Hôm nay,  

Hà Nội: Biểu Tình Đòi Dân Chủ, Công An Năn Nỉ

4/19/200000:00:00(View: 5405)
HÀ NỘI (Reuters) - Khoảng 30 người dân Việt Nam đã thực hiện một cuộc biểu tình ngoài đường phố hiếm có ở Hà Nội để đòi dân chủ ngay gần trụ sở Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam, hôm thứ ba 18-4.
Cuộc biểu tình khá ồn ào này đã diễn ra giữa lúc Trung ương đảng họp 10 ngày trong trụ sở đảng ở Ba Đình.
Các nhân chứng nói những người phản kháng đến từ tỉnh Đồng Tháp. Họ hô lớn và trương một cờ lớn, nền trắng trên có mấy chữ đỏ “Nhân dân Sa Đéc, Đồng Tháp khốn khổ. Không có dân chủ”.
Công an chìm tìm cách vỗ về thuyết phục những người biểu tình và hình như không có bắt bớ, nhân chứng nói như vậy. Công an mật vụ không cho ai đến gần đám biểu tình. Vụ này diễn ra trong khoảng một tiếng đồng hồ.
Các nông dân thường đến Hà Nội nạp đơn khiếu nại về tham nhũng, lạm quyền và tranh chấp ruộng đất. Nhưng biểu tình ngoài đường phố rất hiếm có ở Việt Nam, một nước có bộ máy an ninh rất lớn.
Tháng 5 năm ngoái khoảng 100 nông dân đã biểu tình phản kháng bên ngoài tòa nhà Quốc hội, trong khi cơ quan này đang họp.
Theo lời một quan sát viên từ Quận Cam, đây là dấu mốc lớn trong lịch sử 25 năm qua, vì những cuộc biểu tình trước giờ vẫn lấy lý do đòi ruộng đất hoặc chống cán bộ tham nhũng, nhưng đây là cuộc biểu tình đầu tiên công khai đòi dân chủ. Người ta ngờ vực là cuộc biểu tình được hỗ trợ và bật đèn xanh bởi chính một thành phần cấp tiến trong đảng, bởi vì khó thể nào đi 30 người từ Nam ra Hà Nội biểu tình mà qua được mắt công an.

Những chuyển biến gần đây cũng cho thấy nội bộ Đảng CSVN cũng đã chia ra các phe với các quan điểm dị biệt. Nhất là khi nhà xuất bản Thanh Niên cho phát hành cuốn “Chuyện Kể Năm 2000” của nhà văn Bùi Ngọc Tấn; đây là cuốn tiểu thuyết ghi lại những năm tù của ông, nhưng đã nói lên cái dã man của chế độ vô luật pháp này. Ngay lập tức, công an đã đi bố ráp các tiệm sách và tịch thu các ấn bản của sách này. Tới vài ngày sau, Bộ Trưởng Văn Hóa CSVN Nguyễn Khoa Điềm mới ký lệnh tịch thu sách. Nghĩa là đã có khuynh hướng trong đảng muốn cho nói hết những bất công, tàn bạo của chế độ, nhưng rồi phải nhượng bộ phe giáo điều.
Theo tin từ tổ chức nhân quyền Lửa Tự Do/Liberty Flame, nhà văn Đoàn Thị Lãm Truyến, người chịu trách nhiệm biên tập cuốn “Chuyện Kể Năm 2000,” đã bị mất việc, và “bà khó thể nào tìm được công việc khác” giữa xã hội công an trị này.
Cũng trong tuần qua, một bản tin từ báo Người Việt, Nam Cali, đã ghi nhận là có tin cho biết trong kỳ hội nghị trung ương 170 ủy viên Đảng CSVN tại Hà Nội, các cố vấn Đỗ Mười, Lê Đức Anh và Võ Văn Kiệt sẽ bị cho về vườn. Nghĩa là cuộc chiến giành quyền lực đã tới hồi gay cấn nhất.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Little Saigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại phòng hội của Hội Đền Hùng Hải Ngoại 14550 Magnolia #203 Thành phố Westminster CA 92683, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam do Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành đã tổ chức buổi họp báo để coâng boá keát quả Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN) 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã nổi tiếng “cái gì cũng ăn, việc gì cũng phải có tiền”, nay lại độc quyền nắm Thanh niên để tiếp tục độc tài.
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia.Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.