Cao Ủy Tị Nạn LHQ lui tới cao nguyên Trung Việt có hạn chế để giám sát cuộc hồi hương. Amnesty International và Human Rights Watch đòi hồi hương phải là tự nguyện, và Cao Ủy Tị Nạn LHQ phải được lui tới cao nguyên Trung Việt không hạn chế, trước và sau cuộc hồi hương, để bảo đảm sự an toàn cho người hồi hưong.

2 tổ chức theo dõi nhân quyền nói đã có 5 hay 6 vụ cưỡng bach hồi hương, gần đây nhất là trong Tháng 12 vưà qua, với khoảng 160 người bị đuổi qua biên giới.

Trong khi đó tin từ Nam Vang cho biết, Ông Kent Wiederman, đại sứ Hoa Kỳ tại Cambodia, nhận xet rằng thỏa thuận giữa Cao Ủy Tị Nạn LHQ, Cambdoia và VN về việc hồi hương trên 1000 người thiểu số VN là "mơ hồ về những chi tiết cốt yếu".

Ông nói "văn kiện 4 trang đó không nói tới hồi hương tự nguyện, cũng không nói số lượng và tầm mức các chuyến quan sát của viên chức Cao Ủy Tị Nạn". Theo ông, không nói tới hồi hương tị nạn, thì những người Thượng trở về sẽ thành di dân bất hợp pháp.

Khi được hỏi về những chỉ rich trên, tại Hà Nội, phát ngôn viên Phan Thúy Thanh nói "VN không kém ai về mặt quan tâm đến sự an toàn của công dân của mình - tại hội nghị, các phe đã xác nhận rằng số người THượng vượt biên trái phép sẽ về trong trật tự và an toàn.

Bà Thanh nhắc lại lập trường của Hà Nội rằng những người thiểu số cao nguyên TRung Việt đã vượt biên trái phép - và đặt câu gỏi rằng người Mỹ thật sự quan tâm tới số phận của công dân VN hay chỉ mưu toan cản trở tiến trình hồi hương, để gây bất ổn.

Câu trả lời của đại sứ Wiederman là "Hoa Kỳ hoàn toàn có quyền quan tâm. Những người tị nạn đã vượt biên giới quốc tế, quy chế bảo vệ họ là 1 vấn đề quốc tế". Đại sứ Wiederman cũng cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng cho tái định cư tại Hoa Kỳ những người không muốn trở lại VN.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.