Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Cử Tt Hay Giám Mục?

06/09/199900:00:00(Xem: 6635)
Một giáo sư luật khoa tại Đại học Harvard, ông Alan M. Dershowitz, vừa đặt câu hỏi như thế trên tờ Los Angeles Times, sau khi nói rằng Hiến pháp Hoa kỳ đâu có đòi hỏi những ai ra tranh cử bất cứ chức vụ nào trong ngành hành pháp phải cho biết xu hướng tôn giáo của họ.
Hiến pháp thì nói rõ như thế, nhưng các ứng cử viên tổng thống - dù là Cộng Hòa hay Dân Chủ - đều tuyên xưng niềm tin của mình đối với Đức Chúa Giê su. Ứng cử viên sáng giá nhứt của đảng Cộng Hòa, ông George W. Bush, người được xem như có nhiều khả năng nhứt để vào ngồi trong tòa Bạch Ốc sau ngày 1-1-2000, tuyên bố rằng “đức tin của tôi nói với tôi rằng sự chấp nhận Chúa Giê-su như Đấng Cứu Rỗi là sự cứu rỗi của tôi và tôi tin như thế” (my faith tells me that the acceptance of Jesus Christ as my savior is my salvation and I believe that)”. Còn ông Al Gore, hiện là PTT và ứng cử viên của Đảng Dân Chủ thì nói rằng ông là “con của nước Chúa” (a Child of Kingdom). Nước Chúa đây có nghĩa là “nước của Đấng Ki-tô”. Đại khái các ứng cử viên khác như bà Elizabeth Dole hay ông Pat Buchanan...cũng đều tuyên xưng mình là những người tin tưởng ở chúa Giê-su.
Trong một quốc gia có nhiều tự do dân chủ nhứt trên thế giới, nhứt là tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng, trong đó sự phân biệt giữa Giáo hội và Chính quyền là một trong những nền tảng căn bản của chế độ, tại sao các ứng cử viên Tổng thống lại tuyên xưng những điều không cần thiết như thế để cho ông Dershowitz phải nêu lên một câu hỏi mĩa mai, chua chát: họ tranh cử Giám mục hay Tổng thống"
Theo ý chúng tôi thì vấn đề có những lý do sâu xa của nó. Chúng ta phải nhìn nhận rằng trong hơn một thập niên gần đây,tinh thần đạo đức của dân chúng Mỹ đã suy giảm một cách tệ hại. Từ một ông Gary Hart bị tố lăng nhăng tình dục với một phụ nữ, đã phải bỏ ngay việc tranh cử tổng thống tới việc ông Bill Clinton dan díu với hàng chục phụ nữ, vẫn đắc cử Tổng thống, chễm chệ vào ngồi trong Tòa Bạch Ốc, để làm cho nước Mỹ giàu mạnh nhứt thế giới, là một bước tiến hay lùi của tinh thần đạo đức của nước Mỹ. Người ta có thể nói một cách không sai lầm là trong thập kỷ vừa qua, dân chúng Hoa kỳ đã xem trọng TÀI hơn ĐỨC. Và người ta cũng có thể nói một cách không sai lầm rằng nước Mỹ đang bước lần vào một sự sa đọa tình thần chưa từng có từ trước đến nay.

Vấn đề được đặt ra cho đất nước Mỹ là cứ để cho xu hướng sa dọa tinh thần đó tụt dốc thêm nữa hay cần phải đảo ngược lại tình thế, đặt vấn đề tài đức của nhà lãnh đạo đất nước như thế nào cho đúng chỗ của nó.
Chính trong khuôn khổ và sự suy nghĩ đó mà người ta nhận thấy có một sự thay đổi sâu rộng trong tiềm thức của người Mỹ trong việc hướng thiện, bôi bỏ những vết tích của một thời kỳ xem tài trọng hơn đức và cũng để thanh toán giai đoạn của tuổi trẻ “bất chấp” các giá trị tinh thần, để chỉ nghĩ tới những tiện nghi vật chất mà xã hội đem lại cho họ.
Xu hướng chính đáng đó đã được biểu lộ trong những năm gần đây khi vấn đề cầu nguyện trước các buổi học hay trước khi có những cuộc trình diễn thể thao lớn, được đặt ra và được chấp thuận trong một số lón các tiểu bang của nước Mỹ.
Làn sóng hướng thiện đó nay cũng được thể hiện trong cuộc vận động tranh cử tổng thống và nó giải thích vì sao các ứng cử viên Cộng Hòa cũng như Dân Chủ, đều tỏ niềm tin của họ đối với Chúa Giê-su, mặc dầu đây không phải là điều bắt buộc khi ra tranh cử tổng thống. Đối với các quốc gia Tây phương sự hướng thiện phải đi đôi với đức tin ở Đấng Giê-su cũng như niềm tin vào Đức Phật của người phương Đông.
Hy vọng rằng sự thay đổi trong tiềm thức của người Mỹ hướng về một đấng Tối Cao sẽ đánh dấu một giai đoạn mới tromg lịch sử của Hoa kỳ, trong đó các giá trị tinh thần: đấu tranh để bảo vệ tư do dân chủ và nhân quyền, phải được quyền ưu tiên so với việc “cam kết xây dựng” hay đi tìm “đồng minh chiến lược” với những chế độ tàn bạo nhứt còn lại trên thế giới ngày nay.
Cũng hy vọng rằng những ứng cử viên đã đề cập tới đức tin của mình đối với Chúa Ki-tô, khi đắc cử tổng thống, hãy dìu dắt đất nước Hoa kỳ theo tinh thần của Ki-tô giáo, chứ không phải theo tinh thần của những tên lái buôn chỉ biết có cái lợi mà quên nghĩa cả của một đất nước đang là đệ nhứt anh hùng thiên hạ.
Và xin ông Dershowitz đừng mĩa mai các ứng cử viên tổng thống của chúng tôi khi họ tuyên xưng đức tin của họ đối với Chúa Giê-su.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.