Hôm nay,  

Tiếng Kêu Trong Sa Mạc

4/15/199900:00:00(View: 22611)
Lần đầu tiên Liên minh NATO dội bom vào một nước có chủ quyền là Nam Tư. Đây là một thử thách rất lớn. Nếu ngay từ đầu, công luận thế giới nổi lên chống đối hành động này, có lẽ NATO sẽ gập khó khăn vì vấn đề sẽ đưa ra trước LHQ. Dù ba cường quốc Anh, Pháp, Mỹ có quyền phủ quyết ở Hội đồng Bảo an, khi có sự công phẫn của 2/3 số hội viên LHQ, tất nhiên Đại hội đồng thế giới sẽ họp và 3 cường quốc sẽ bị trói tay.
Thế nhưng việc đó đã không xẩy ra vì Slobodan Milosevic, Tổng Thống Nam Tư, đã phạm vào nhiều sai lầm trước đó. Milosevic đã gây ra hai cuộc chiến trong những năm 1990-91 với hai nước láng giềng là Slovenia và Croatia - hai nước trước đây nằm trong Liên bang Cộng sản Nam Tư nay đã sụp đổ - và trong cả hai cuộc chiến này Nam Tư đã thua. Sự kiện đó cho thấy sức mạnh của quân đội Nam Tư chỉ là một huyền thoại. Nhưng sai lầm lớn nhất của Milosevic là đã giúp người gốc Serb ở Bosnia thực hiện chính sách “rũ sạch chủng tộc” và cũng thất bại thê thảm. Rút cuộc người Serb đã phải chấp nhận hòa giải và liên quân NATO đến Bosnia gìn giữ hòa bình.
Hồi cuối tháng trước, sau trận đánh bằng bom và phi đạn đầu tiên của NATO, Milosevic lại phạm vào một sai lầm nghiêm trọng hơn nữa. Khi hệ thống phòng không của Nam Tư tỏ ra quá yếu, không chống đỡ nổi với bom đạn của NATO, Milosevic đối phó lại bằng một nước cờ quái gở. Đó là việc ra lệnh cho quân đội Nam Tư trả đũa bằng cách đê hèn nhất. Đó là thẳng tay đàn áp gần 2 triệu dân gốc Albania trong tỉnh Kosovo, không có vũ khí trong tay tự vệ, bắn giết và xua đuổi gần một triệu người chạy ra ngoài lãnh thổ. Có thể Milosevic tính toán lợi dụng cơ hội làm cho tỉnh Kosovo sạch hết bóng người dân gốc Albania để lấy chỗ cho dân gốc Serb sinh sống, mặc dù dân gốc Albania chiếm đến 90% dân số ở Kosovo.
Trong lịch sử cận đại, chỉ có những kẻ độc tài khủng khiếp nhất như Hitler và Stalin mới dám dùng bạo lực ép buộc cả triệu người phải bỏ nhà bỏ cửa bỏ quê hương “di cư” đi nơi khác. Milosevic đã vi phạm nhân quyền và luật lệ quốc tế một cách thô bạo nhất. Hàng trăm ngàn người dân gốc Albania đã phải chạy qua Montenegro, Macedonia và Albania trong những thảm cảnh hiện rõ trên các màn truyền hình thế giới. Những bước chân của đoàn người tị nạn này đã ký một chứng chỉ “rũ sạch chủng tộc” chính thức cấp cho Milosevic, không còn cách nào chối cãi. Milosevic biết đã rơi vào một cái hố lớn, và ông ta vội vã leo lên bằng cách quay ngược lại chính sách là cấm không không cho dân gốc Albania ra đi nữa. Nhưng thay vì ngoi lên, Milosevic lại tụt xuống địa ngục vì mưu toan dùng những người gốc Albania không chạy thoát đó làm bia đỡ đạn khi NATO oanh tạc.

Sai lầm nghiêm trọng thứ hai là Nam Tư đã lừa bắt 3 quân nhân Mỹ rồi đưa lên truyền hình, ba người mặt mày tím bầm chứng tỏ đã bị tra tấn hành hạ. Milosevic coi đây là nước cờ quan trọng để làm cho dân Mỹ sợ. Nhưng nước cờ đã quật ngược trở lại. Trước đây dân Mỹ dè dặt trong việc dùng quân bộ chiến ở Nam Tư, nay đa số đòi phải đem quân Mỹ tấn công trên bộ cùng với các đợt oanh tạc. Nhiều Thượng nghị sĩ Mỹ đã chủ trương phải dùng quân đánh ở mặt trận trên bộ. Ít khi dư luận Mỹ chấp nhận một cuộc chiến trực tiếp ở xa như vậy, dù biết sẽ có nhiều hy sinh về người và của.
Trong khi đồng minh gấp rút tăng cường phi cơ chiến thuật để chuẩn bị cho một cuộc chiến trực diện với quân Nam Tư, Milosevic lại phạm thêm một sai lầm nữa vô cùng nghiêm trọng khi để cho quân Nam Tư đánh qua biên giới vào nước Albania và chiếm một làng của nước này. Một thủ đoạn cảnh cáo chiến tranh sẽ lan rộng qua nước khác chăng" Nhưng đây lại là một lý do chính đánh nhất để NATO đem quân bảo vệ Albania và dùng căn cứ Albania bắn pháo sang Kosovo dọn đường cho việc tiến quân.
Tình hình Nam Tư có thể còn nhiều biến chuyển bất ngờ trong những ngày tới. Nhưng ngay lúc này chúng tôi đã thấy những hậu quả rất đáng chú ý đối với các nước có chế độ độc tài vi phạm nhân quyền trên thế giới. Trước hết ngay sau khi thảm họa tị nạn của dân Kosovo xẩy ra, những người dân gốc Albania sống ở Âu châu và Mỹ đã bắt đầu thành lập những toán quân tình nguyện trở về chiến đấu chống độc tài Milosevic và giải phóng Kosovo. Chưa biết các đội tình nguyện này có thể tham gia cách nào vào cuộc chiến ở Kosovo, nhưng đây là bằng chứng cụ thể nhất cho thấy tinh thần dân tộc của những người gốc Albania hải ngoại. Họ chống độc tài Milosevic bằng hàng động chớ không phải chỉ chống bằng cái mồm.
Đặc biệt, chúng tôi nghĩ đến một thế chuyển dịch rất lớn trong cuộc diện thế giới khi nhân loại sắp bước qua thế kỷ 21. Lá bùa “hộ mạng” của những chế độ vi phạm nhân quyền đang tiêu tan. Anh không thể nói đây là “chuyện nội bộ của chúng tôi”, khi chính chế độ của các anh đang vi phạm trắng trợn quyền con người ở trong nước. Năm 1999 là năm kỷ niệm 50 năm bản Tuyên ngôn Nhân quyền, và cũng năm này công luận quốc tế chấp nhận cho NATO tấn công vào lãnh thổ một nước độc lập và có chủ quyền.
Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội huy động các tổ chức đảng cuống cuồng phản đối mhững cuộc oanh tạc ở Nam Tư. Họ đã sợ. Nhưng đó chỉ là những tiếng kêu gào trong sa mạc trước sự lạnh lùng của dư luận quốc tế

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
WASHINGTON - Bạch Ốc đề nghị quy định cấm mọi di dân nhập lậu tìm kiếm giấy phép làm việc.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
NEW YORK - Dean Foods là nhà sản xuất sữa lớn nhất nước (bản doanh Dallas, Texas) với các thương hiệu khác nhau đã tìm kiếm sự bảo vệ của luật phá sản.
SILICON VALLEY - 3 đại doanh nghiệp đặt căn cứ tại California hứa tài trợ 4.5 tỉ MK để giúp giải quyết nhu cầu gia cư tại “tiểu bang vàng”.
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng, nguyên đệ nhất phu nhân đang chịu áp lực rất lớn về nhu cầu tranh cử TT 2020, khiến bà phải suy tính.
WASHINGTON - Sau nhiều tuần điều trần kín, các ủy ban Hạ Viện bắt đầu mở điều trần công khai từ sáng Thứ Tư 13-11.
WASHINGON - Cố vấn của phe bảo thủ là chiến lược gia Steve Bannon từng làm việc tại Bạch Ốc, đánh giá dân biểu chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lèo lái tiến trình điều tra luận tội theo hướng rất thông minh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.