Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phán Xét Tối Cao

16/12/200000:00:00(Xem: 4431)
Al Gore đã có những lời giã biệt rất hay để chấp nhận thất bại và khen ngợi George W. Bush đắc cử nhờ một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện đúng 36 ngày sau khi dân Mỹ đi bầu Tổng Thống. W. Bush sau đó tuyên bố chiến thắng, trang trọng ca ngợi địch thủ bại trận, nhấn mạnh đến nhu cầu hợp tác và đoàn kết. Cả hai đối thủ đã làm đúng theo ý nguyện của dân, quên đi trận đấu phũ phàng vừa qua và hợp tác cùng nhau nghĩ đến tương lai. Gánh nặng đặt trên vai ông Bush, người đã thắng trong thế yếu, phải làm sao thực hiện được tinh thần hợp tác lưỡng đảng như ông đã hứa.

Tối Cao Pháp Viện, tối thứ ba 12-12 đã mở đường cho ông Bush. Pháp Viện không có nhiệm vụ xác định ai làm Tổng Thống, nhưng với một phán quyết rất dài gửi trả lại Tối Cao Pháp Viện Florida nói đếm phiếu lại là vi hiến, phần thắng đã hiển nhiên về ông Bush. Phán quyết đó chỉ là một sự đối đáp giữa Tối Cao Pháp Viện Liên bang và Tối cao Pháp Viện tiểu bang Florida. Ngày thứ sáu 8-12 Pháp viện Florida với tỷ số 4-3 cho đếm lại. Nhưng ngày thứ bẩy 9-12, Tối Cao Pháp Viện Mỹ với tỷ số 5-4 đã ra lệnh cho Florida phải ngừng đếm. Từ đó đến đêm thứ ba 12-12, không ai còn ngạc nhiên khi Tối Cao Pháp Viện phán quyết đếm phiếu lại là vi hiến. Tối Cao Pháp Viện không cần nói ai thắng mà chỉ đảo ngược quyết định của tòa cao nhất Florida, gửi trả lại vấn đề cho tiểu bang này. Đây là một yếu tố rất tế nhị. Nếu có một ứng cử viên gục ngã, thì gục ngã trước ngưỡng cửa Pháp Viện Florida chớ không phải gục ngã trước ngưỡng cửa Tối Cao Pháp Viện của cả nước. Tòa không thể “bầu chủ” cho một ứng cử viên nào mà chỉ có thể phân giải luật pháp.

Ở Việt Nam, phản nghĩa của “bầu chủ” là một tiếng bình dân “bán cái”. Sự tế nhị là do ngôi vị và sứ mạng Hiến định của Tối Cao Pháp Viện, một cơ cấu coi như cao quý nhất về pháp lý để cầm cân nẩy mực thi hành luật pháp, được dân chúng kính nể và tôn trọng. Và sự tôn vinh đó đặt trên nguyên lý liêm khiết, chí công vô tư, không thiên vị và đứng ngoài chính trị. Thế nhưng khi cuộc tranh cử năm 2000 quá gay go và sự tranh cãi pháp lý đã đưa đến Tối Cao Pháp Viện, tạo cho Viện chí tôn này một một hoàn cảnh rất khó khăn. Chế độ Cộng Hòa Mỹ theo nguyên lý dân chủ chia ra làm ba ngành: Hành pháp, Lập pháp và Tư pháp. Cả ba ngành đều độc lập, hành pháp (Tổng Thống) và lập pháp (Quốc hội) đều do dân trực tiếp bầu. Còn Tư pháp (Tối cao Pháp Viện), coi như cơ cấu phân giải đứng trên cả hai ngành kia, lại không do dân bầu. Chín ông bà Tòa của Tối Cao Pháp Viện là do Tổng Thống chỉ định và sau đó Quốc Hội biểu quyết phê chuẩn. Nói cách khác, Quan Tòa Tối Cao xuất phát từ Tổng Thống, vì nếu Tổng Thống không chỉ định Quốc Hội làm sao có người để phê chuẩn hay không phê chuẩn. Bây giờ trớ trêu thay, những ông bà tòa phải quyết định mở đường cho ai làm Tổng Thống, một người có quyền quyết định cử các đồng viện của họ.

Trong 9 ông bà Tòa ở Tối Cao Pháp Viện hiện nay, có 7 vị do các ông Tổng Thống Cộng Hòa cử: Nixon cử William Rehnquist năm 1972; Ford cử John Stevens năm 1975; Reagan cử Sandra Day O’Connor năm 1981, Antonin Scalia năm 1986 và Anthony M. Kennedy năm 1988; Bush cử David Souter năm 1990 và Clarence Thomas năm 1991. Chỉ có 2 vị do Tổng Thống Dân Chủ Bill Clinton cử: Ruth Bader Ginsburg năm 1993 và Stephen Breyer năm 1994. Trong 4 phiếu “thuận đếm lại” có hai vị do Clinton cử. Còn hai người khác, một vị là John Stevens, năm nay 80 đến lúc sắp về hưu, tuy được Cộng Hòa đề cử nhưng là người có óc tự do phóng khoáng, nhiều khi một mình nghịch lại cả viện; một vị nữa là David Souter, tuy được Bush chỉ định với hy vọng củng cố thêm đa số bảo thủ ở Tối Cao Pháp Viện, lại là người bỏ phiếu theo khuyng hướng tự do trong phần lớn các quyết định. Nhưng ông Tòa William Rehnquist, Chánh án Tối cao Pháp viện, là người bảo thủ có uy thế nhất và cũng là người vẫn nỗ lực tìm cách làm sao cho các phiếu biểu quyết không chia theo làn ranh giữa hai khuynh hướng chính trị, bởi vì uy tín của Tối Cao Pháp Viện nằm ở chỗ này.

Trong cuộc bỏ thăm tại Tối Cao Pháp viện về phán quyết đối với kết quả tranh cử ở Florida, ba ông bà Tòa thuộc phe thiểu số (bị thua vì muốn cho đếm phiếu lại) đã viết ý kiến trong phán quyết những lời thấm thía như sau: “Niềm tin của dân chúng đối với những người nam cũng như nữ quản trị hệ thống tư pháp chính là cột sống của nền pháp trị. Một ngày nào đó thời gian sẽ làm lành vết thương do quyết định ngày hôm nay gây ra cho niềm tin đó. Mặc dù chúng tôi sẽ không bao giờ biết chắc ai là người thắng trong cuộc tranh cử Tổng Thống năm nay, nhưng ai là người thua thật hoàn toàn quá rõ. Đó là Niềm Tin của Đất nước đối với quan Tòa như một người bảo vệ vô tư của nền pháp trị”. (Thua chính là Niềm Tin Tư Pháp)

Đây không phải lần đầu tiên có những quyết định không nhất trí ở Tối Cao Pháp Viện. Những lần trước đều thuộc về chính sách không mấy ai để ý, nhưng lần này liên quan đến chuyện quá lớn là thắng bại trong cuộc tranh cử ngôi vị cao nhất nước. Trong việc xây dựng tòa lâu đài luật pháp Mỹ, vụ tranh chấp Bush và Gore chỉ là chuyện bất ưng nhỏ, giống như một ống dẫn nước bị rỉ trong tòa nhà. Một ai đó hay một cơ chế nào đó sẽ có nhiệm vụ hàn lại chỗ lủng và quét sách nước lênh láng. Bất luận những ai làm việc đó hay làm giỏi đến thế nào, họ cũng bị vấy vết nhơ. Luật lệ tranh cử Mỹ có thể bị xét lại, nhất là về vấn đề quyên tiền tranh cử. Nhiệm vụ của vị Tổng Thống mới đầu thế kỷ không phải dễ.

Chúng tôi nghĩ phán xét tối cao không là ngày phán xét cuối cùng. Nó sẽ đến. Và ở chỗ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.