Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Hương, Đồng Học...

28/06/200200:00:00(Xem: 3314)
Một cựu nữ sinh Trường Phan Thanh Giản - Đoàn thị Điểm xưa, hiện là Chủ Tịch Hội Hồng Thập Tự nằm trong Mặt Trận Tổ quốc, thống thuộc Tỉnh Uûy CS Hậu Giang gởi thơ qua Gia Đình [ Hội ] Cựu Học sinh Phan Thanh Giản- Đoàn thị Điểm Hải Ngoại đề nghị gây quỹ gởi về xây lại trường cũ để "xoá bỏ dấu ấn thực dân Pháp." Thơ này gây nhiều khó khăn và tranh luận cho những người bạn đồng trường ở nước ngoài: đăng hay không đăng trong Tập San một năm xuất bản một lần; giúp hay không giúp cho Trường cũ hiện đã bị đổi tên khác, là Châu Văn Liêm, một tay tổ CS.

Hai người bạn già, chơi nhau từ nhỏ, học chung trường, cách nhau chỉ một lớp. Một người trở về làm Hiệu Trưởng Phan thanh Giản, còn một người chìm nổi ở Sàigòn. Nhưng cả hai cùng chia vui xẻ buồn mỗi khi gặp lại, suốt những tháng năm VNCH. Sau 75, kẻ trước người sau, cùng một lứa lận đận bên trời Mỹ, nhưng sau cùng cũng gặp lại nhau trong Gia đình Phan Thanh Giản- Đoàn Thị Điểm. Tuổâi tròm trèm 65, hai bạn cố tri vẫn gọi nhau bằng tên như thời đi học và nói về chuyện trường xưa. " Ê, Q. "toi" đi sát " Trường", nhắm thủ nỗi không" Chớ tụi VC dùng người của mình phá mình thì khó trị lắm lắm đó." - " Không sao đâu, tôi còn, còn lâu tụi nó mới phá bể nổi Hội." - " Bảo đảm không"" - " Làm sao bảo đảm được Cha nội!"

Hôm sau, đọc Việt Báo thấy Trường Petrus Kỳ tổ chức gây quỹ tại Mỹ giúp học sinh nghèo của trường trong nước. Cây đinh hôm đó là một giáo sư dạy Triết, từng có ý kiến khác với ý kiến của tay tổ CS là Lê Duẫn khi đến thăm trường, nên bị "mất dạy" và nhờ vậy mới trốn đi Đức định cư.

Liên Trường là danh xưng của một hội do cưu học sinh của 3 trường lớn ở Miền Nam xưa kia, Phan Thanh Giản, Nguyễn đình Chiểu, Pétrus Ký, thành lập hồi còn trong nước. Đa số những người gốc Nam, trong chánh quyền và quân đội, xuất thân từ ba trường này. Dễ hiểu vì thời Pháp, thời Bảo Đại, đến thời đầu Đệ Nhứt VNCH, Miền Nam chỉ có 3 trường này là có dạy Tú Tài,1 hoặc 2. Mô thức Thủ Tướng nhằm cân bằng địa phương Nam Trung Bắc trong Hiến Pháp Đệ Nhị Cộng Hoà, không giống Đệ Nhứt, cũng không giống Mỹ là dấu ấn của những cựu học sinh ba trường ấy đắc cử vào Quốc Hội Lập Hiến. Chánh phủ thời Tổng Thống Thiệu tương đối hài hoà Nam Bắc, ổn định hơn thời Chủ tịch Hành Pháp Trung Ương của Tướng Kỳ, một phần nhờ Liên Trường ý thức cao về sự cần thiết thống nhứt dân tộc để chống CS.

Bây giờ ở Mỹ, trên danh nghĩa VNCH không còn, Liên trường cũng hết. Nhưng thực chất Người Việt Quốc Gia, các Hội Đồng Hương các tỉnh từ Bến Hải đến Cà Mau đang sống trên quê hương thứ hai Tây Aâu, Bắc Mỹ, trong đó có hội đồng hương, đồng học, đồng nghề hoạt động rất mạnh và hữu hiệu. Người Việt hải ngoại tuy ít, chỉ co ù 3 triệu, nhưng mỗi năm lợi tức kiếm được 15 tỷ Mỹ kim, gởi về cho thân nhân, bè bạn sơ sơ là 3 tỷ. Người Mỹ gốc Việt là sắc dân có tỷ lệ tốt nghiệp đại học 4 năm hay nhiều hơn, cao hơn cả Mỹ Trắng. Sanh suất cao, hoà nhập nhanh, giữ bản sắc dân tộc rõ, và chống Cộng mạnh hơn cộng đồng Cuba và Tây Tạng.

CS nói chung và CS Hà nội là những người làm cách mạng cướp chánh quyền chuyên nghiệp. Một cộng đồng lớn mạnh, lâp trường chống Cộng như vậy, là một cái gai đâm vào con mắt của CS Hà nội. "Xuyên suốt" CS Hà nội đánh người Việt hải ngoại trên hai mặt trận nổi và chìm, bằng mọi cách, kinh tế, chánh trị, văn hoá, xã hội. Công bằng mà nói, người Việt hải ngoại cũng không phải những tay vừa, liên tục đánh CS, từ ngoài đánh vô, tiếp tay từ trong đánh ra Hà nội. 27 năm, trận chiến không ngừng, bất phân thắng bại. Bên ngoài CS Hà nội có vẻ thắng, gỡ được cấm vận, bình thường hoá được ngoại giao, buôn bán được với Mỹ. Nhưng bên trong vì Đổi Mới, nội tạng suy yếu, đồng đô la xoáy nát tim gan; lý tưởng tự do dân chủ làm biến chất Đảng, tứ chi rã rời, đầu óc sơ cứng vì phân hoá, kỳ thị, kèn cựa quyền hành, và tham nhũng hết thuốc chữa. Một thứ ung thư chánh trị đến thời di căn, CS Hà nội sơ phạm húy, không dám nói tên, nên gọi bằng một từ ngữ vô nghĩa ly,ù là Diễn Tiến Hoà Bình, nhưng xác nhận điều: đó là mối nguy của chế độ.

Tùy trường hợp, CS xem người Việt hải ngoại vượt biên là tội đồ phản quốc số 2, tranh đấu là phản động, âm mưu lật đổ chánh quyền, gọi chung là "lực lượng thù địch" hay Việt kiều yêu nước, khúc ruột ngàn dặm của quê hương. Nhưng thực chất về "quản lý trị an" tất cả người Việt nước ngoài đều thuộc Cục Phòng Chống Gián Điệp, được gọi là A 15 hay 16, có mặt bên cạnh tất cả các Sở Công An và Ngoại Vụ.

Do vậy, mở cuộc tổng tấn công hạ tầng cơ sở người Việt hải ngoại sau 27 năm hai bên giằng co, là chuyện thường; nhà cầm quyền nào cũng phải làm như thế. Đã đánh các tôn giáo, đảng phái, đoàn thể chánh trị của người Việt hải ngoại không phủn. Thượng tầng kiến trúc phá không được, thì phải phá nền cho sụp tường nứt vách. Nềân đây là hạ tầng cơ sở quần chúng, đại loại gồm những hội đồng hương, ái hữu, nghề nghiệp là những viên đá tảng xây dựng cơ đồ người Việt hải ngoại. Đó là những tổ chức gần gũi, thân thương, gắn bó, chỉ kém gia đình, mà hơn đảng phái , tôn giáo trong cuộc sống xã hội đối với cá nhân. Chất keo gắn bó là tình đồng hương, đồng học, đồng nghiệp bất vụ lơi và phi chánh trị. Nhưng chính vì hai nẻo " bấtâ và phi" bỏ trống đó mà sâu mọt CS âm mưu và dư định chui vào đánh phá nền tảng người Việt hải ngoại. Đánh sụp nền là sụp cơ đồ đấu tranh cho tự do dân chủ của nước nhà, đã dày công xây dựng 27 năm qua.

CS đã thành công khi lợi dụng xương tàn cốt rụi của lính Mỹ chết ở VN để bang giao, buôn bán với Mỹ. CS đã thành công khi lợi dụng gia đình, bè bạn như những con tin để làm tiền "Việt Kiều" mới được 3 tỷ đô la, chỉ tệ mạnh nhứt hoàn cầu, mỗi năm để duy trì được bộ máy kềm kẹp công an và quân đội. Liệu CS có thể thành công trong trận tổng tấn công vào hạ tầng cơ sở, phá được những hòn đá tảng đdồng hương, đồng học, đồng nghiệp của người Việt hải ngoại không" Chờ xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.