Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

9 Giám Mục Vn Đi Roma Dự Tang Lễ Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận

19/09/200200:00:00(Xem: 4431)
VietCatholic News (Thứ Tư 18/9/2002)
SAIGON, Việt Nam -- Một phái đoàn chính thức gồm 9 Giám Mục Việt Nam sẽ lên đường đi Roma để tham dự Lễ an táng Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Dẫn đầu phái đoàn là Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và cai quản Giáo Phận Nha Trang cũng là cựu nhiệm sở của Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận.
Đức Tổng Giám Mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn tại Thành Phố SG, Giám Mục Giuse Nguyễn Văn Yến- Giáo Phận Phát Diệm, Giám Mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Nho tại Nha Trang và 4 linh mục đã rời Việt Nam vào ngày hôm qua Thứ Ba 17/8 lên đường đi Roma.
Tuy nhiên Đức Cha Hòa và Đức Tổng Giám Mục Etienne Nguyễn Như Thế đang chờ giấy phép của chính quyền hy vọng có thể lên đường đi Roma vào ngày Thứ Năm 19/9.
Buổi lễ cầu nguyện cho Đức Cố Hồng Y cũng sẽ được long trọng cử hành vào ngày 20/9 tại Nhà Thờ Đức Bà- Sài Gòn, nơi Tòa Thánh đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục PX Nguyễn Văn Thuận làm Tổng Giám Mục phó Giáo Phận Sài Gòn vào ngày 25/4/1975. Ngày 12/5/1975, Đức Tổng Giám Mục đã về nhận nhiệm vụ mới. Ủy Ban Quân Quản Thành Phố Sài Gòn- Gia Định đã thông báo vào ngày 27/6/1975 không chấp thuận cho Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận được hoạt động tại nhiệm sở mới. Ngày 1/7/1975, Ủy Ban Quân Quản lại gởi văn thư cho Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận yêu cầu Ngài trở lại Nha Trang là nơi Ngài đã ở trước ngày 30/4/1975. Cuối cùng ngày 15/8/1975, Ủy Ban Quân Quản đã bắt Ngài về họ đạo Cây Vông thuộc Giáo Phận Nha Trang, Đức Tổng đã bắt đầu một cuộc hành trình dài 13 năm tù trong đó có 9 năm bị biệt giam.
Cuộc hành trình đó đã tôi luyện đời sống đức tin của Ngài, đã gói ghém cuộc hành trình chứng nhân để Ngài dùng làm đề tài cho bài Tĩnh Tâm cho Giáo Triều Roma và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô vào mùa Chay Năm Thánh 2000, trước khi Đức Thánh Cha lên đường tông du lên Giêrusalem, cũng là chặng đường lịch sử đầu tiên trong thời đại các Giáo Hoàng.
Riêng tại Giáo Phận Nha Trang, sau khi nghe hung tin Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận từ trần, tất cả các giáo đường tại Nha Trang đã cử hành Thánh Lễ cầu hồn, và giáo dân đã đi tham dự rất đông khóc thương cho một vị cựu Giám Mục tại Nha Trang.
Giáo Phận Nha Trang cũng sẽ cử hành Thánh Lễ tiễn đưa vào ngày 19/9 tới đây.
Đức Giáo Hoàng đã gởi ba điện văn chia buồn tới Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa- Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Bà Cố Ngô Đình Thị Hiệp, Đức Giám Mục Giampaolo Crepaldi- Thư Ký Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lý và Hòa Bình.
Trong điện văn bằng tiếng Pháp gởi cho Đức Cha Hòa, Đức Giáo Hoàng viết: "Gương mặt Linh Mục và Giám Mục cao cả này của xứ sở hiền huynh với lòng trung tín và can đảm gương mẫu, Ngài làm chứng cho đức tin của Ngài trong Chúa Kitô, bằng cách kết hợp chặt chẽ với sứ vụ Ngài qua thừa tác vụ và cho tới đường thương khó qua sự đau khổ mà Ngài phải chịu".
Trong vòng 8 ngày, Giáo Hội Công Giáo đã mất đi hai người con yêu. Ngày Chúa Nhật 9/8, Đức Hồng Y Lucas Moreira Neves đã tạ thế tại Bệnh Viện ở Roma sau thời gian dài mang bệnh thận và bệnh tiểu đường, hưởng thọ 84 tuổi. Đức Hồng Y Neves người Brazil nguyên là Chủ Tịch Bộ Giám Mục. Ngày 11/9, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã chủ sự Thánh Lễ An Táng với phần ban Bài Giảng và Nghi Thức Tiễn Biệt, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, Phó Niên Trưởng Hồng Y Đoàn và cũng là Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin đã chủ sự Thánh Lễ.
8 ngày sau, vào chiều ngày 16/9 Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã được Chúa cất về tại bệnh viện Piô XI. Lễ an táng sẽ được cử hành vào chiều Thứ Sáu 20/9 do Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chủ sự với phần ban Bài Giảng và Nghi Thức Tiễn Biệt và Đức Hồng Y Angelo Sodano- Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cử hành Thánh Lễ.
Trong hai tháng qua, Giáo Hội Việt Nam đã mất đi hai nhân tài và Đức Thánh Cha đã mất đi hai người tôi trung Việt Nam là Đức Ông Vinh Sơn Trần Ngọc Thụ, nguyên là thư ký của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, đã qua đời vào 6 giờ 30 sáng Thứ Hai 15/7 hưởng thọ 84 tuổi và Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã qua đời vào 6 giờ 30 chiều Thứ Hai 16/9 hưởng thọ 74 tuổi. Hai vị Giáo Sĩ đều rất yêu mến quê hương Việt Nam và có một niềm ao ước là được trở về lại thăm quê hương Việt Nam ít là một lần, nhưng ước nguyện này không thành.
Việt Nam hiện nay còn duy nhất một vị Hồng Y là Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng 84 tuổi. Hồng Y Đòan hiện nay còn 172 vị với 116 vị dưới 80 tuổi được quyền bầu Giáo Hoàng trong Cơ Mật Viện Hồng Y.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.