Hôm nay,  

Bí Mật Hậu Trường Csvn: Đại Hội X Vào Hồi Quyết Đấu?

05/01/200600:00:00(Xem: 6351)

Trung tuần tháng 12/2005 Bộ chính trị Đảng CSVN đã họp chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Trung ương 13. Hội nghị Trung ương 13 dự kiến họp vào tháng 1/2/2006, là hội nghị cuối cùng hoàn thiện báo cáo chính trị, chuẩn bị nhân sự Ban chấp hành Trung ương và nhân sự vào các chức danh chủ chốt.

Trong mấy ngày họp của Bộ chính trị, nhân sự là vấn đề gay cấn nhất, diễn ra sự đấu đá quyết liệt nhất giữa hai phe nhóm.

1/ Chức tổng bí thư vẫn chưa có gương mặt sáng giá của một "chính khách ngang tầm". Có ý kiến đề cử Nguyễn Minh Triết và Nguyễn Phú Trọng. Phe bảo thủ gạt Nguyễn Minh Triết vì lý do sức khoẻ không thể đảm đương hết nhiệm kỳ. Bản thân ông Triết cũng từ chối và xin ở lại Tp Hồ Chí Minh. Ông Trọng cũng xin rút sợ bị vạ. Ông Nông Đức Mạnh không theo phái nào, khéo lại vớ bở (như Đại hội khoá 9 ông Phiêu, ông An đều rút, còn lại một mình ông Mạnh).

2/ Chức thủ tướng trong Nam yêu cầu phải là người miền Nam do đó đề cử ông Nguyễn Tấn Dũng. Tổng bí thư và một số khác giới thiệu Vũ Khoan là gương mặt sáng giá, có uy tín với quốc tế. Nguyễn Tấn Dũng gạt luôn: "Đ/c Khoan phụ trách kinh tế đối ngoại để ta thua kiện vụ bán phá giá cá ba sa, cá tra, rồi vụ tôm, vụ Bộ thương mại bán côta hàng dệt may xuất khấu đầy tai tiếng v.v..."

Ông Nông Đức Mạnh: "Đ/c Dũng phụ trách công nghiệp, xây dựng, để dự án lọc dầu Dung Quất gần 9 năm không triển khai được, thiệt hại mấy tỉ USD". Ông Dũng phản pháo luôn: "Còn anh nữa, vụ làm đường ở Na Rì đến nay chưa quyết toán được. Vụ sân đổ máy bay trực thăng ở quê anh tốn hàng tỉ đồng, do tham nhũng chưa quyết toán xong".

3/ Chức bộ trưởng quốc phòng: Đại hội Đảng uỷ quân sự TW tổ chức vào 26/12/2005 dự kiến Phạm Văn Trà sẽ thôi chức phó bí thư Đảng uỷ quân sự TƯ và bộ trưởng quốc phòng. Phùng Quang Thanh uỷ viên thường vụ Đảng uỷ QSTƯ lên làm bộ trưởng. Lê Văn Dũng nếu để trong quân đội sẽ vướng cho Phùng Quang Thanh, do đó Dũng sẽ ra ngoài quân đội nhận chức vụ khác tương đương. Nhưng Trà lại muốn nâng đỡ Nguyễn Chí Vịnh lên. Vịnh lên được thì Trà ăn ngon ngủ yên, vẫn đứng sau điều khiển được mọi hoạt động của bộ quốc phòng, vụ tổng cục 2, vụ T 4 sẽ không đưa ra xử được khi Vịnh làm bộ trưởng quốc phòng.

Bùi Văn Huấn có khả năng lên chủ nhiệm tổng cục chính trị. Huấn là người cơ hội, tham vọng quyền lực vô biên, hầu hạ Trà răm rắp, ra sức bao che vụ T4.

4/ Chức bộ trưởng bộ công an: Ông Lê Hồng Anh sẽ thôi bộ trưởng vì không có nghiệp vụ chuyên môn. Cấp dưới nhiều khi phải bấm bụng cười thầm ngồi nghe ông nói và ra chỉ thị. Bộ công an sẽ tách ra làm 2: bộ An ninh và bộ cảnh sát. Ông Lê Thế Tiệm đã chắc ghế bộ trưởng cảnh sát, còn Bộ An Ninh đang lúng túng chưa có ai đủ tầm, ngoài hai nhân vật Nguyễn Khánh Toàn và Nguyễn Văn Hưởng. Nhưng mâu thuẫn giữa hai tướng này hết sức sâu sắc. Cả hai đều có đơn tố cáo nhau lợi dụng chức quyền làm giàu cho cá nhân.

5/ Dưới áp lực của dư luận trong cả nước và quốc tế, các lão thành cách mạng, các tướng lĩnh quân đội, công an đã từng là uỷ viên TƯ Đảng, uỷ viên bộ chính trị và cán bộ đảng viên đã viết thư gửi và gặp trực tiếp chất vấn bộ chính trị, BCH TƯ Đảng, các ban của Đảng và Đảng uỷ quân sự TƯ, chất vấn và yêu cầu phải đưa vụ án siêu nghiêm trọng T4 ra xét xử trước Đại hội X để xây dựng củng cố, làm trong sạch Đảng, giới thiệu và bầu ra một Ban chấp hành TƯ có đủ đức tài, lãnh đạo đất nước. Nếu không đưa ra xét xử thì bộ chính trị sẽ vi phạm pháp luật, vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm nguyên tắc lãnh đạo của Đảng.

Do đó trong cuộc họp này Bộ chính trị có đưa vụ T4 ra bàn. Trong 14 uỷ viên bộ chính trị thì 11 người thấy cần phải đưa ra xét xử. Ba người phản đối đưa ra xét xử là Phạm Văn Trà, Nguyễn Khoa Điềm, Trần Đình Hoan. Số này là phần tử cơ hội, bảo thủ có nhiều vấn đề bị dư luận xã hội lên án, nên rất lo sợ nếu đưa vụ T4 ra xét xử thì bộ mặt liên quan của họ sẽ lộ ra, sẽ mất chức mất quyền.

Hà Nội, Hội nghị 13 - Khóa IX

Trần Đình Hỷ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.