Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơn Lốc Xoáy Tấn Công Và Trả Đũa

19/08/200200:00:00(Xem: 3477)
Từ khi Do Thái chiếm lại Vùng Tây Ngạn, ngưởi Palestines trả đũa tới tấp. Sáng Chủ Nhựt một chiếc xe Do Thái bi đánh bằng mìn. Tối Chủ Nhựt rạng sáng Thứ Hai một cặp vơ chồng người Do Thái bị ám sát, hai người Palestines bị bắn chết ở Naplouse. Chiều hôm đó, Thủ Tướng Do Thái triệu tập phiên họp an ninh có mặt Bộ trưởng Quốc Phòng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Do thái. Tổng Trưởng Quốc Phòng Do Thái cho rằng Do Thái phải sẵn sàng đón nhận những cuộc tấn công bất ngờ của quân khủng bố Palestine. Do thái không thể chấm dứt các cuộc tấn công của Palestine dù đã tái chiếm được Vùng Tây Ngạn. Do thái sẽ phải tìm biện pháp làm giảm bạo lực.
Biện pháp TT Quốc Phòng Do thái làm là phong toả toàn diện Miền Bắc Vùng Tây Ngạn, nội bất xuất ngoại bất nhập. Do thái sẽ phá hủy nhà cửa của những người khủng bố và đày biệt xứ gia đình của họ nếu có bằng cớ họ dính líu đến các cuộc tấn công. Quân đội Do Thái hoàn toàn cấm không cho xe của người Palestine lưu hành tại 5 thành phố phía bắc của Vùng Tây Ngạn. Một thành phố mang tên Rafah phiá Nam Dãy Gaza bị thiết quân luật từ sáng tới tốâi. Oâng tuyên hứa với Dân Do thái 140 người cảm tử quân Palestine, nam lẫn nữ, sẽ phải bị bắt trước khi hành động.
Cũng may là giữa Do thái và Palestine thù hận thâm căn cố đế còn có cộng đồng quốc tế can gián. Mỹ thường xuyên can thiệp để hai nước giải oán vì Mỹ là nước có đủ thế lực để làm việc này. Trong vòng chưa đầy một năm dù đa đoan công chuyện với việc chống khủng bố, TT Bush cũng lao tâm khổ trí với vấn đề Do thái- Palestine không ít. Liên Aâu đã từng than phiền Oâng không can thiệp sớm. Không một nhân viên chánh phủ nào liên quan đến an ninh, quốc phòng, ngoại giao, tình báo của nội các mà TT Bush không gởi đi Do thái, Palestine. TT Bush cũng hơn một lần đưa ra đề nghị giải quyết hoà bình xuộc xung đột của hai nước. Lần gần đây nhưt là lời hứa của Mỹ thừa nhận qui chế quốc gia cho Palestine với một chánh quyền dân cử mới sống chung hoà bình bên cạnh Do thái, nhưng không có Oâng Arafat vi Mỹ tin Oâng Arafat có dính líu đến quân khủng bố núp bóng ít nhiều trong guồng máy cầm quyền do Ô. Arafat lãnh đạo .

Bên cạnh nỗ lực cá nhân, TT Bush còn vận dụng uy tín của Mỹ đối với Đồng Minh như Á rập Saudi và Ai cập tiếp tay vào. Trong cơn lốc xoáy tấn công trả đũa của đày hận thù của Do thái và Palestine hiện nay, Ai cập đóng vai trò trung gian hoá giải. Trong khi Tổng trưởng Quốc Phòng Do Thái tăng cường các biện pháp quân sư và quân luật, thì nhiều nhà ngoại giao Ai cập và Do thái đang gặp nhau ở Cairo, thủ đô Ai Cập. Do thái hoàn toàn đồng ý giải quyết xung đột bằng giải pháp chánh trị. Do thái không ngần ngại cho biết sức mạnh quân sư sẽ làm cho mọi bên thất bại; không ai thắng cả. Đó là lời Ngoại trưởng Do Thái tuyên bố trong một cuộc họp báo bên cạnh có người đồng nhiệm Ai cập. Ai cập kêu gọi Do thái hãy rút quân trở lại vùng đã phân định từ ngày 4/6/1967. Ngoại trưởng Do Thái cho biết cái khó của đề nghị là Do thái không biết phải nói chuyện với ai phiá bên Palestine. Palestine có nhà cầm quyền dân cử, nhưng bất lực trong việc điều hành việc nước vì sự có mặt của 12 lực lượng võ trang mà mỗi lực lượng làm việc theo ý kiến và đường lối riêng của ho. Ai cập là nước ký hiệp ước hoà bình với Do thái trước nhứt năm 1979. Ai cập cũng là nước đóng vai trò trung gian chánh trong mọi vấn đề ở Trung Đông. Trong khi đó, nhà cầm quyền Palestine cũng kêu gọi Mỹ, Nga, Liên Aâu, Liên Hiệp quốc và những nhà lãnh đạo chánh quyền các nước trên thế giới buộc Do thái chấm dứt "tội ác" và rút quân.
Cuộc xung đột Do thái- Palestine từ ngày xảy ra gần đây, cường độ có tăng chớ ít thấy giảm. Nó giống như con trốt ban đầu chỉ cuốn bụi từ từ trên mặt đất, tăng gia theo đường khu ốc, phát triễn dần, cuốn nhà cuốn cửa, xe tàu mà người Mỹ rất sợ như một thiên tai lớn, gọi là hurricane. Oan trái, hân thù cũng vậy. VN nói ăn miếng thì trả miếng. Pháp nói mắt đổi mắt thì răng đổi răng. Oán báo oán thì oán chập chồng. Chỉ có ơn báo oán, oán mới tiêu tan, như Phật dạy.
Không có Mỹ, Nga, Pháp, Anh nào có thể giúp được Do thái và Palestine ngưng các cuộc tấn công và trả đũa đầy hận thu hiện tại một cách lâu dài. Một giải pháp hoà bình do bên ngoài dàn xếp chánh quyền Do Thái và nhà cầm quyền Palestine giả sử có chấp nhận vì vị nễ hay vì áp lực của các siêu cường đi nữa, giải pháp đó cũng không lâu dài như đã hai nước đã từng đánh rồi đàm, đàm rồi đánh lại như trước đây. Không phải chủ trương vô chánh phủ, nhưng giải pháp hoà bình cho Do thái và Palestine phải do nhân dân, thể hiện qua cuộc bầu cử tự do, trong sáng của cả hai bên Do thái lẫn Palestine. Chỉ có cách đó cái tâm của người dân mới thể hiện được qua người đại diện. Mà cái tâm của con người dù trắng, đen, vàng, văn hoá này hay văn hoá khác, cũng giống và dễ gặp nhau: đó là tình thương và lòng tha thứ. Đó là hai phạm trù có thể nói là phổ biến trong hầu hết giáo lý của các tôn giáo lớn hiện hữu trên thế giới, trong đó có Do Thái Giáo, Ky tô giáo và Hồi Giáo. Đó cũng là tinh lý của các nền văn hoá lớn hiện hữu trong xã hội loài người. Do thái và Palestine, do dây oan nghiệt đia lý chánh trị và lịch sử dân tộc, trói buộc nhiều và lâu. Chánh trị đã làm mờ cái tâm thương yêu và tha thứ đồng loại. Đã đến lúc để cái tâm làm công việc của nó, tạo cuộc sống chung hoà bình trong tình thương và tha thứ. Nếu không cơn lốc xoáy đầy hận thù sẽ cùng cuốn cả hai vào vòng lẩn quẩn, tấn công trả đũa, trả đũa tấn công, đầy chết chóc, điêu tàn, hủy diệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc