Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rfa: Tq Đòi Ghế Thủ Tướng Vc Phải Đưa Nguyễn Tấn Dũng

30/03/200600:00:00(Xem: 4653)
* BBC: Nhân Sự Căng Thẳng, Có Thể Phải Thêm 1 Hội Nghị

Thành phần nhân sự lãnh đạo tại Việt Nam cho 5 năm tới" Đó là câu hỏi Đài RFA đưa ra và được ông Hoàng Thanh Phong từ Hà Nội tiết lộ trong bản tin hôm 29-3-2006 rằng phía Trung Quốc đã đưa Giả Khánh Lâm sang Hà Nội để nói là CSVN phải đưa Nguyễn Tấn Dũng lên làm Thủ Tướng vì đó là “nguyện vọng của Tổng Bí Thư Hồ Cẩm Đào.”

Trong khi đó, đài BBC trong bài phỏng vấn ông Lê Hồng Hà lại được nói rằng, “Đảng có thể phải tổ chức thêm một hội nghị trước đại hội 10 chỉ để bàn về nhân sự...”

Đặc biệt, điều nguy hiểm là chức Chủ Tịch Quốc Hội lại giao cho Nguyễn Phú Trọng, một nhân vật cực kỳ bảo thủ.

Dưới đây là trích bản tin đài RFA về trận chiến tranh ghến như sau:

“Hoàng Thanh Phong: Thưa ông, kế hoạch đưa ông An, năm nay 69 tuổi, ra tranh cử vị trí Tổng Bí Thư Đảng đã được thảo luận trong Bộ chính trị sau khi Hội nghị 13 kết thúc mà không đưa ra được một định hướng nhân sự nào.

Ông An đi công tác nước ngoài 2 tuần liền về đến Hà Nội chiều tối ngày thứ Bảy thì sáng thứ hai Hội nghị 14 họp, và theo kế hoạch đã được ban tổ chức sắp đặt, thì ông Trần Đình Hoan đã đưa ra danh sách bẩy người được coi là cao tuổi nên tự giác về hưu trong nhiệm kỳ tới, trong đó bao gồm cả ông Hoan trong chức vụ trưởng ban tổ chức Trung Ương, và các ông Nguyễn văn An, thủ tướng Phan Văn Khải, chủ tịch nước Trần đức Lương, cùng các ông Phan Diễn, được coi là phó Tổng Bí Thư đảng, ông Nguyễn Khoa Điềm, trưởng ban Văn hoá tư tưởng Trung Ương, và ông Phạm văn Trà bộ trưởng quốc phòng.

Việt Long: Như vậy là chức vụ Tổng bí thư được giao cho ông Nông Đức Mạnh phải không, thưa ông"

- Hoàng Thanh Phong: Thưa vâng, việc Hội nghị 14 để cử ông Mạnh tiếp tục giữ vị trí Tổng Bí Thư hầu như không gặp sự phản đối nào, vì trong kỳ họp thì các đại biểu cũng không còn sự lựa chọn nào khác, khi mà ông Nguyễn Minh Triết chỉ nhận sẽ ra giữ chức Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ tới, từ cuối 2007...

Việt Long: Thưa ông như thế có phải chức vụ Thủ tướng được giao cho ông Nguyễn Tấn Dũng không"

- Hoàng Thanh Phong: Vâng, theo một nguyên tắc được gọi là cân bằng cơ cấu thì ông Nguyến Tấn Dũng sẽ lên vị trí thủ tướng. Có một sự kiện đặc biệt là ngay trong ngày khai mạc Hội nghị trung ương 14 thì phía Trung quốc đã cử ông Giả Khánh Lâm sang Hà Nội, và trong lúc các uỷ viên trung ương của Việt Nam còn họp bàn thì phía Trung Quốc đã nhất quyết đề nghị là phía Việt Nam nên đề cử ông Nguyễn Tấn Dũng lên vị trí Thủ tướng, và như ông họ Giả này nói, “đó chính là nguyện vọng của Tổng Bí Thư Hồ Cẩm Đào đã đề nghị phía lãnh đạo Việt Nam trong dịp ông thăm Việt Nam tháng 11/2005.”

Việt Long: Còn thành phần chính phủ thì như thế nào"

- Hoàng Thanh Phong: Trong thành phần chính phủ mới thì Hội nghị 14 đã dự kiến ông Phạm Gia Khiêm sẽ tiếp tục làm phó thủ tướng chuyên về kinh tế đối ngoại, kiêm chức bộ trưởng Ngoại giao, ông Nguyễn Sinh Hùng sẽ là phó thủ tướng về kinh tế nói chung, còn ông Mai Ái Trực sẽ lên phó thủ tướng về Khoa học Công nghệ...

...Hội nghị đã nghe thông báo của Bộ chính trị là ông Trương Tấn Sang sẽ đảm nhiệm vị trí Thường trực bộ chính trị, tức là thay ông Phan Diễn làm phó Tổng Bí Thư đảng, và ông Nguyễn phú Trọng, hiện là bí thư thành uỷ Hà Nội, sẽ lên vị trí Chủ tịch Quốc hội thay cho ông Nguyễn văn An khi ông An hết nhiệm kỳ vào giữa năm 2007, còn ông Trương Quang Được sẽ lên giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thay ông Phạm thế Duyệt về nghỉ.

Việt Long: Như vậy là bộ tứ trụ triều đình gồm các ông Mạnh, Sang, Trọng, Triết đã được chung quyết chưa"

- Hoàng Thanh Phong: Thưa ông, về nguyên tắc thì quyết định về sắp xếp nhân sự của Hội nghị 14 đã được coi là chung quyết, và Đại hội đảng sẽ chỉ tiến hành các thủ tục hình thức để công nhận. Đặc biệt, trong bối cảnh năm nay thì từ nay đến Đại hội đảng chính thức sẽ không còn kỳ họp nào nữa, kể cả kỳ họp dự bị năm nay cũng sẽ không tổ chức. Hội nghị được coi là trù bị sẽ chỉ họp trong ngày 17/4 và ngày 18/4 sẽ chính thức khai mạc đại hội...

Một đặc điểm nữa là sự xuất hiện trong quốc hội của ông Nguyễn phú Trọng, một nhân vật đại diện cho các quan điểm bảo thủ, thì từ nay ban lãnh đạo đảng không còn ai có thể đủ khả năng để khởi xướng các cải cách, đây là một dấu hiệu rất đáng lo ngại cho tương lai Việt Nam...”

Trong khi đó, ông Lê Hồng Hà nói với đài BBC rằng:

"Vấn đề nhân sự vẫn gây căng thẳng nhất. Thậm chí tôi còn nghe phong phanh là từ nay đến Đại hội X, Đảng có thể tổ chức thêm một hội nghị chỉ để bàn về nhân sự."

Ông nói một lý do dẫn đến tình hình căng thẳng là vì nhiều cán bộ lão thành gửi ý kiến đóng góp.

"Lần này Trung ương có khuynh hướng không muốn triệu tập các cán bộ lão thành. Các kỳ Đại hội trước, bao giờ Trung ương cũng cho cán bộ lão thành tham gia ý kiến, từ cỡ thứ trưởng và phó ban (về Đảng) trong mọi thời kì về trước đều được mời dự họp. Nhưng lần này không có, thành ra lần này nhiều cán bộ các khóa trước chỉ biết góp ý bằng cách viết thư."

Nhắc lại, năm 1996, cùng với Hà Sĩ Phu và Nguyễn Kiến Giang, ông Lê Hồng Hà bị đem ra xử trong phiên tòa một ngày vì việc tàng trữ một lá thư gửi Bộ Chính trị của nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Nội dung lá thư bị xem là nhạy cảm vì trong đó, tác giả kêu gọi cải cách chính trị và luật pháp của Việt Nam.

Ông Hà được thả bốn tháng trước khi mãn hạn tù hai năm, và kể từ đó đến nay ông tiếp tục có những bài viết kêu gọi mở rộng quyền dân chủ ở Việt Nam.

Ông Lê Hồng Hà từng là Chánh văn phòng và Trưởng ban Nghiên cứu Khoa học của Bộ Công an Việt Nam trước khi bị trục xuất khỏi Đảng Cộng sản năm 1994 vì tội 'chống Đảng'.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.