Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sản Lượng Dầu Xuất Cảng Tháng 4 Cao Gần Kỷ Lục

01/05/201600:00:00(Xem: 1992)
VIENNA - Tổng sản lượng dầu xuất cảng Tháng 4 của các thành viên OPEC là gần mức lịch sử – sản luợng của Iran và Saudi Arabia cùng cao.

Theo khảo sát của Reuters, Saudi không tăng sản lượng, tuy báo trước sẽ tăng nếu các thành viên OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC không thể thỏa thuận giới hạn sản luợng xuất cảng để hỗ trợ giá. Giá dầu đã tăng 75% so với mức thấp kỷ lục 12 năm ghi nhận hồi Tháng 1 để đạt mức 48 MK/thùng.

Tuy nhiên, phân tích gia Eugen Weinberg của Commerzbank (Frankfurt) nhận xét: thị trường đang bị nguồn cung thặng dư tràn ngập, giá cả hiện nay không có chân đứng vững mạnh.

Theo khảo sát dựa trên các nguồn từ các công ty xăng dầu, OPEC và cơ sở tham vấn, nguồn cung trung bình hàng ngày của OPEC trong Tháng 4 là 32.64 triệu thùng, tăng từ 32.47 triệu thùng trong tháng trước, gần bằng mức 32.65 triệu thùng hồi Tháng 1, khi Indonesia trở lại như là thành viên OPEC.

Sản luợng của OPEC tăng khi tổ chưc này từ bỏ vai trò hạn chế sản luợng để hỗ trợ giá bán, năm 2014. Sản luợng của Iran tăng mạnh nhất sau khi thỏa ước nguyên tử Vienna đình chỉ các trừng phạt của quốc tế. Iraq cũng tăng sản luợng.


Trong số các nước giảm sản luợng dầu xuất cảng, dẫn đầu là Kuwait, nơi công nhân đình công 3 ngày. Nigeria giảm sản luợng trong khi sửa chữa đuờng ống Forcados dự kiến kéo dài đến Tháng 6.

Theo tin Reuters, giá dầu giảm sau khi tăng tới mức kỷ lục gần 4 tháng, đang là đúng hướng để tăng 20% trong Tháng 4, là mức tăng hàng tháng cao nhất.

Hối suất cao của MK và kỳ vọng về thăng bằng cung cầu dầu thô làm tăng hưá phiếu dầu gân 20 MK/thùng so với lúc giá thấp nhất 12 năm là dưới 30 MK/thùng trong 3 tháng đầu năm.

Ngân hàng đầu tư Jefferies tin rằng thị trường đang tiến đến thăng bằng, và nguồn cung sẽ thấp hơn cầu trong 6 tháng cuối năm. Nhưng, cũng có nhận định giá dầu tăng là ảnh huởng các đồn đoán trong giới đầu tư – theo nhà chiến luợc Hamza Khan của ING, chưa thấy giá dầu tăng liên quan với các yếu tố căn bản.

Giới phân tích kỹ thuật nói: giá dầu có thể tăng tới mức 50 MK/thùng nhưng khó đạt mức giá 55 MK/thùng để có lời. Giá dầu Brent trưa Thứ Sáu là 47.89 MK, giảm 25 cents – giá dầu WTI là 45.83 MK, giảm 20 cents.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.