Hôm nay,  

Đồng Hương, Đồng Học...

6/28/200200:00:00(View: 4375)
Một cựu nữ sinh Trường Phan Thanh Giản - Đoàn thị Điểm xưa, hiện là Chủ Tịch Hội Hồng Thập Tự nằm trong Mặt Trận Tổ quốc, thống thuộc Tỉnh Uûy CS Hậu Giang gởi thơ qua Gia Đình [ Hội ] Cựu Học sinh Phan Thanh Giản- Đoàn thị Điểm Hải Ngoại đề nghị gây quỹ gởi về xây lại trường cũ để "xoá bỏ dấu ấn thực dân Pháp." Thơ này gây nhiều khó khăn và tranh luận cho những người bạn đồng trường ở nước ngoài: đăng hay không đăng trong Tập San một năm xuất bản một lần; giúp hay không giúp cho Trường cũ hiện đã bị đổi tên khác, là Châu Văn Liêm, một tay tổ CS.

Hai người bạn già, chơi nhau từ nhỏ, học chung trường, cách nhau chỉ một lớp. Một người trở về làm Hiệu Trưởng Phan thanh Giản, còn một người chìm nổi ở Sàigòn. Nhưng cả hai cùng chia vui xẻ buồn mỗi khi gặp lại, suốt những tháng năm VNCH. Sau 75, kẻ trước người sau, cùng một lứa lận đận bên trời Mỹ, nhưng sau cùng cũng gặp lại nhau trong Gia đình Phan Thanh Giản- Đoàn Thị Điểm. Tuổâi tròm trèm 65, hai bạn cố tri vẫn gọi nhau bằng tên như thời đi học và nói về chuyện trường xưa. " Ê, Q. "toi" đi sát " Trường", nhắm thủ nỗi không" Chớ tụi VC dùng người của mình phá mình thì khó trị lắm lắm đó." - " Không sao đâu, tôi còn, còn lâu tụi nó mới phá bể nổi Hội." - " Bảo đảm không"" - " Làm sao bảo đảm được Cha nội!"

Hôm sau, đọc Việt Báo thấy Trường Petrus Kỳ tổ chức gây quỹ tại Mỹ giúp học sinh nghèo của trường trong nước. Cây đinh hôm đó là một giáo sư dạy Triết, từng có ý kiến khác với ý kiến của tay tổ CS là Lê Duẫn khi đến thăm trường, nên bị "mất dạy" và nhờ vậy mới trốn đi Đức định cư.

Liên Trường là danh xưng của một hội do cưu học sinh của 3 trường lớn ở Miền Nam xưa kia, Phan Thanh Giản, Nguyễn đình Chiểu, Pétrus Ký, thành lập hồi còn trong nước. Đa số những người gốc Nam, trong chánh quyền và quân đội, xuất thân từ ba trường này. Dễ hiểu vì thời Pháp, thời Bảo Đại, đến thời đầu Đệ Nhứt VNCH, Miền Nam chỉ có 3 trường này là có dạy Tú Tài,1 hoặc 2. Mô thức Thủ Tướng nhằm cân bằng địa phương Nam Trung Bắc trong Hiến Pháp Đệ Nhị Cộng Hoà, không giống Đệ Nhứt, cũng không giống Mỹ là dấu ấn của những cựu học sinh ba trường ấy đắc cử vào Quốc Hội Lập Hiến. Chánh phủ thời Tổng Thống Thiệu tương đối hài hoà Nam Bắc, ổn định hơn thời Chủ tịch Hành Pháp Trung Ương của Tướng Kỳ, một phần nhờ Liên Trường ý thức cao về sự cần thiết thống nhứt dân tộc để chống CS.

Bây giờ ở Mỹ, trên danh nghĩa VNCH không còn, Liên trường cũng hết. Nhưng thực chất Người Việt Quốc Gia, các Hội Đồng Hương các tỉnh từ Bến Hải đến Cà Mau đang sống trên quê hương thứ hai Tây Aâu, Bắc Mỹ, trong đó có hội đồng hương, đồng học, đồng nghề hoạt động rất mạnh và hữu hiệu. Người Việt hải ngoại tuy ít, chỉ co ù 3 triệu, nhưng mỗi năm lợi tức kiếm được 15 tỷ Mỹ kim, gởi về cho thân nhân, bè bạn sơ sơ là 3 tỷ. Người Mỹ gốc Việt là sắc dân có tỷ lệ tốt nghiệp đại học 4 năm hay nhiều hơn, cao hơn cả Mỹ Trắng. Sanh suất cao, hoà nhập nhanh, giữ bản sắc dân tộc rõ, và chống Cộng mạnh hơn cộng đồng Cuba và Tây Tạng.

CS nói chung và CS Hà nội là những người làm cách mạng cướp chánh quyền chuyên nghiệp. Một cộng đồng lớn mạnh, lâp trường chống Cộng như vậy, là một cái gai đâm vào con mắt của CS Hà nội. "Xuyên suốt" CS Hà nội đánh người Việt hải ngoại trên hai mặt trận nổi và chìm, bằng mọi cách, kinh tế, chánh trị, văn hoá, xã hội. Công bằng mà nói, người Việt hải ngoại cũng không phải những tay vừa, liên tục đánh CS, từ ngoài đánh vô, tiếp tay từ trong đánh ra Hà nội. 27 năm, trận chiến không ngừng, bất phân thắng bại. Bên ngoài CS Hà nội có vẻ thắng, gỡ được cấm vận, bình thường hoá được ngoại giao, buôn bán được với Mỹ. Nhưng bên trong vì Đổi Mới, nội tạng suy yếu, đồng đô la xoáy nát tim gan; lý tưởng tự do dân chủ làm biến chất Đảng, tứ chi rã rời, đầu óc sơ cứng vì phân hoá, kỳ thị, kèn cựa quyền hành, và tham nhũng hết thuốc chữa. Một thứ ung thư chánh trị đến thời di căn, CS Hà nội sơ phạm húy, không dám nói tên, nên gọi bằng một từ ngữ vô nghĩa ly,ù là Diễn Tiến Hoà Bình, nhưng xác nhận điều: đó là mối nguy của chế độ.

Tùy trường hợp, CS xem người Việt hải ngoại vượt biên là tội đồ phản quốc số 2, tranh đấu là phản động, âm mưu lật đổ chánh quyền, gọi chung là "lực lượng thù địch" hay Việt kiều yêu nước, khúc ruột ngàn dặm của quê hương. Nhưng thực chất về "quản lý trị an" tất cả người Việt nước ngoài đều thuộc Cục Phòng Chống Gián Điệp, được gọi là A 15 hay 16, có mặt bên cạnh tất cả các Sở Công An và Ngoại Vụ.

Do vậy, mở cuộc tổng tấn công hạ tầng cơ sở người Việt hải ngoại sau 27 năm hai bên giằng co, là chuyện thường; nhà cầm quyền nào cũng phải làm như thế. Đã đánh các tôn giáo, đảng phái, đoàn thể chánh trị của người Việt hải ngoại không phủn. Thượng tầng kiến trúc phá không được, thì phải phá nền cho sụp tường nứt vách. Nềân đây là hạ tầng cơ sở quần chúng, đại loại gồm những hội đồng hương, ái hữu, nghề nghiệp là những viên đá tảng xây dựng cơ đồ người Việt hải ngoại. Đó là những tổ chức gần gũi, thân thương, gắn bó, chỉ kém gia đình, mà hơn đảng phái , tôn giáo trong cuộc sống xã hội đối với cá nhân. Chất keo gắn bó là tình đồng hương, đồng học, đồng nghiệp bất vụ lơi và phi chánh trị. Nhưng chính vì hai nẻo " bấtâ và phi" bỏ trống đó mà sâu mọt CS âm mưu và dư định chui vào đánh phá nền tảng người Việt hải ngoại. Đánh sụp nền là sụp cơ đồ đấu tranh cho tự do dân chủ của nước nhà, đã dày công xây dựng 27 năm qua.

CS đã thành công khi lợi dụng xương tàn cốt rụi của lính Mỹ chết ở VN để bang giao, buôn bán với Mỹ. CS đã thành công khi lợi dụng gia đình, bè bạn như những con tin để làm tiền "Việt Kiều" mới được 3 tỷ đô la, chỉ tệ mạnh nhứt hoàn cầu, mỗi năm để duy trì được bộ máy kềm kẹp công an và quân đội. Liệu CS có thể thành công trong trận tổng tấn công vào hạ tầng cơ sở, phá được những hòn đá tảng đdồng hương, đồng học, đồng nghiệp của người Việt hải ngoại không" Chờ xem.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SANTA CLARITA - Gió và cháy rừng tiếp tục tàn phá 2 miền Nam Bắc California hôm Thứ Tư, với ít nhất 26 triệu người đang nằm dưới báo động đỏ về cháy rừng tại California.
WASHINGTON - Từ ngày ông Trump làm TT, số trẻ em không có bảo hiểm sức khỏe tăng thêm hơn 400,000.
WASHINGTON - Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng yếu dần trong quý 3-2019, tăng 1.9%, theo ghi nhận của Bộ thương mại (nhưng hơn ước lượng của kinh tế gia là tăng 1.6%). Quý 1 tăng 3.1%, và 2% trong quý 2.
CHICAGO - Trong 1 cuộc phỏng vấn tại Chicago, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama nêu nhận xét “Người da trắng chỉ đơn giản bỏ đi nơi khác, khi di dân dọn tới”.
WASHINGTON - Trung tá lục quân Alexander Vindman là viên chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia , là người đầu tiên của Tòa Bạch Ốc ra điều trần theo yêu cầu điều tra của ủy ban Hạ Viện vào hôm Thứ Ba 29/10.
WASHINGTON - Nhà báo nhận xét: Trong ngày Thứ Ba 29/10, trong khi bị báo chí chất vấn, thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell đã cố kéo dài thời gian, và né tránh trong lúc trả lời trực tiếp các câu hỏi liên quan đến những chi tiết mà trung tá Alexander Vindman - viên chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia tại Bạch Ốc đầu tiên điều trần
WASHINGTON - Tổ luật sư đại diện “người thổi còi” đã nhận được tin nhắn dọa giết. Ít nhất 1 cơ quan an ninh đang điều tra vụ này.
WASHINGTON - Con rể TT Trump, cũng là cố vấn Jared Kushner đã nhảy vào cuộc phòng ngự chống luận tội TT Trump đang trở nên sôi bỏng từng ngày.
20 triệu dân sinh sống ở Đồng Bằng Sông Cửu Long tại Miền Nam Việt Nam sẽ bị ngập lụt, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 30 tháng 10.
Cảnh sát Đức đã bắt giam 17 di dân lậu Việt Nam hôm 28 tháng 10, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 10.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.