Hôm nay,  

Nguy Hiểm Của Margin Và Báo Động Churning

23/05/199900:00:00(Xem: 5818)
- Nếu ông broker xúi khách hàng mua MARGIN thì rất nguy hiểm. Margin tức là mua bán mượn tiền: Nếu quý vị có $20 ngàn thì có thể mua đến $40 ngàn, và sự nguy hiểm là nếu giá cổ phần rớt xuống một nửa, thì quý vị mất hết tiền! Mua bán Margin là một trong các lý do có nhiều câu chuyện hãi hùng về đầu tư mất sạch vốn liếng.
Rồi người broker mua bán nhiều để lấy tiền commission là vi phạm tội "Churning".
Khi khách hàng giao quyền mua bán cho người chuyên viên đầu tư (broker, portfolio manager), tức là ký tờ Limited Power of Attorney, mà ông broker lại được trả bằng tiền commission mỗi khi mua bán, thì sẽ tạo nên một tình trạng quyền lợi trái ngược nhau. Gặp ông broker bất lương, chỉ tham tiền, sẽ mua bán càng nhiều càng có lợi cho bản thân, không vô tư và lo cho quyền lợi của khách hàng.
Thí dụ: Quý vị có $50,000 giao cho người chuyên viên đầu tư cứ ngày bán ra, mua vô, mỗi lần $20,000 với tiền commission 1%, tính đổ đồng $200 một ngày, một tháng mua bán 10 lần là $2,000, một năm tính chẵn là $20,000 tiền commission, tức là 40% của số vốn $50,000. Đầu tư lời chưa biết nổi 40% chưa mà đã tốn 40% tiền commission!

Tức là ông broker lấy tiền khách hàng để đánh bài, mà thắng hay thua không cần biết, ông vẫn ăn tiền xâu, một món tiền xâu khá nặng.
Rồi nếu ông "portfolio manager" lại không thực sự hiểu biết gì về cách "manage risk" tức quản trị rũi ro, thì "portfolio" của quý vị càng tiêu lẹ. Quản trị tốt là phải rải vốn ra nhiều cổ phần kỹ nghệ khác nhau, hầu tối thiểu hóa mức độ rũi ro cũa mỗi cổ phần. Thí dụ: $50,000 chia ra mua 10 cổ phần, mỗi cổ phần $5,000, thì sẽ tương đối vững vàng vì nếu một cổ phần có bị xuống nhiều cũng không ảnh hưởng đến toàn thể vốn liếng.
Cho nên người đầu tư không bao giờ nên ký tờ "Limited Power of Attorney" giao quyền mua bán được trả bằng commission như vậy, mà khách hàng phải giữ quyền quyết định và chấp thuận mỗi khi mua bán.
Mà mặc dù ngay cả khi khách hàng giữ quyền quyết định mua bán, mà ông broker cứ gọi lại với mục đích thúc đẩy mua bán nhiều, vẫn là "churning".
Tội "churning" được định nghĩa và liệt kê trong luật lệ về đầu tư. Nạn nhân có quyền thưa kiện, vì giao quyền mua bán không có nghĩa là giao quyền lạm dụng để làm lợi cho mình, mà là giao cho trách nhiệm bảo vệ và tăng trưởng vốn liếng tài sản của khách hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.