Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gỡ Thế Đơn Cực Mỹ, Nga Tạo Thế Liên Minh Á Châu

12/07/200000:00:00(Xem: 4164)
MOSCOW (KL) - Theo tin của AFP, ngày thứ hai Nga sô cho Á châu là điểm tập trung quan trọng theo học thuyết mới về chính sách ngoại giao, học thuyết này nhắm để thách thức ưu thế của Hoa kỳ trong những vấn đề của thế giới.

Cho cải tiến quan hệ với Trung quốc, Ấn độ và những nước quan trọng tại vùng Viễn đông có những nét theo học thuyết mới về bang giao nuớc ngoài, học thuyết này cũng đã làm Nga sô đóng vai trò vô địch tại LHQ và trong các quan hệ với Liên minh Âu châu.

Nga sô cũng quyết tâm bảo vệ các quyền lợi kinh tế của Nga, quyền để dân Nga sinh sống tại các nước ngoài và xử dụng tình báo khi những nhà ngoại giao của Nga không đủ tài khôn khéo, theo như bộ truởng ngoại vụ Igor Ivanov đã tuyên bố.

Bản tài liệu này đã được Tổng thống Putin ký ngày 30 tháng sáu, bản này đã nhấn mạnh theo tiền định Nga là một đại cường quốc, còn nhấn mạnh thêm bất cứ sự canh cải nào của LHQ, chính quyền Moscow vẫn phải nắm giữ được quyền phủ quyết trong hội đồng an ninh của LHQ.
Theo tài liệu dịch ra tiếng Anh cho biết: “Hiện nay đang nổi lên khuynh hướng thế giới đơn cực về kinh tế và ưu thế siêu cường là Hoa kỳ.” “Chiến lược có hành động đơn phương có thể làm cho tình hình thế giới bất ổn,” theo như tài liệu này vạch ra rõ ràng.

Chính quyền Moscow thường xuyên tố cáo Washington hành động như một cảnh sát hoàn vũ qua những cuộc tấn công của NATO chống lại Nam Tư trong lúc có khủng hoảng vào năm 1999, đặt ra không phận cấm tại vùng phía bắc và phía nam của quốc gia Iraq.

Nga sô đã chọn ưu tiên cho Á châu để tạo ra thế giới có đa cực thiệt sự nhờ sẵn có áp lực trực tiếp của Nga đối với vùng đang phát triển sinh động và việc cần có sự thăng tiến kinh tế cho vùng Tây Bá Lợi Á và vùng Viễn Đông trên lãnh thổ của Nga sô.

Moscow sẽ tạo ảnh hưởng mạnh hơn với tư cách hội viên trong các cuộc hội thảo về Hợp tác Kinh tế của vùng Á châu Thái Bình Dương, Hiệp hội của các nước nằm trong vùng Đông Nam Á và ngũ quốc Thượng Hải (Trung quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga sô và Tajikistan)


Sự đổi mới chính sách này đã có từ lâu, theo các chuyên gia cho biết. Các đại quốc như Ấn độ và Trung quốc, cả hai là thị trường quan trọng để cho Nga bán những hàng hoá thuộc loại quân sự và đã chia sẽ với Nga để quan tâm tới chủ thuyết cực đoan của dân Hồi giáo.

Về Nhật, theo như Ivanov cho biết Nga ưa thích có quan hệ láng giềng và phát huy mối quan hệ ổn định, nhưng trong tài liệu mới chỉ nói thoáng qua về sự tranh chấp hòn đảo Kuril vẫn còn kéo dài.

Lính Nga đã lấn chiếm một hơi bốn đảo, là các Lãnh thổ bắc của Nhật bản trong lúc tranh tối tranh sáng của thế chiến thứ hai. Vấn đề này không giải quyết được đã ngăn cản Đông Kinh và Moscow để ký một hiệp uớc hoà bình theo văn bản.

Tháng muời một 1997, cựu tổng thống Boris Yetsin của Nga và thủ tuớng Ryutaro Hashimoto của Nhật đồng ý ký, như thỏa thuận về một hiệp ước hòa bình trước khi hết năm 2000, nhưng xem chừng còn chưa đi tới.

Chuyên viên Á châu vụ là Dimitry, phó giám đốc của một tổ chức từ thiện tại Moscow, ông đã cho biết, sáng kiến về chính sách này đã có từ lâu nhưng đã làm Moscow thức tỉnh và biết hãy còn nhiều vấn đề gai góc chưa lãnh hội được.

“Nga phải có nhiều nỗ lực lớn để còn là một nước nằm trong vùng Á châu. Nga sẽ nguy khi mất ảnh hưởng Nga tại Á châu. Nga có sự giảm dân số,sự thiếu kỹ nghệ hóa, có những lãnh thổ lớn bị thoái hóa và trở thành phụ thuộc vào nền kinh tế của những xứ khác theo như thấy rõ.”

Trong quá khứ Nga đã tìm cách gia tăng quan hệ với Á châu khi Nga bực mình về việc móc nối với Washington, Nga đang lập phe với Trung quốc và Ấn độ để đối chọi lại Hoa kỳ, theo như chuyên viên này đã cho biết.

“Những cái mà dân Nga cần là phải nhìn vào Á châu một cách thực tiễn, như xem dân Nga có thể làm được gì cho Á châu, dân Nga muốn dân Á châu phải làm gì cho nước Nga,” theo như lời của Trenin.

Nhưng Trenin đã nghi ngờ như Nga sẵn sàng chấp nhận cuộc di dân của người Á châu vào các tỉnh phía đông của Nga, tạo ra một cơ cấu có quyền hạn hay là chống lại các thống sứ vùng đang ngột ngạt, thèm muốn sự đầu tư của nước ngoài .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.