Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Cử Tt Hay Giám Mục?

06/09/199900:00:00(Xem: 6640)
Một giáo sư luật khoa tại Đại học Harvard, ông Alan M. Dershowitz, vừa đặt câu hỏi như thế trên tờ Los Angeles Times, sau khi nói rằng Hiến pháp Hoa kỳ đâu có đòi hỏi những ai ra tranh cử bất cứ chức vụ nào trong ngành hành pháp phải cho biết xu hướng tôn giáo của họ.
Hiến pháp thì nói rõ như thế, nhưng các ứng cử viên tổng thống - dù là Cộng Hòa hay Dân Chủ - đều tuyên xưng niềm tin của mình đối với Đức Chúa Giê su. Ứng cử viên sáng giá nhứt của đảng Cộng Hòa, ông George W. Bush, người được xem như có nhiều khả năng nhứt để vào ngồi trong tòa Bạch Ốc sau ngày 1-1-2000, tuyên bố rằng “đức tin của tôi nói với tôi rằng sự chấp nhận Chúa Giê-su như Đấng Cứu Rỗi là sự cứu rỗi của tôi và tôi tin như thế” (my faith tells me that the acceptance of Jesus Christ as my savior is my salvation and I believe that)”. Còn ông Al Gore, hiện là PTT và ứng cử viên của Đảng Dân Chủ thì nói rằng ông là “con của nước Chúa” (a Child of Kingdom). Nước Chúa đây có nghĩa là “nước của Đấng Ki-tô”. Đại khái các ứng cử viên khác như bà Elizabeth Dole hay ông Pat Buchanan...cũng đều tuyên xưng mình là những người tin tưởng ở chúa Giê-su.
Trong một quốc gia có nhiều tự do dân chủ nhứt trên thế giới, nhứt là tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng, trong đó sự phân biệt giữa Giáo hội và Chính quyền là một trong những nền tảng căn bản của chế độ, tại sao các ứng cử viên Tổng thống lại tuyên xưng những điều không cần thiết như thế để cho ông Dershowitz phải nêu lên một câu hỏi mĩa mai, chua chát: họ tranh cử Giám mục hay Tổng thống"
Theo ý chúng tôi thì vấn đề có những lý do sâu xa của nó. Chúng ta phải nhìn nhận rằng trong hơn một thập niên gần đây,tinh thần đạo đức của dân chúng Mỹ đã suy giảm một cách tệ hại. Từ một ông Gary Hart bị tố lăng nhăng tình dục với một phụ nữ, đã phải bỏ ngay việc tranh cử tổng thống tới việc ông Bill Clinton dan díu với hàng chục phụ nữ, vẫn đắc cử Tổng thống, chễm chệ vào ngồi trong Tòa Bạch Ốc, để làm cho nước Mỹ giàu mạnh nhứt thế giới, là một bước tiến hay lùi của tinh thần đạo đức của nước Mỹ. Người ta có thể nói một cách không sai lầm là trong thập kỷ vừa qua, dân chúng Hoa kỳ đã xem trọng TÀI hơn ĐỨC. Và người ta cũng có thể nói một cách không sai lầm rằng nước Mỹ đang bước lần vào một sự sa đọa tình thần chưa từng có từ trước đến nay.

Vấn đề được đặt ra cho đất nước Mỹ là cứ để cho xu hướng sa dọa tinh thần đó tụt dốc thêm nữa hay cần phải đảo ngược lại tình thế, đặt vấn đề tài đức của nhà lãnh đạo đất nước như thế nào cho đúng chỗ của nó.
Chính trong khuôn khổ và sự suy nghĩ đó mà người ta nhận thấy có một sự thay đổi sâu rộng trong tiềm thức của người Mỹ trong việc hướng thiện, bôi bỏ những vết tích của một thời kỳ xem tài trọng hơn đức và cũng để thanh toán giai đoạn của tuổi trẻ “bất chấp” các giá trị tinh thần, để chỉ nghĩ tới những tiện nghi vật chất mà xã hội đem lại cho họ.
Xu hướng chính đáng đó đã được biểu lộ trong những năm gần đây khi vấn đề cầu nguyện trước các buổi học hay trước khi có những cuộc trình diễn thể thao lớn, được đặt ra và được chấp thuận trong một số lón các tiểu bang của nước Mỹ.
Làn sóng hướng thiện đó nay cũng được thể hiện trong cuộc vận động tranh cử tổng thống và nó giải thích vì sao các ứng cử viên Cộng Hòa cũng như Dân Chủ, đều tỏ niềm tin của họ đối với Chúa Giê-su, mặc dầu đây không phải là điều bắt buộc khi ra tranh cử tổng thống. Đối với các quốc gia Tây phương sự hướng thiện phải đi đôi với đức tin ở Đấng Giê-su cũng như niềm tin vào Đức Phật của người phương Đông.
Hy vọng rằng sự thay đổi trong tiềm thức của người Mỹ hướng về một đấng Tối Cao sẽ đánh dấu một giai đoạn mới tromg lịch sử của Hoa kỳ, trong đó các giá trị tinh thần: đấu tranh để bảo vệ tư do dân chủ và nhân quyền, phải được quyền ưu tiên so với việc “cam kết xây dựng” hay đi tìm “đồng minh chiến lược” với những chế độ tàn bạo nhứt còn lại trên thế giới ngày nay.
Cũng hy vọng rằng những ứng cử viên đã đề cập tới đức tin của mình đối với Chúa Ki-tô, khi đắc cử tổng thống, hãy dìu dắt đất nước Hoa kỳ theo tinh thần của Ki-tô giáo, chứ không phải theo tinh thần của những tên lái buôn chỉ biết có cái lợi mà quên nghĩa cả của một đất nước đang là đệ nhứt anh hùng thiên hạ.
Và xin ông Dershowitz đừng mĩa mai các ứng cử viên tổng thống của chúng tôi khi họ tuyên xưng đức tin của họ đối với Chúa Giê-su.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,