Hôm nay,  

Asean Gặp Nguy: Hàng Tq Tràn Ngập, Rẻ Mạt

12/3/200200:00:00(View: 4225)
JAKARTA, Indonesia (DJ) – Hàng Trung Quốc tràn vào rẻ mạt, lâu nay chỉ vượt qua biên giới Việt-Hoa, nhưng bây giờ thì cả Khối ASEAN đều phải la hoảng.
Sự chống đối tự do mậu dịch với Trung Quốc đang tăng cao tại Đông Nam Á, chưa đầy một tháng sau lễ loan báo về hiệp ước tự do hóa mậu dịch toàn vùng.
ASEAN đã ký một hiệp ước với TQ đầu tháng 11 để hình thành khu tự do mậu dịch cho vùng 1.8 tỉ người vào năm 2010. Hiệp ước này cho các hãng xuất cảng Đông Nam Á tiếp cận giai cấp trung lưu TQ, một thị trường thay cho thị trường Mỹ mà trước giờ họ vẫn lệ thuộc.
Tầm quan trọng của TQ trong vị trí đối tác mậu dịch với ASEAN đang tăng vọt. Xuất cảng vào TQ từ 6 nước chính của ASEAN cộng với Đài Loan và Nam Hàn đã tăng 50% trong nửa đầu năm nay, theo lời Ngân Hàng Thế Giới WB. Trong khi đó, xuất cảng sang Mỹ và Nhật không lên nôåi, theo WB.
Nhưng trong khi TQ mua đường từ Thái và sắp trở thành nước chủ yếu nhập khí thiên nhiên từ Indonesia, thì hàng TQ giá rẻ đủ loại, từ vải tới xe gắn máy, đã tràn ngược vào Đông Nam Á, thế là gây tổn thương cho các hãng nội địa và đe dọa đời sống công nhân tay nghề thấp toàn vùng.

Tới giờ, tai hại mạnh nhất là ở Indonesia, nơi các xưởng dệt bị cạnh tranh dữ dội từ vải TQ, trước tiên là trong việc tranh xuất cảng ra ngoài nước và bây giờ đang ngày cảng bị lấn ép ngay tại quê nhà. Bộ Ngoại Thương Indonesia đang đề nghị tăng thuế quan vào may dệt nhập cảng tới 40% - mức tối đa theo luật Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO - từ mức hiện thời 15%-20%, theo lời Bộ Trưởng Rini Soewandi.
“Chúng tôi đang xem giaỉ pháp này là tạm thôi, nhưng thiệt sự chúng tôi không biết,” theo lời bà. “Vào tận cùng, nó tùy thuộc vào ảnh hưiởng nhập cảng vào điều kiện sống của đồng bào chúng tôi.” Bộ này mới đây xiết luật để cản hàng may dệt TQ nhập lậu.
Các chủ kinh doanh kỹ nghệ khác cũng lo sợ. “Chúng ta gặp vấn đề vì chi phí tại Indonesia so với TQ quá cao,” theo lời Anton Supit, chủ tịch Hội Sản Xuất Giày Indonesia. “Chúng ta chưa sẵn sàng để tự do mậu dịch.”
Nhưng bất kỳ sự trì trệ nào khi hội nhập kinh tế với TQ đều sẽ tai hại cho vai trò ASEAN trên kinh tế toàn cầu. Thị trường khổng lồ và sản xuất giá rẻ của TQ hấp dẫn hơn 2/3 tổng đầu tư nước ngoài vào Đông Á mỗi năm. Không tiếp cận với gần 1.3 tỉ người tiêu thụ TQ xuyên qua vùng tự do mậu dịch, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ kém thế khi đầu tư ở ASEAN.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Thế là chớm thu, lá lác đác vàng. Thời gian đi rồi đến nhưng thật có đến đi chăng? Năm xưa thi sĩ Bùi Giáng từng bảo:” Đếm là diệu tưởng đo là nghi tâm” kia mà! Làm gì có đến đi, đến đi là vọng tâm sanh ra.
Adem yoq – người Uyghur - nói: “Tất cả người chúng tôi bị đưa đi.”
Năm 1979, hai Phật tử Hồng Kông cúng dường đất và tịnh tài để xây một ngôi chùa Phật giáo Trung Quốc ở Bắc Mỹ. Năm 1981 Hòa thượng Cheng và năm vị hộ pháp thành lập hội Phật giáo quốc tế.
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Các báo quốc tế mấy ngày qua đăng tin 39 người vượt biên lậu bị chết ngạt và cóng trong thùng xe tải tại nước Anh gây xôn xao khắp nơi. Đặc biệt các tin nhắn của cô gái Phạm Thị Trà My gởi cho ba mẹ sống ở Hà Tĩnh càng gây xúc động nhiều người Việt Nam.
Khi còn ở nhà với mẹ, tôi hay bị bà cụ mắng: “Mày có cái tật cứ vung tay quá trán con ạ.” Lúc ra ở riêng, vợ mắng tiếp: “Sao anh cứ có đồng nào là xào liền đồng đó vậy!”
Việt Nam Cộng Hòa thành lập ngày 26/10/1955, đang lúc chiến tranh nên quốc sách bảo vệ tự do được ưu tiên, nhưng không phải vì thế mà quên lãng mục đích xây dựng một xã hội dựa trên triết lý nhân bản, khai phóng và dân tộc.
Thực vậy trong thời gian qua dư luận thế giới đã thấy rõ ràng cả 2 chính đảng Cộng Hoà và Dân Chủ của Mỹ đều có chung quan điểm ủng hộ Phong trào Dân chủ Hồng Kông (Phong trào DCHK).
Ngày 23-10-2019 vừa qua, cảnh sát Anh đã chận bắt một xe tải tại vùng Essex, trong đó phát hiện 39 thi thể nạn nhân bị chết cóng trong thùng xe, vì nhiệt độ xe đông lạnh xuống đến âm 25 độ C (tức âm 13 độ F), gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.