Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dư Âm Dân Chủ: Buồn

13/08/200400:00:00(Xem: 4215)
Dư âm sau Đại Hội Đảng Dân Chủ là dư âm buồn, không vui cho TNS Kerry. TNS vừa làm mất một cơ hội bằng vàng để vươn lên. TNS không còn có cơ hội qui mô nào nữa, có tính toàn đảng, toàn dân để chứng tỏ mình là một lãnh đạo quốc gia mạnh và một tư lịnh quân sự giỏi hơn TT Bush. Chỉ còn có cơ hội chót là cuộc tranh luận giữa TT Bush và TNS Kerry dự định tổ chức vào ngày 30 tháng 9, năm 2004 - nhưng ít tầm vóc và ít quan trọng hơn.

Và thường thường trong chánh trị hễ bên này thua, thì bên kia được. Cơ hội lỡ mất của TNS Kerry sẽ tạo một cơ hội bằng vàng cho TT Bush. TT Bush có thì giờ khắc phục cái yếu, phát huy cái mạnh như chống khủng bố và hoá giải những trì trệ kinh tế để bước lên sân khấu của Đại Hội Đảng Cộng Hòa, cũng là một cơ hội qui mô có tính toàn đảng, toàn dân như của Đảng Dân Chủ - hay không chừng còn to lớn hơn nữa. TT Bush từ đây tới đó có nhiều thì giờ hành động để chuẩn bị chứng tỏ mình có đủ tài đức để lãnh đạo quốc gia, chống khủng bố, phục hồi kinh tế sau cơn khủng hoảng 911 thêm một nhiệm kỳ nữa. Và người dân Mỹ cũng đang nóng lòng chờ đợi cơ hội bằng vàng ấy của TT Bush. Vì rằng hồi đó tới giờ nhân dân có nghe TT Bush nói nhiều vấn đề nhưng rời rạc thôi. Thông điệp của TT Bush trong Đại hội Đảng Cộng Hoà là tổng hơp đưòng lối, chánh sách, giải pháp của chánh quyền TT Bush của đảng cầm quyền Cộng Hoà bốn năm tới. Đó là dịp nhân dân nghe TT Bush nói thẳng, nói hết, nói toàn bộ tất cả. Nhân dân rất cần để so sánh và chọn lựa Bush hay Kerry.

Bửu bối TNS Kerry đã xài rồi mà không giành được thế thượng phong. Bửu bối của TT Bush còn dấu trong tay áo, chưa xài và có thì giờ để tinh luyện thêm, thích ứng hơn. Nên sau đại hội Đảng Dân Chủ, TNS Kerry buồn là phải. Trong Đại Hội, cán bộ lãnh đạo đảng Dân Chủ và chiến lược gia tranh cử Dân Chủ đã làm tất cả những gì có thể làm được để giới thiệu TNS Kerry là một nhân vật nhân dân Mỹ và đảng viên Dân Chủ chưa biết nhiều, như Ô. Clinton thuở nọ từø tiểu bang Arkansas nhỏ đi vào chánh trường liên bang. Nhưng Đại Hội Đảng thời Ô Clinton ra ứng cử đã thành công, và Ô. Clinton cũng đã thuyết phục được nhân dân. Sau Đại Hội số điểm ủng hộ Ông Clinton lúc bấy giờ tăng 15 điểm. Trong khi số tăng của TNS Kerry bây giờ thì quá khiêm tốn. Gần hai tuần lễ sau Đại Hội, Dân Chủ và bộ Tham mưu Tranh cử của TNS Kerry cố gắng bề ngoài tỏ ra lạc quan vì trong chánh trị ít ai cho thấy cái yếu của mình. Nhưng thực sự bên trong Đảng và Bộ Tham Mưu rất lo sợ. Con số thăm dò của các cơ quan thăm dò chuyên nghiệp và của cơ quan truyền thông đã nói lên điều đó. Số điểm ủng hộ tăng của TNS Kerry không lên được hai hàng số. Số tăng ấy nếu so với số ủng hộ của TT Bush và ứng cử viên độc lập Nader, con số vượt đó chỉ tròm trèm hơn tỷ lệ xác suất thăm dò xã hội học thôi. Nếu dung sai là +/ -- 3,5 thì số tăng của TNS Kerry vận động thêm được qua Đạ Hội gần như không có gì đáng kể, nhỏ hơn của Oâng Clinton nhiều.

Còn nếu so sánh số tăng quá khiêm tốn ấy vào số điểm trọn tháng Bảy trước thời kỳ Đại Hội Đảng, thì số tăng ấy của TNS lại thảm hại hơn. Suốt từ đầu tháng Bảy, TNS Kerry thường dẫn đầu TT Bush trên nhiều vấn đề. Đó là nhờ Đảng đã kết hợp TNS Edwards cho TNS Kerry. Có lúc uy thế của TNS Edwards đã tạo ra lời đồn đoán cho rằng TT Bush có thể bỏ Phó TT Cheney, kiếm người khác để cân đối với TNS Edwards. Đảng đã thúc đẩy trong hậu trường Quốc Hội để trực tiếp hạ Bush và gián tiếp thượng Kerry lên trong cuộc điều tra cuộc khủng bố 911. Đảng cũng phối hợp tấn công trên mọi mặt kinh tế, chánh trị, quân sự, an ninh, và an sinh xã hội để đẩy Bush vào thế bị động trước Đại Hội Đảng Dân Chủ, làm bàn trên công luận cho TNS Kerry chứng tỏ là một nhà lãnh đạo quốc gia mạnh và một tư lịnh giỏi.
Nhưng con số tăng khiêm tốn của TNS Kerry đã chứùng tỏ TNS không thành công trong cuộc thuyết phục số cử tri do dự tỷ lệ còn khá lớn cho đến lúc này.

Thất bại này theo các nhà phân tích chánh trị là do TNS Kerry: hoặc không đủ tài sức để thực hiện chiến lược của Đảng hay không muốn tuân hành chiến lược của Đảng Dân Chủ. Ba sự kiện nổi bật chứng minh. Một, TNS đã nhấn mạnh quá mức, đánh giá quá cao 4 tháng tham chiến ở VN của mình, mà đánh giá thấp, coi thường 20 năm làm nghị sĩ ở Thượng Viện Mỹ. Hai, những lời lẽ và thái độ chỉ trích của Oâng đối với TT Bush cũ kỷ nhàm chán và tiêu cực mệt mỏi. Oâng đã nói hàng trăm lần rồi, nhưng không đưa ra được một cái gì mới cả . Ba, hậu quả là Oâng không đưa ra được kế hoạch tích cực, giải pháp rõ ràng, cụ thể, khả thi để giải quyết vấn đề. Hầu hết các giải pháp Oâng đề cập là chung chung và gần giống vớùi của TT Bush, nhưng khó mà làm được. Việc TNS chủ trương tăng quân số để quân đội không bị trải mỏng, tăng ngân sách tình báo gấp đôi, bảo hiểm y tế cho toàn dân có vẽ như hễ TT Bush nói cái gì ra trước, là Oâng nói ngược lại, hay nói lớn lối hơn mà thôi ,và tự hào có thể làm hay hơn. Kiểu nói trầm trọng hoá vấn đề đầy cảm tính đó, không thích hợp với đầu óc thực dụng, thực tiễn tính từng phút, từng cent của người Mỹ trung lưu, ngưòi lợi tức khiên tốn, và người lao động, là khối cử tri đông nhứt Mỹ. Người dân Mỹ thừa biết không thể trở lại chế độ quân dịch để tăng quân nữa. Tăng ngân sách quốc phòng, an ninh và bảo vệ sức khoẻ toàn dân như Canada nói thì dễ nhưng không thể làm được ở Mỹ. Truyền thông Mỹ không chấp nhận, và tiền đâu để tốn hàng ngàn tỷ nữa, trong khi chính TNS lại chủ trương cắt giảm khiếm hụt ngân sách 50% trong vòng 4 năm -- chỉ khác TT Bush trong vòng 5 năm.
Nói tóm lại dư âm của Đại Hội Đảng Dân Chủ là một dư âm không vui cho Đảng Dân Chủ, không xứng đáng số nhân tài vật lực qui mô đã bỏ ra, không như dự tính, dự đoán, và mong mỏi của Đảng và bộ Tham mưu tranh cử của TNS. Con số ủng hộ tăng quá khiêm tốn cũng là những nét vẽ màu buồn xám xịt không như ý TNS Kerry trên con đường đua vào Nhà Trắng. Phàm trong đấu trường thất lợi của người này là đắc lợi của người kia. Thời gian và cơ hội đang đứng về phe TT Bush. TT Bush có thời gian khắc phục những điểm yếu và phát huy những điểm mạnh chuẩn bị vận dụng cơ hội băng vàng là Đại Hội Đảng Cộng Hoa. Rút kinh nghiệm thất bại của TNS Kerry đối với cử tri do dự, TT Bush có thể thành công thuyết phục toàn đảng, toàn dân chấp nhận cho Oâng một nhiệm kỳ 4 năm nữa để hoàn thành đường lối chánh sách trong nhiệm kỳ đầu với những ưu điểm hứa sẽ phát huy và những khuyết điểm hứa sẽ khắc phục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,