Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

9 Giám Mục Vn Đi Roma Dự Tang Lễ Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận

19/09/200200:00:00(Xem: 4909)
VietCatholic News (Thứ Tư 18/9/2002)
SAIGON, Việt Nam -- Một phái đoàn chính thức gồm 9 Giám Mục Việt Nam sẽ lên đường đi Roma để tham dự Lễ an táng Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Dẫn đầu phái đoàn là Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và cai quản Giáo Phận Nha Trang cũng là cựu nhiệm sở của Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận.
Đức Tổng Giám Mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn tại Thành Phố SG, Giám Mục Giuse Nguyễn Văn Yến- Giáo Phận Phát Diệm, Giám Mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Nho tại Nha Trang và 4 linh mục đã rời Việt Nam vào ngày hôm qua Thứ Ba 17/8 lên đường đi Roma.
Tuy nhiên Đức Cha Hòa và Đức Tổng Giám Mục Etienne Nguyễn Như Thế đang chờ giấy phép của chính quyền hy vọng có thể lên đường đi Roma vào ngày Thứ Năm 19/9.
Buổi lễ cầu nguyện cho Đức Cố Hồng Y cũng sẽ được long trọng cử hành vào ngày 20/9 tại Nhà Thờ Đức Bà- Sài Gòn, nơi Tòa Thánh đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục PX Nguyễn Văn Thuận làm Tổng Giám Mục phó Giáo Phận Sài Gòn vào ngày 25/4/1975. Ngày 12/5/1975, Đức Tổng Giám Mục đã về nhận nhiệm vụ mới. Ủy Ban Quân Quản Thành Phố Sài Gòn- Gia Định đã thông báo vào ngày 27/6/1975 không chấp thuận cho Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận được hoạt động tại nhiệm sở mới. Ngày 1/7/1975, Ủy Ban Quân Quản lại gởi văn thư cho Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận yêu cầu Ngài trở lại Nha Trang là nơi Ngài đã ở trước ngày 30/4/1975. Cuối cùng ngày 15/8/1975, Ủy Ban Quân Quản đã bắt Ngài về họ đạo Cây Vông thuộc Giáo Phận Nha Trang, Đức Tổng đã bắt đầu một cuộc hành trình dài 13 năm tù trong đó có 9 năm bị biệt giam.
Cuộc hành trình đó đã tôi luyện đời sống đức tin của Ngài, đã gói ghém cuộc hành trình chứng nhân để Ngài dùng làm đề tài cho bài Tĩnh Tâm cho Giáo Triều Roma và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô vào mùa Chay Năm Thánh 2000, trước khi Đức Thánh Cha lên đường tông du lên Giêrusalem, cũng là chặng đường lịch sử đầu tiên trong thời đại các Giáo Hoàng.
Riêng tại Giáo Phận Nha Trang, sau khi nghe hung tin Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận từ trần, tất cả các giáo đường tại Nha Trang đã cử hành Thánh Lễ cầu hồn, và giáo dân đã đi tham dự rất đông khóc thương cho một vị cựu Giám Mục tại Nha Trang.

Giáo Phận Nha Trang cũng sẽ cử hành Thánh Lễ tiễn đưa vào ngày 19/9 tới đây.
Đức Giáo Hoàng đã gởi ba điện văn chia buồn tới Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa- Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Bà Cố Ngô Đình Thị Hiệp, Đức Giám Mục Giampaolo Crepaldi- Thư Ký Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lý và Hòa Bình.
Trong điện văn bằng tiếng Pháp gởi cho Đức Cha Hòa, Đức Giáo Hoàng viết: "Gương mặt Linh Mục và Giám Mục cao cả này của xứ sở hiền huynh với lòng trung tín và can đảm gương mẫu, Ngài làm chứng cho đức tin của Ngài trong Chúa Kitô, bằng cách kết hợp chặt chẽ với sứ vụ Ngài qua thừa tác vụ và cho tới đường thương khó qua sự đau khổ mà Ngài phải chịu".
Trong vòng 8 ngày, Giáo Hội Công Giáo đã mất đi hai người con yêu. Ngày Chúa Nhật 9/8, Đức Hồng Y Lucas Moreira Neves đã tạ thế tại Bệnh Viện ở Roma sau thời gian dài mang bệnh thận và bệnh tiểu đường, hưởng thọ 84 tuổi. Đức Hồng Y Neves người Brazil nguyên là Chủ Tịch Bộ Giám Mục. Ngày 11/9, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã chủ sự Thánh Lễ An Táng với phần ban Bài Giảng và Nghi Thức Tiễn Biệt, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, Phó Niên Trưởng Hồng Y Đoàn và cũng là Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin đã chủ sự Thánh Lễ.
8 ngày sau, vào chiều ngày 16/9 Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã được Chúa cất về tại bệnh viện Piô XI. Lễ an táng sẽ được cử hành vào chiều Thứ Sáu 20/9 do Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chủ sự với phần ban Bài Giảng và Nghi Thức Tiễn Biệt và Đức Hồng Y Angelo Sodano- Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cử hành Thánh Lễ.
Trong hai tháng qua, Giáo Hội Việt Nam đã mất đi hai nhân tài và Đức Thánh Cha đã mất đi hai người tôi trung Việt Nam là Đức Ông Vinh Sơn Trần Ngọc Thụ, nguyên là thư ký của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, đã qua đời vào 6 giờ 30 sáng Thứ Hai 15/7 hưởng thọ 84 tuổi và Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã qua đời vào 6 giờ 30 chiều Thứ Hai 16/9 hưởng thọ 74 tuổi. Hai vị Giáo Sĩ đều rất yêu mến quê hương Việt Nam và có một niềm ao ước là được trở về lại thăm quê hương Việt Nam ít là một lần, nhưng ước nguyện này không thành.
Việt Nam hiện nay còn duy nhất một vị Hồng Y là Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng 84 tuổi. Hồng Y Đòan hiện nay còn 172 vị với 116 vị dưới 80 tuổi được quyền bầu Giáo Hoàng trong Cơ Mật Viện Hồng Y.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.