Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phán Xét Tối Cao

16/12/200000:00:00(Xem: 4430)
Al Gore đã có những lời giã biệt rất hay để chấp nhận thất bại và khen ngợi George W. Bush đắc cử nhờ một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện đúng 36 ngày sau khi dân Mỹ đi bầu Tổng Thống. W. Bush sau đó tuyên bố chiến thắng, trang trọng ca ngợi địch thủ bại trận, nhấn mạnh đến nhu cầu hợp tác và đoàn kết. Cả hai đối thủ đã làm đúng theo ý nguyện của dân, quên đi trận đấu phũ phàng vừa qua và hợp tác cùng nhau nghĩ đến tương lai. Gánh nặng đặt trên vai ông Bush, người đã thắng trong thế yếu, phải làm sao thực hiện được tinh thần hợp tác lưỡng đảng như ông đã hứa.

Tối Cao Pháp Viện, tối thứ ba 12-12 đã mở đường cho ông Bush. Pháp Viện không có nhiệm vụ xác định ai làm Tổng Thống, nhưng với một phán quyết rất dài gửi trả lại Tối Cao Pháp Viện Florida nói đếm phiếu lại là vi hiến, phần thắng đã hiển nhiên về ông Bush. Phán quyết đó chỉ là một sự đối đáp giữa Tối Cao Pháp Viện Liên bang và Tối cao Pháp Viện tiểu bang Florida. Ngày thứ sáu 8-12 Pháp viện Florida với tỷ số 4-3 cho đếm lại. Nhưng ngày thứ bẩy 9-12, Tối Cao Pháp Viện Mỹ với tỷ số 5-4 đã ra lệnh cho Florida phải ngừng đếm. Từ đó đến đêm thứ ba 12-12, không ai còn ngạc nhiên khi Tối Cao Pháp Viện phán quyết đếm phiếu lại là vi hiến. Tối Cao Pháp Viện không cần nói ai thắng mà chỉ đảo ngược quyết định của tòa cao nhất Florida, gửi trả lại vấn đề cho tiểu bang này. Đây là một yếu tố rất tế nhị. Nếu có một ứng cử viên gục ngã, thì gục ngã trước ngưỡng cửa Pháp Viện Florida chớ không phải gục ngã trước ngưỡng cửa Tối Cao Pháp Viện của cả nước. Tòa không thể “bầu chủ” cho một ứng cử viên nào mà chỉ có thể phân giải luật pháp.

Ở Việt Nam, phản nghĩa của “bầu chủ” là một tiếng bình dân “bán cái”. Sự tế nhị là do ngôi vị và sứ mạng Hiến định của Tối Cao Pháp Viện, một cơ cấu coi như cao quý nhất về pháp lý để cầm cân nẩy mực thi hành luật pháp, được dân chúng kính nể và tôn trọng. Và sự tôn vinh đó đặt trên nguyên lý liêm khiết, chí công vô tư, không thiên vị và đứng ngoài chính trị. Thế nhưng khi cuộc tranh cử năm 2000 quá gay go và sự tranh cãi pháp lý đã đưa đến Tối Cao Pháp Viện, tạo cho Viện chí tôn này một một hoàn cảnh rất khó khăn. Chế độ Cộng Hòa Mỹ theo nguyên lý dân chủ chia ra làm ba ngành: Hành pháp, Lập pháp và Tư pháp. Cả ba ngành đều độc lập, hành pháp (Tổng Thống) và lập pháp (Quốc hội) đều do dân trực tiếp bầu. Còn Tư pháp (Tối cao Pháp Viện), coi như cơ cấu phân giải đứng trên cả hai ngành kia, lại không do dân bầu. Chín ông bà Tòa của Tối Cao Pháp Viện là do Tổng Thống chỉ định và sau đó Quốc Hội biểu quyết phê chuẩn. Nói cách khác, Quan Tòa Tối Cao xuất phát từ Tổng Thống, vì nếu Tổng Thống không chỉ định Quốc Hội làm sao có người để phê chuẩn hay không phê chuẩn. Bây giờ trớ trêu thay, những ông bà tòa phải quyết định mở đường cho ai làm Tổng Thống, một người có quyền quyết định cử các đồng viện của họ.

Trong 9 ông bà Tòa ở Tối Cao Pháp Viện hiện nay, có 7 vị do các ông Tổng Thống Cộng Hòa cử: Nixon cử William Rehnquist năm 1972; Ford cử John Stevens năm 1975; Reagan cử Sandra Day O’Connor năm 1981, Antonin Scalia năm 1986 và Anthony M. Kennedy năm 1988; Bush cử David Souter năm 1990 và Clarence Thomas năm 1991. Chỉ có 2 vị do Tổng Thống Dân Chủ Bill Clinton cử: Ruth Bader Ginsburg năm 1993 và Stephen Breyer năm 1994. Trong 4 phiếu “thuận đếm lại” có hai vị do Clinton cử. Còn hai người khác, một vị là John Stevens, năm nay 80 đến lúc sắp về hưu, tuy được Cộng Hòa đề cử nhưng là người có óc tự do phóng khoáng, nhiều khi một mình nghịch lại cả viện; một vị nữa là David Souter, tuy được Bush chỉ định với hy vọng củng cố thêm đa số bảo thủ ở Tối Cao Pháp Viện, lại là người bỏ phiếu theo khuyng hướng tự do trong phần lớn các quyết định. Nhưng ông Tòa William Rehnquist, Chánh án Tối cao Pháp viện, là người bảo thủ có uy thế nhất và cũng là người vẫn nỗ lực tìm cách làm sao cho các phiếu biểu quyết không chia theo làn ranh giữa hai khuynh hướng chính trị, bởi vì uy tín của Tối Cao Pháp Viện nằm ở chỗ này.

Trong cuộc bỏ thăm tại Tối Cao Pháp viện về phán quyết đối với kết quả tranh cử ở Florida, ba ông bà Tòa thuộc phe thiểu số (bị thua vì muốn cho đếm phiếu lại) đã viết ý kiến trong phán quyết những lời thấm thía như sau: “Niềm tin của dân chúng đối với những người nam cũng như nữ quản trị hệ thống tư pháp chính là cột sống của nền pháp trị. Một ngày nào đó thời gian sẽ làm lành vết thương do quyết định ngày hôm nay gây ra cho niềm tin đó. Mặc dù chúng tôi sẽ không bao giờ biết chắc ai là người thắng trong cuộc tranh cử Tổng Thống năm nay, nhưng ai là người thua thật hoàn toàn quá rõ. Đó là Niềm Tin của Đất nước đối với quan Tòa như một người bảo vệ vô tư của nền pháp trị”. (Thua chính là Niềm Tin Tư Pháp)

Đây không phải lần đầu tiên có những quyết định không nhất trí ở Tối Cao Pháp Viện. Những lần trước đều thuộc về chính sách không mấy ai để ý, nhưng lần này liên quan đến chuyện quá lớn là thắng bại trong cuộc tranh cử ngôi vị cao nhất nước. Trong việc xây dựng tòa lâu đài luật pháp Mỹ, vụ tranh chấp Bush và Gore chỉ là chuyện bất ưng nhỏ, giống như một ống dẫn nước bị rỉ trong tòa nhà. Một ai đó hay một cơ chế nào đó sẽ có nhiệm vụ hàn lại chỗ lủng và quét sách nước lênh láng. Bất luận những ai làm việc đó hay làm giỏi đến thế nào, họ cũng bị vấy vết nhơ. Luật lệ tranh cử Mỹ có thể bị xét lại, nhất là về vấn đề quyên tiền tranh cử. Nhiệm vụ của vị Tổng Thống mới đầu thế kỷ không phải dễ.

Chúng tôi nghĩ phán xét tối cao không là ngày phán xét cuối cùng. Nó sẽ đến. Và ở chỗ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.