Hôm nay,  

Văn Bút Qt Đòi Thả Bùi Minh Quốc, Lê Chí Quang, Trần Khuê

3/21/200200:00:00(View: 3704)
(Bản Tin của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ)

Chiều ngày 20 tháng 3 năm 2002, Ủy ban Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù WIPC (Writers in Prison Committee of International PEN) thuộc Văn Bút Quốc Tế (trụ sở trung ương Luân đôn, Anh quốc) đã cho phổ biến trên Hệ thống toàn cầu "Can thiệp Khẩn cấp" (Rapid Action Network) một Thông Cáo đặc biệt về Việt Nam. Trong Bản văn này, Ủy ban WIPC đã bày tỏ mối quan tâm sâu xa trước những vụ nhà cầm quyền Việt cộng mới bắt giữ ba người cầm bút đối kháng chỉ vì họ lên tiếng chỉ trích đường lối của chính phủ. Theo Văn Bút Quốc Tế, Việt Nam (Cộng sản) đã ký kết và phê chuẩn Qui Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Chính. Căn cứ vào Điều thứ 19 của Qui Ước vừa kể, Văn Bút Quốc Tế đòi chế độ Hà Nội phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho ba ông Bùi Minh Quốc, Lê Chí Quang và Trần Khuê.

Thông Cáo nói rõ rằng từ tháng giêng năm 2002, ba nhà trí thức Việt Nam đã bị trả thù vì những sự chỉ trích của họ nhắm vào cái gọi là những cuộc thương thuyết song phương giữa Trung cộng vàø Việt cộng. Văn Bút Quốc Tế cho biết thêm chi tiết về từng trường hợp ba nhà văn bị đàn áp:

* Bùi Minh Quốc, nhà báo đối kháng chế độ. Ông bị Việt cộng chận bắt tại nhà ga Thanh Trì (Hà Nội) hôm 8 tháng 1 năm 2002, nơi ông đến để dự một buổi họp cùng một nhóm nhân vật đối kháng. Bốn ngày sau đó, ông bị đưa về quản thúc tại Đà Lạt và bị buộc tội tàng trữ văn chương chống chính phủ, gồm cả những bài ông viết. Văn Bút Quốc Tế nghĩ rằng Nhà nước cộng sản bắt giữ ông Bùi Minh Quốc chỉ vì ông đã đích thân đi điều tra về những vụ Hà nội chuyển nhượng cho Bắc kinh lãnh thổ Việt Nam ở vùng biên giới Việt-Hoa.

* Lê Chí Quang, luật sư và nhà văn đối kháng chế độ. Tin nói ông bị bắt ngày 21 tháng 2 năm 2002. Công an buộc tội nhà luật học trẻ đã phổ biến tiểu luận "Hãy Cảnh Giác với Bắc Triều" đến cộng đồng người Việt hải ngoại trên mạng lưới Internet. Trong bản văn được viết hồi tháng 10 năm 2001, tác giả đã chỉ trích những hiệp ước Việt-Hoa về vùng biên giới. Hiện nay ông Lê Chí Quang bị giam biệt lập tại trại tù lao động khổ sai B14, tỉnh Hà Đông, miền Bắc Việt Nam.

* Trần Khuê, nhà văn và giáo sư. Nhà trí thức đối kháng chế độ này bị bắt hôm 10 tháng 3 năm 2002, sau khi công an khám xét nhà ông. Ông bị buộc tội cho phổ biến trên mạng lưới Internet một bức thư ngỏ của ông gởi Giang Trạch Dân, lúc chủ tịch Trung cộng viếng thăm Hà nội hồi tháng 2 vừa qua. Trong lá thư, tác giả đã phản đối sự ký kết những hiệp ước Việt-Hoa về vùng biên giới, giống như hai ông Bùi Minh Quốc và Lê Chí Quang. Nhắc lại, từ tháng 9 năm 2001, ông Trần Khuê đã bị công an canh chừng nghiêm nhặt khi ông và một số người đối kháng chế độ muốn thử thành lập Hội chống Tham Nhũng. Ông đang bị quản thúc và hoàn toàn bị cô lập.

Thông Cáo của Ủy ban Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù WIPC được coi như là Bản Lên Tiếng của Văn Bút Quốc Tế chính thức yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam Cộng sản trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho ba tù nhân ngôn luận Bùi Minh Quốc, Lê Chí Quang và Trần Khuê. Tổng bí thư đảng Việt cộng và Chủ tịch Nhà nước CHXHCHVN tại Hà nội sẽ nhận được bản Thông Cáo này.

Sau hết, Văn Bút Quốc Tế yêu cầu các Trung Tâm Văn Bút ở khắp thế giới chuyển bản sao Thông Cáo đến đại diện Ngoại giao của Hà nội tại quốc gia liên hệ.

(Viết theo tin của Nguyên Hoàng Bảo Việt, hội viên Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ PEN Suisse Romand và Trunt tâm Âu châu Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại)

Genève 20 tháng 3 năm 2002
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
WASHINGTON - Tiến sĩ Condolleeza Rice, cựu ngoại trưởng thời TT Bush, nói “Trump yêu cầu Ukraine điều tra về cha con ông Biden (là công dân Hoa Kỳ) là vượt giới hạn”.
Trong án lệnh được công bố hôm Thứ Ba 12 tháng 11, Tòa Tối Cao cho phép các gia đình của những nạn nhân trong vụ thảm sát tại Sandy Hook để tiến hành vụ kiện hãng chế tạo súng Remington Arms dù tuyên bố của công ty rằng họ được bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý bởi liên bang.
Chuyện ít thấy lại đang được chứng kiến xảy ra tại Hà Nội đó là công an biểu tình, nhưng để đòi “quyền lợi nhà đất,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho hay hôm 12 tháng 11.
Nhà thờ và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ở Sài Gòn được xếp hạng di tích và do đó được thoát khỏi lệnh di dời, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 12 tháng 11.
Tiến sĩ Nguyễn Võ Long, Chủ tịch Phong trào Việt Hưng đã tổ chức buổi ra mắt sách bản dịch tiếng Việt, quyển “The Hundred-Year Marathon” của Pillsbury (Sách lược bí mật của Trung Quốc nhằm tranh ngôi bá chủ thế giới của Hoa Kỳ), vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 Tháng 11, 2019 tại số 1761 Business Center Dr., Reston, VA.
Garden Grove (Bình Sa)- - Nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã long trọng tổ chức Lễ Thượng Kỳ và Vinh Danh Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Dòng đời như giòng sông vẫn miên man trôi, mặc cho bao sóng gió hay bão giông, tuy có lúc dữ dội qua ghềnh thác, có lúc êm đềm trôi xuôi. Những con đò vẫn ngày đêm dọc ngang trên sông, có lúc cắm sào nằm êm ả dưới gốc cây già bên bến nước.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.