Hôm nay,  

Csvn Xin Cụ Liêm Cho Nhập Chung Giáo Hội Pghh

22/08/200000:00:00(Xem: 4287)
SAIGON (VB) - Nhà nước CSVN vừa ra một chiêu mới: thương lượng xin Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo của cụ Lê Quang Liêm sáp nhập với Ban Đại Diện do nhà nước dựng lên. Cụ Liêm từ chối, đòi điều kiện tiên quyết là Ban Đại Diện phải giải tán, sau đó mới mở Đại Hội PGHH toàn quốc để tín đồ tự giải quyết về cơ chế, hoàn tòan không liên hệ gì với nhà nước trong chuyện đạo nữa. Bản tin toàn văn như sau.

Văn phòng thông tin PGHH ngày 21-8-2000

1) Ông Hà Hải bị trả thù
Ngày 20-5-2000 vừa qua Ông Hà Hải Chánh Thư Ký Giáo Hội Trung Ương PGHH có gởi cho các cấp lãnh đạo trung ương Đảng, và trung ương chính quyền CS một đơn tố cáo tập đoàn tham nhũng tại tỉnh An Giang gồm có: Nguyễn Hữu Khánh bí thư Tỉnh Ủy, Lê Văn Thận chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh... nhưng kết qủa chưa thấy đảng và chính quyền trung ưong CS có biện pháp trừng trị như đã tuyên bố nhưng trái lại Ông Hà Hải đang bị chính quyền tỉnh An Giang trả thù bằng cách kềm kẹp và khủng bố nặng nề. Thí dụ: quản chế nghiêm ngặt tại gia, vợ con ông Hà Hải muốn ra khỏi nhà phải xin phép, người ngoài muốn vào trong nhà bị tra xét, ngăn cấm.

Trước khủng bố nầy, ngày 15-7-2000 ông Hà Hải gởi cho ông Lê Khả Phiêu Tổng Bí Thư Đảng, ông Trần Đức Lương Chủ Tịch nhà nước, ông Phan Văn Khải Thủ Tướng một kháng thư để phản đối, đến nay chưa thấy đảng và chính quyền trung ương có phản ứng gì. Tưởng cũng nên nhắc lại ông Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu từng tuyên bố tham nhũng là quốc nạn, là nội thù và kêu gọi nhân dân trợ lực chính quyền bài trừ tham nhũng. Nhưng cho đến nay chưa thấy tham nhũng bị trừng trị, chỉ có người tố tham nhũng bị trả đũa. Trường hợp của ông Hà Hải là một trường hợp điển hình.

2) CS thương lượng với cụ Lê Quang Liêm
Cuộc tranh đấu bất bạo động đòi tự do tôn giáo của Giáo Hội Trung Ương PGHH do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo ngày càng thêm ảnh hưởng, làm cho chính quyền CS phải có giải pháp mới.

Trong những ngày gần đây chính quyền CS đã thường xuyên phái người đến gặp cụ Lê Quang Liêm đề nghị hợp nhất Ban Đại Diện Quốc Doanh và Giáo Hội Trung Ương PGHH. Cụ Liêm đã thẳng thắn trả lời:

“Quan điểm của Giáo Hội Trung Ương do cụ lãnh đạo là: tôn giáo không lệ thuộc chính quyền, có như vậy tôn giáo mới bảo tồn được sự thuần túy và thiêng liêng của tôn giáo. Ban Đại Diện Quốc Doanh là công cụ do chính quyền dàn dựng, là tay sai của chính quyền. Chính vì vậy mà Giáo Hội Trung Uơng PGHH do cụ lãnh đạo không thể nào thỏa hợp được với Ban Đại Diện Quốc Doanh.”

Cụ Liêm nhắc lại đề nghị của cụ trước đây: “Vấn đề hợp lý và công bằng là phải giải tán Ban Đại Diện, rồi triệu tập một Đại hội PGHH toàn quốc. Vấn đề PGHH để nội bộ PGHH giải quyết. Chính quyền không nên xen vào.” Đó là lập trường kiên định của cụ Lê Quang Liêm Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH.

Nguồn tin: VP Đại Diện 17101 Overhill Rd Derwod MD 20855 (301) 519-2653.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.