Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dư Âm Dân Chủ: Buồn

13/08/200400:00:00(Xem: 4212)
Dư âm sau Đại Hội Đảng Dân Chủ là dư âm buồn, không vui cho TNS Kerry. TNS vừa làm mất một cơ hội bằng vàng để vươn lên. TNS không còn có cơ hội qui mô nào nữa, có tính toàn đảng, toàn dân để chứng tỏ mình là một lãnh đạo quốc gia mạnh và một tư lịnh quân sự giỏi hơn TT Bush. Chỉ còn có cơ hội chót là cuộc tranh luận giữa TT Bush và TNS Kerry dự định tổ chức vào ngày 30 tháng 9, năm 2004 - nhưng ít tầm vóc và ít quan trọng hơn.

Và thường thường trong chánh trị hễ bên này thua, thì bên kia được. Cơ hội lỡ mất của TNS Kerry sẽ tạo một cơ hội bằng vàng cho TT Bush. TT Bush có thì giờ khắc phục cái yếu, phát huy cái mạnh như chống khủng bố và hoá giải những trì trệ kinh tế để bước lên sân khấu của Đại Hội Đảng Cộng Hòa, cũng là một cơ hội qui mô có tính toàn đảng, toàn dân như của Đảng Dân Chủ - hay không chừng còn to lớn hơn nữa. TT Bush từ đây tới đó có nhiều thì giờ hành động để chuẩn bị chứng tỏ mình có đủ tài đức để lãnh đạo quốc gia, chống khủng bố, phục hồi kinh tế sau cơn khủng hoảng 911 thêm một nhiệm kỳ nữa. Và người dân Mỹ cũng đang nóng lòng chờ đợi cơ hội bằng vàng ấy của TT Bush. Vì rằng hồi đó tới giờ nhân dân có nghe TT Bush nói nhiều vấn đề nhưng rời rạc thôi. Thông điệp của TT Bush trong Đại hội Đảng Cộng Hoà là tổng hơp đưòng lối, chánh sách, giải pháp của chánh quyền TT Bush của đảng cầm quyền Cộng Hoà bốn năm tới. Đó là dịp nhân dân nghe TT Bush nói thẳng, nói hết, nói toàn bộ tất cả. Nhân dân rất cần để so sánh và chọn lựa Bush hay Kerry.

Bửu bối TNS Kerry đã xài rồi mà không giành được thế thượng phong. Bửu bối của TT Bush còn dấu trong tay áo, chưa xài và có thì giờ để tinh luyện thêm, thích ứng hơn. Nên sau đại hội Đảng Dân Chủ, TNS Kerry buồn là phải. Trong Đại Hội, cán bộ lãnh đạo đảng Dân Chủ và chiến lược gia tranh cử Dân Chủ đã làm tất cả những gì có thể làm được để giới thiệu TNS Kerry là một nhân vật nhân dân Mỹ và đảng viên Dân Chủ chưa biết nhiều, như Ô. Clinton thuở nọ từø tiểu bang Arkansas nhỏ đi vào chánh trường liên bang. Nhưng Đại Hội Đảng thời Ô Clinton ra ứng cử đã thành công, và Ô. Clinton cũng đã thuyết phục được nhân dân. Sau Đại Hội số điểm ủng hộ Ông Clinton lúc bấy giờ tăng 15 điểm. Trong khi số tăng của TNS Kerry bây giờ thì quá khiêm tốn. Gần hai tuần lễ sau Đại Hội, Dân Chủ và bộ Tham mưu Tranh cử của TNS Kerry cố gắng bề ngoài tỏ ra lạc quan vì trong chánh trị ít ai cho thấy cái yếu của mình. Nhưng thực sự bên trong Đảng và Bộ Tham Mưu rất lo sợ. Con số thăm dò của các cơ quan thăm dò chuyên nghiệp và của cơ quan truyền thông đã nói lên điều đó. Số điểm ủng hộ tăng của TNS Kerry không lên được hai hàng số. Số tăng ấy nếu so với số ủng hộ của TT Bush và ứng cử viên độc lập Nader, con số vượt đó chỉ tròm trèm hơn tỷ lệ xác suất thăm dò xã hội học thôi. Nếu dung sai là +/ -- 3,5 thì số tăng của TNS Kerry vận động thêm được qua Đạ Hội gần như không có gì đáng kể, nhỏ hơn của Oâng Clinton nhiều.

Còn nếu so sánh số tăng quá khiêm tốn ấy vào số điểm trọn tháng Bảy trước thời kỳ Đại Hội Đảng, thì số tăng ấy của TNS lại thảm hại hơn. Suốt từ đầu tháng Bảy, TNS Kerry thường dẫn đầu TT Bush trên nhiều vấn đề. Đó là nhờ Đảng đã kết hợp TNS Edwards cho TNS Kerry. Có lúc uy thế của TNS Edwards đã tạo ra lời đồn đoán cho rằng TT Bush có thể bỏ Phó TT Cheney, kiếm người khác để cân đối với TNS Edwards. Đảng đã thúc đẩy trong hậu trường Quốc Hội để trực tiếp hạ Bush và gián tiếp thượng Kerry lên trong cuộc điều tra cuộc khủng bố 911. Đảng cũng phối hợp tấn công trên mọi mặt kinh tế, chánh trị, quân sự, an ninh, và an sinh xã hội để đẩy Bush vào thế bị động trước Đại Hội Đảng Dân Chủ, làm bàn trên công luận cho TNS Kerry chứng tỏ là một nhà lãnh đạo quốc gia mạnh và một tư lịnh giỏi.
Nhưng con số tăng khiêm tốn của TNS Kerry đã chứùng tỏ TNS không thành công trong cuộc thuyết phục số cử tri do dự tỷ lệ còn khá lớn cho đến lúc này.

Thất bại này theo các nhà phân tích chánh trị là do TNS Kerry: hoặc không đủ tài sức để thực hiện chiến lược của Đảng hay không muốn tuân hành chiến lược của Đảng Dân Chủ. Ba sự kiện nổi bật chứng minh. Một, TNS đã nhấn mạnh quá mức, đánh giá quá cao 4 tháng tham chiến ở VN của mình, mà đánh giá thấp, coi thường 20 năm làm nghị sĩ ở Thượng Viện Mỹ. Hai, những lời lẽ và thái độ chỉ trích của Oâng đối với TT Bush cũ kỷ nhàm chán và tiêu cực mệt mỏi. Oâng đã nói hàng trăm lần rồi, nhưng không đưa ra được một cái gì mới cả . Ba, hậu quả là Oâng không đưa ra được kế hoạch tích cực, giải pháp rõ ràng, cụ thể, khả thi để giải quyết vấn đề. Hầu hết các giải pháp Oâng đề cập là chung chung và gần giống vớùi của TT Bush, nhưng khó mà làm được. Việc TNS chủ trương tăng quân số để quân đội không bị trải mỏng, tăng ngân sách tình báo gấp đôi, bảo hiểm y tế cho toàn dân có vẽ như hễ TT Bush nói cái gì ra trước, là Oâng nói ngược lại, hay nói lớn lối hơn mà thôi ,và tự hào có thể làm hay hơn. Kiểu nói trầm trọng hoá vấn đề đầy cảm tính đó, không thích hợp với đầu óc thực dụng, thực tiễn tính từng phút, từng cent của người Mỹ trung lưu, ngưòi lợi tức khiên tốn, và người lao động, là khối cử tri đông nhứt Mỹ. Người dân Mỹ thừa biết không thể trở lại chế độ quân dịch để tăng quân nữa. Tăng ngân sách quốc phòng, an ninh và bảo vệ sức khoẻ toàn dân như Canada nói thì dễ nhưng không thể làm được ở Mỹ. Truyền thông Mỹ không chấp nhận, và tiền đâu để tốn hàng ngàn tỷ nữa, trong khi chính TNS lại chủ trương cắt giảm khiếm hụt ngân sách 50% trong vòng 4 năm -- chỉ khác TT Bush trong vòng 5 năm.
Nói tóm lại dư âm của Đại Hội Đảng Dân Chủ là một dư âm không vui cho Đảng Dân Chủ, không xứng đáng số nhân tài vật lực qui mô đã bỏ ra, không như dự tính, dự đoán, và mong mỏi của Đảng và bộ Tham mưu tranh cử của TNS. Con số ủng hộ tăng quá khiêm tốn cũng là những nét vẽ màu buồn xám xịt không như ý TNS Kerry trên con đường đua vào Nhà Trắng. Phàm trong đấu trường thất lợi của người này là đắc lợi của người kia. Thời gian và cơ hội đang đứng về phe TT Bush. TT Bush có thời gian khắc phục những điểm yếu và phát huy những điểm mạnh chuẩn bị vận dụng cơ hội băng vàng là Đại Hội Đảng Cộng Hoa. Rút kinh nghiệm thất bại của TNS Kerry đối với cử tri do dự, TT Bush có thể thành công thuyết phục toàn đảng, toàn dân chấp nhận cho Oâng một nhiệm kỳ 4 năm nữa để hoàn thành đường lối chánh sách trong nhiệm kỳ đầu với những ưu điểm hứa sẽ phát huy và những khuyết điểm hứa sẽ khắc phục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.