Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Vụ Đánh Bom Ở Boston

10/05/201300:00:00(Xem: 10160)
Cuộc sống là vô thường, tương đối. Trên đời này không có gì toàn chân, toàn thiện và toàn mỹ. Huy chương nào cũng có hai mặt. Giá trị tự do mà mỗi một con người của Nhân Loại đều muốn có cũng không vượt khỏi qui luật hằng cữu vạn vật vô thường của cuộc sống trong cõi ta bà này. Vụ đánh bom ở Boston cho thấy cái yếu của tự do, đó là sự loạn hành của cá nhân hay tổ chức khiến xã hội dễ bị tổn thương vì chánh quyền tôn trọng quyền hạn và sự riêng tư cùa người dân.

Do vậy ở xứ tự do, dân chủ những loạn hành của những cá nhân bịnh hoạn, bất thường, những tổ chức muốn nổi tiếng bằng hành động ác độc, giết người hàng loạt, trả thù xã hội đánh phá điên cuồng – loại khủng bố đó rất khó tránh, khó phòng chống. Đó là mặt trái, cái yếu, cái bất toàn của tự do, dân chủ.

Xứ độc tài, hay CS người ta thấy ít có khủng bố hơn xứ tự do, dân chủ. Không phải xư độc tài không có bất mãn cá nhân hay tập thể. Có, rất có, có nhiểu nữa là khác. Nhưng khủng bố ít xảy ra vì họ kiểm soát con người chặt chẽ, hạn chế hay tước đoạt gần hết tự do cá nhân cũng như tự do đoàn thể, biến xã hội im ắng một thứ im ắng của những nấm mồ trong nghĩa địa.

Xứ tự do nhiều khi cá nhân và đoàn thể lạm dụng tự do thành loạn hành, vô trách nhiệm và vô cảm. Như nhiều trường hợp dùng súng tàn sát trẻ em đầu xanh vô tội, ngây thơ tại các trường học. Như vụ đánh bom bừa bãi ở Boston trong cuộc chạy đua marathon.

Sau nhiều ngày cơ quan an ninh và báo chí điều tra, đi tận quê nhà ở bên Nga, gặp cha mẹ, đến tận gia đình của vợ người chết, soi rọi tìm dấu vết của trái bom tự chế, câu lưu ba người bạn học chung đã dấu máy computer và cặp của hai anh em gây ra cảnh chết oan ức của 3 người và thương tích cho gần 260 người nữa, người ta thấy hai anh em thủ ác này bị ảnh hưởng Thánh Chiến Hồi Giáo ngay trên Internet ở Mỹ. Họ đọc, họ nghiền ngẫm, họ thâm nhập, họ “trao đổi” ý kiến, mở trang webs trên Internet ở Mỹ.

Hai anh em tàn sát lương dân vô tội này học chuyện làm bậy, làm ác chế bom bằng nồi áp suất, kích hoạt bằng remote control, ngay trên đất Mỹ, bằng Internet của Mỹ- chớ chẳng đâu xa. Internet là phát minh của Mỹ, quê hương của nó là nước Mỹ. Chính trên Internet Mỹ mà hầu như gia đình Mỹ nào cũng có, có nhiều quận hạt, thành phố còn giúp dân mở Internet cho dân vào khỏi tốn một xu nào nữa.

Chẳng những hai anh em này tự đào tạo tư tưởng Hồi Giáo cực đoan trên Internet ngay trên đất Mỹ, mà còn dùng Internet để phổ biến ý thức hệ độc hại đó nữa. FBI cho biết có bằng chứng là từ năm 2011, hai người này đã tải lên youtube nhiều đoạn video về các cuộc thánh chiến. Người Anh là Tamerlan đã mở một trang Youtube vào tháng 08/2012, trên đó liệt kê nhiều clip video Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là trong hạng mục «khủng bố». Người em Dzhokhar cũng có một tài khoản trên mạng xã hội Twitter và cũng thường lên mạng xã hội Vkontakte, một loại Youtube của Nga.


Và hai anh em thủ ác ở Boston này là công dân Mỹ nhập cư. Cơ quan chuyên môn cho biết kể từ ngày cuộc khủng bố ngày 11/09/2001 rúng động thế giới và Mỹ đến nay, ở Mỹ đã xảy ra 104 vụ tấn công khủng bố hoặc mưu toan khủng bố, trong đó 3/4 những người có liên quan là công dân Mỹ, gồm phân nửa là sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ và 29% mới được nhập quốc tịch Mỹ, giống như anh em Tsarnaev.

Những người này đâu cần phải ra khỏi nước để được đào tạo ý thức hệ Hồi Giáo cực đoan, hay tiếp xúc với những tổ chức ngầm này ở Mỹ. Họ chỉ cần mở Internet lên tìm tài liệu thì đọc không hết ý thức hệ Hồi Giáo cực đoan và phương pháp và phương tiện khủng bố như hai anh em Tsarnaev đã làm.

Loại khủng bố được tự học, tự đào tạo, tự “đào bồi”, tự huấn luyện tại chỗ này tạo thành một loại khủng bố mới và vô cùng nguy hiểm cho các nước tự do, dân chủ. Vì khủng bố bản chất là những người ngụy trang thành vô hình, vô tướng, hoà nhập trong đám đông để khủng bố đám đông, tạo ảnh hưởng chánh trị cho ý thức hệ của mình. Nếu họ là người bản xứ, tự học khủng bố trên Internet tại chỗ, thí vô cùng khó khăn trong việc phòng chống- nhứt là ở các xứ tự do, dân chủ, quyền công dân và sự riêng tư của công dân được bảo vệ và tôn trọng tối đa.

Như hai anh em nhà Tsarnaev , theo Le Nouvel Observateur cho biết, là người sinh ra Kirghizistan, một nước vùng Trung Á dân chúng bị Staline hồi năm 1944 đày đi Chechnya. Trong cuộc chiến giữa Nga và Chechnya, gia đình nhà Tsarnaev chạy loạn đến nước láng giềng Daguestan và từ đó xin tỵ nạn chính trị ở Mỹ. Lúc đến Mỹ hai anh em thủ ác này mới 16 và 8 tuổi. Cách đây 1 năm, người em đã được nhập quốc tịch Mỹ, còn người anh bị từ chối do dính líu đến vụ bạo lực với người yêu, và do bị FBI nghi ngại người này là kẻ khủng bố tiềm năng, theo cảnh báo của tình báo Nga. Nói tóm lại hai anh em thủ ác này học khủng bố chánh yếu là qua Internet ở Mỹ.

Phát minh khoa học như nguyên tử, tia laser, Internet cũng thế tự nó cũng chỉ là một phát minh của Con Người. Tự nó không ác hay không thiện. Ác hay thiện là do con người sữ dụng nó. Nó trở thành thiện hay ác, tốt hay xấu và do Con Người. Khoa học mà không lương tâm chỉ là sự bại hoại của tâm hồn (Science sans conscience nest que ruine de lame). Điều quan trọng của một chánh quyền tốt là tạo điều kiện cho con người hướng thiện, cho khoa học kỹ thuật phục vụ lợi ích tốt cho con người./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.