Hôm nay,  

Rfa: Tq Đòi Ghế Thủ Tướng Vc Phải Đưa Nguyễn Tấn Dũng

30/03/200600:00:00(Xem: 5239)
* BBC: Nhân Sự Căng Thẳng, Có Thể Phải Thêm 1 Hội Nghị

Thành phần nhân sự lãnh đạo tại Việt Nam cho 5 năm tới" Đó là câu hỏi Đài RFA đưa ra và được ông Hoàng Thanh Phong từ Hà Nội tiết lộ trong bản tin hôm 29-3-2006 rằng phía Trung Quốc đã đưa Giả Khánh Lâm sang Hà Nội để nói là CSVN phải đưa Nguyễn Tấn Dũng lên làm Thủ Tướng vì đó là “nguyện vọng của Tổng Bí Thư Hồ Cẩm Đào.”

Trong khi đó, đài BBC trong bài phỏng vấn ông Lê Hồng Hà lại được nói rằng, “Đảng có thể phải tổ chức thêm một hội nghị trước đại hội 10 chỉ để bàn về nhân sự...”

Đặc biệt, điều nguy hiểm là chức Chủ Tịch Quốc Hội lại giao cho Nguyễn Phú Trọng, một nhân vật cực kỳ bảo thủ.

Dưới đây là trích bản tin đài RFA về trận chiến tranh ghến như sau:

“Hoàng Thanh Phong: Thưa ông, kế hoạch đưa ông An, năm nay 69 tuổi, ra tranh cử vị trí Tổng Bí Thư Đảng đã được thảo luận trong Bộ chính trị sau khi Hội nghị 13 kết thúc mà không đưa ra được một định hướng nhân sự nào.

Ông An đi công tác nước ngoài 2 tuần liền về đến Hà Nội chiều tối ngày thứ Bảy thì sáng thứ hai Hội nghị 14 họp, và theo kế hoạch đã được ban tổ chức sắp đặt, thì ông Trần Đình Hoan đã đưa ra danh sách bẩy người được coi là cao tuổi nên tự giác về hưu trong nhiệm kỳ tới, trong đó bao gồm cả ông Hoan trong chức vụ trưởng ban tổ chức Trung Ương, và các ông Nguyễn văn An, thủ tướng Phan Văn Khải, chủ tịch nước Trần đức Lương, cùng các ông Phan Diễn, được coi là phó Tổng Bí Thư đảng, ông Nguyễn Khoa Điềm, trưởng ban Văn hoá tư tưởng Trung Ương, và ông Phạm văn Trà bộ trưởng quốc phòng.

Việt Long: Như vậy là chức vụ Tổng bí thư được giao cho ông Nông Đức Mạnh phải không, thưa ông"

- Hoàng Thanh Phong: Thưa vâng, việc Hội nghị 14 để cử ông Mạnh tiếp tục giữ vị trí Tổng Bí Thư hầu như không gặp sự phản đối nào, vì trong kỳ họp thì các đại biểu cũng không còn sự lựa chọn nào khác, khi mà ông Nguyễn Minh Triết chỉ nhận sẽ ra giữ chức Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ tới, từ cuối 2007...

Việt Long: Thưa ông như thế có phải chức vụ Thủ tướng được giao cho ông Nguyễn Tấn Dũng không"

- Hoàng Thanh Phong: Vâng, theo một nguyên tắc được gọi là cân bằng cơ cấu thì ông Nguyến Tấn Dũng sẽ lên vị trí thủ tướng. Có một sự kiện đặc biệt là ngay trong ngày khai mạc Hội nghị trung ương 14 thì phía Trung quốc đã cử ông Giả Khánh Lâm sang Hà Nội, và trong lúc các uỷ viên trung ương của Việt Nam còn họp bàn thì phía Trung Quốc đã nhất quyết đề nghị là phía Việt Nam nên đề cử ông Nguyễn Tấn Dũng lên vị trí Thủ tướng, và như ông họ Giả này nói, “đó chính là nguyện vọng của Tổng Bí Thư Hồ Cẩm Đào đã đề nghị phía lãnh đạo Việt Nam trong dịp ông thăm Việt Nam tháng 11/2005.”

Việt Long: Còn thành phần chính phủ thì như thế nào"

- Hoàng Thanh Phong: Trong thành phần chính phủ mới thì Hội nghị 14 đã dự kiến ông Phạm Gia Khiêm sẽ tiếp tục làm phó thủ tướng chuyên về kinh tế đối ngoại, kiêm chức bộ trưởng Ngoại giao, ông Nguyễn Sinh Hùng sẽ là phó thủ tướng về kinh tế nói chung, còn ông Mai Ái Trực sẽ lên phó thủ tướng về Khoa học Công nghệ...

...Hội nghị đã nghe thông báo của Bộ chính trị là ông Trương Tấn Sang sẽ đảm nhiệm vị trí Thường trực bộ chính trị, tức là thay ông Phan Diễn làm phó Tổng Bí Thư đảng, và ông Nguyễn phú Trọng, hiện là bí thư thành uỷ Hà Nội, sẽ lên vị trí Chủ tịch Quốc hội thay cho ông Nguyễn văn An khi ông An hết nhiệm kỳ vào giữa năm 2007, còn ông Trương Quang Được sẽ lên giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thay ông Phạm thế Duyệt về nghỉ.

Việt Long: Như vậy là bộ tứ trụ triều đình gồm các ông Mạnh, Sang, Trọng, Triết đã được chung quyết chưa"

- Hoàng Thanh Phong: Thưa ông, về nguyên tắc thì quyết định về sắp xếp nhân sự của Hội nghị 14 đã được coi là chung quyết, và Đại hội đảng sẽ chỉ tiến hành các thủ tục hình thức để công nhận. Đặc biệt, trong bối cảnh năm nay thì từ nay đến Đại hội đảng chính thức sẽ không còn kỳ họp nào nữa, kể cả kỳ họp dự bị năm nay cũng sẽ không tổ chức. Hội nghị được coi là trù bị sẽ chỉ họp trong ngày 17/4 và ngày 18/4 sẽ chính thức khai mạc đại hội...

Một đặc điểm nữa là sự xuất hiện trong quốc hội của ông Nguyễn phú Trọng, một nhân vật đại diện cho các quan điểm bảo thủ, thì từ nay ban lãnh đạo đảng không còn ai có thể đủ khả năng để khởi xướng các cải cách, đây là một dấu hiệu rất đáng lo ngại cho tương lai Việt Nam...”

Trong khi đó, ông Lê Hồng Hà nói với đài BBC rằng:

"Vấn đề nhân sự vẫn gây căng thẳng nhất. Thậm chí tôi còn nghe phong phanh là từ nay đến Đại hội X, Đảng có thể tổ chức thêm một hội nghị chỉ để bàn về nhân sự."

Ông nói một lý do dẫn đến tình hình căng thẳng là vì nhiều cán bộ lão thành gửi ý kiến đóng góp.

"Lần này Trung ương có khuynh hướng không muốn triệu tập các cán bộ lão thành. Các kỳ Đại hội trước, bao giờ Trung ương cũng cho cán bộ lão thành tham gia ý kiến, từ cỡ thứ trưởng và phó ban (về Đảng) trong mọi thời kì về trước đều được mời dự họp. Nhưng lần này không có, thành ra lần này nhiều cán bộ các khóa trước chỉ biết góp ý bằng cách viết thư."

Nhắc lại, năm 1996, cùng với Hà Sĩ Phu và Nguyễn Kiến Giang, ông Lê Hồng Hà bị đem ra xử trong phiên tòa một ngày vì việc tàng trữ một lá thư gửi Bộ Chính trị của nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Nội dung lá thư bị xem là nhạy cảm vì trong đó, tác giả kêu gọi cải cách chính trị và luật pháp của Việt Nam.

Ông Hà được thả bốn tháng trước khi mãn hạn tù hai năm, và kể từ đó đến nay ông tiếp tục có những bài viết kêu gọi mở rộng quyền dân chủ ở Việt Nam.

Ông Lê Hồng Hà từng là Chánh văn phòng và Trưởng ban Nghiên cứu Khoa học của Bộ Công an Việt Nam trước khi bị trục xuất khỏi Đảng Cộng sản năm 1994 vì tội 'chống Đảng'.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của TT Trump, được biết tiếng là thị trưởng New York khi al-Qaeda tấn công 2 tháp đôi ngày 11-9-2001 và được TT Trump mô tả là nhân vật huyền thoại, nay là đối tượng của nhiều cuộc điều tra.
hà làm phim tài liệu và bảo vệ môi trường Michael Moore xác nhận: không thường tán đồng các quan điểm của TT Trump, nhưng có thể đồng ý 1 điểm, là tố cáo lạm dụng chính trị có hệ thống.
tàu Ý đi ngang qua vớt thuyền nhân VN trong đó có Ái Liên. Lúc này cô bị sốt mê man và được đưa về nước Ý sau cả tháng hải trình. Khi bình phục thì Ái Liên được Đức Giáo Hoàng John Paul 2 tiếp kiến và có chụp bức hình kỷ niệm
Có thể cuộc bầu cử 2020 sẽ thành trận thư hùng giữa 2 tay đại tài phiệt của thành phố New York tức Donald Trump (Cộng Hòa) trong ngành địa ốc và Michael Bloomberg (Dân Chủ) trong lãnh vực tài chánh?
Mùa Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ 2019- Xin tạ ơn, xin bày tỏ lòng biết ơn, xin cám ơn những người Tây phương tốt bụng, những hội đoàn, những quốc gia đã mở rộng vòng tay cứu giúp thuyền nhân trong đó có người viết bài này
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
Lãnh đạo của đặc khu Carrie Lam đã nhận biết qua kết quả bầu cử nghị viên cấp quận hôm 24/11: cư dân bất mãn vì cách hành xử quyền lực của hành pháp.
Nai hoang dã chết trong lâm viên quốc gia tại miền bắc Thái Lan với 7 kilogram rác trong bao tử. giới chức địa phương cho biết số rác này gồm bao nhựa plastic, bao cà-phê và cả quần áo lót phụ nữ.
Vào ngày 27/11, 8 người bị truy tố trong vụ tấn công Holey Artisan cafe năm 2016 tại thủ đô Bangladesh, khiến 22 người chết, đa số là ngoại kiều.
Ít nhất 6 người chết và 15 người bị thượng trong 3 vụ nổ khác nhau trong ngày Thứ Ba 26/11 tại thủ đô Iraq.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.