Hôm nay,  

Quán Cà Phê Tranh

18/07/199900:00:00(Xem: 7962)
Bạn tưởng rằng quê nhà bây giờ cũng xô bồ, ồn ào, chạy đua theo tốc độ cảm giác hời hợt, kiểu như cà phê ôm hay các thứ tương tự" Không đâu. Vẫn còn những hình ảnh tế nhị, dịu dàng, và dĩ nhiên là cũng hiếm hoi, nhưng nó lại là cái gì nuôi dưỡng được mạch sống thơ mộng cho chúng ta.
Tôi không muốn nói đến chuyện sáng sớm ra đầu ngõ uống cà phê, gặp một người bạn thân bàn chuyện sách vở. Tình bạn hẳn là phải vượt qua hết những ồn ào chung quanh, sách vở hẳn đưa chúng ta vào một thế giới khác. Tôi muốn nói về một quán cà phê hiếm gặp, quán cà phê của màu sắc, của cái đẹp trầm lắng, mà báo trong nước gọi là “Cà Phê Tranh.” Mời bạn đọc lời mô tả dưới đây của báo trong nước về quán cà phê này.
Tất cả những vật trang trí bên trong quán cà-phê đều rất bình thường, mộc mạc. Từ chiếc bàn, cái ghế xinh xắn, ly cốc đến thức uống đều không thuộc loại đắt tiền, thậm chí cũng không trang trí bằng đèn màu, chậu cảnh.
Quán cà-phê này cũng không có nhạc thời trang, không rèm buông nửa kín, nửa hở như các quán cà-phê đang mọc như nấm ở Hà Nội. Khách đến đây là để thưởng thức bầu không khí thanh tĩnh của một phòngtranh giữa lòng phố cổ.
Về thăm những họa sĩ nổi tiếng
Xung quanh tường là hàng trăm bức tranh từ nhiều loại chất liệu, phong cách và đề tài khác nhau. ở đây có thể bắt gặp tên tuổi của những họa sĩ nổi tiếng như: Bùi xuân Phái, Dương Bích Liên, Nguyễn Tư Nghiêm...

Hầu hết các bức tranh nhưng bày ở đây đều do bạn bè của ông chủ quán tên Lâm, năm nay đã ngoài 70 tuổi gửi đến tặng. Ngoài ra, cũng có một số bức tranh khác do chính chủ quán sưu tầm và cất giữ.
Đến với một không gian tĩnh lặng
Mọi người thường đến đây vừa để uống cà-phê vừa thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật. Tranh trưng bày chủ yếu để khách xem chứ ít người mua. Chỉ cần bước qua ngưỡng cửa, bạn sẽ cảm nhận ngay một bầu không khí khác hẳn so với cuộc sống ồn ào, sôi động đang hối hả ở bên ngoài. Khách vào đây thường tìm cho mình một góc riêng tĩnh tại, một khoảng thư thái ngắn ngủi giữa dòng chảy cuộc đời. Vào xem các họa phẩm thực thụ đó, khách dường như sẽ cảm nhận được nhiều cung bậc khác nhau từ các bức tranh, đem lại những tác động không thể đo đếm được.
Địa chỉ quán cà-phê: Cà-phê Lâm số 60 Nguyễn Hữu Huân, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bạn thấy chưa" Quê nhà vẫn còn những góc không gian mà chúng ta trân quý. Đó là những gì có thể sẽ biến mất vào ngày mai, có thể lui hẳn vào hư vô chiều nay vì không cạnh tranh nổi trong thị trường gay gắt này. Nhưng một khi đặt chân vào, hẳn là chúng ta không thể quên nổi thế giới màu sắc này, như dường nó nằm sẵn trong hồn chúng ta từ kiếp xa xưa nào. Tôi chưa vào quán này, nhưng khi thăm Hà Nội lần tới, chắc chắn là phải tìm tới một lần. Để cảm ơn người chủ quán. Và không gian màu sắc đó. Thân lắm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.