Hôm nay,  

Bí Mật Hậu Trường Csvn: Đại Hội X Vào Hồi Quyết Đấu?

1/5/200600:00:00(View: 6567)

Trung tuần tháng 12/2005 Bộ chính trị Đảng CSVN đã họp chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Trung ương 13. Hội nghị Trung ương 13 dự kiến họp vào tháng 1/2/2006, là hội nghị cuối cùng hoàn thiện báo cáo chính trị, chuẩn bị nhân sự Ban chấp hành Trung ương và nhân sự vào các chức danh chủ chốt.

Trong mấy ngày họp của Bộ chính trị, nhân sự là vấn đề gay cấn nhất, diễn ra sự đấu đá quyết liệt nhất giữa hai phe nhóm.

1/ Chức tổng bí thư vẫn chưa có gương mặt sáng giá của một "chính khách ngang tầm". Có ý kiến đề cử Nguyễn Minh Triết và Nguyễn Phú Trọng. Phe bảo thủ gạt Nguyễn Minh Triết vì lý do sức khoẻ không thể đảm đương hết nhiệm kỳ. Bản thân ông Triết cũng từ chối và xin ở lại Tp Hồ Chí Minh. Ông Trọng cũng xin rút sợ bị vạ. Ông Nông Đức Mạnh không theo phái nào, khéo lại vớ bở (như Đại hội khoá 9 ông Phiêu, ông An đều rút, còn lại một mình ông Mạnh).

2/ Chức thủ tướng trong Nam yêu cầu phải là người miền Nam do đó đề cử ông Nguyễn Tấn Dũng. Tổng bí thư và một số khác giới thiệu Vũ Khoan là gương mặt sáng giá, có uy tín với quốc tế. Nguyễn Tấn Dũng gạt luôn: "Đ/c Khoan phụ trách kinh tế đối ngoại để ta thua kiện vụ bán phá giá cá ba sa, cá tra, rồi vụ tôm, vụ Bộ thương mại bán côta hàng dệt may xuất khấu đầy tai tiếng v.v..."

Ông Nông Đức Mạnh: "Đ/c Dũng phụ trách công nghiệp, xây dựng, để dự án lọc dầu Dung Quất gần 9 năm không triển khai được, thiệt hại mấy tỉ USD". Ông Dũng phản pháo luôn: "Còn anh nữa, vụ làm đường ở Na Rì đến nay chưa quyết toán được. Vụ sân đổ máy bay trực thăng ở quê anh tốn hàng tỉ đồng, do tham nhũng chưa quyết toán xong".

3/ Chức bộ trưởng quốc phòng: Đại hội Đảng uỷ quân sự TW tổ chức vào 26/12/2005 dự kiến Phạm Văn Trà sẽ thôi chức phó bí thư Đảng uỷ quân sự TƯ và bộ trưởng quốc phòng. Phùng Quang Thanh uỷ viên thường vụ Đảng uỷ QSTƯ lên làm bộ trưởng. Lê Văn Dũng nếu để trong quân đội sẽ vướng cho Phùng Quang Thanh, do đó Dũng sẽ ra ngoài quân đội nhận chức vụ khác tương đương. Nhưng Trà lại muốn nâng đỡ Nguyễn Chí Vịnh lên. Vịnh lên được thì Trà ăn ngon ngủ yên, vẫn đứng sau điều khiển được mọi hoạt động của bộ quốc phòng, vụ tổng cục 2, vụ T 4 sẽ không đưa ra xử được khi Vịnh làm bộ trưởng quốc phòng.

Bùi Văn Huấn có khả năng lên chủ nhiệm tổng cục chính trị. Huấn là người cơ hội, tham vọng quyền lực vô biên, hầu hạ Trà răm rắp, ra sức bao che vụ T4.

4/ Chức bộ trưởng bộ công an: Ông Lê Hồng Anh sẽ thôi bộ trưởng vì không có nghiệp vụ chuyên môn. Cấp dưới nhiều khi phải bấm bụng cười thầm ngồi nghe ông nói và ra chỉ thị. Bộ công an sẽ tách ra làm 2: bộ An ninh và bộ cảnh sát. Ông Lê Thế Tiệm đã chắc ghế bộ trưởng cảnh sát, còn Bộ An Ninh đang lúng túng chưa có ai đủ tầm, ngoài hai nhân vật Nguyễn Khánh Toàn và Nguyễn Văn Hưởng. Nhưng mâu thuẫn giữa hai tướng này hết sức sâu sắc. Cả hai đều có đơn tố cáo nhau lợi dụng chức quyền làm giàu cho cá nhân.

5/ Dưới áp lực của dư luận trong cả nước và quốc tế, các lão thành cách mạng, các tướng lĩnh quân đội, công an đã từng là uỷ viên TƯ Đảng, uỷ viên bộ chính trị và cán bộ đảng viên đã viết thư gửi và gặp trực tiếp chất vấn bộ chính trị, BCH TƯ Đảng, các ban của Đảng và Đảng uỷ quân sự TƯ, chất vấn và yêu cầu phải đưa vụ án siêu nghiêm trọng T4 ra xét xử trước Đại hội X để xây dựng củng cố, làm trong sạch Đảng, giới thiệu và bầu ra một Ban chấp hành TƯ có đủ đức tài, lãnh đạo đất nước. Nếu không đưa ra xét xử thì bộ chính trị sẽ vi phạm pháp luật, vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm nguyên tắc lãnh đạo của Đảng.

Do đó trong cuộc họp này Bộ chính trị có đưa vụ T4 ra bàn. Trong 14 uỷ viên bộ chính trị thì 11 người thấy cần phải đưa ra xét xử. Ba người phản đối đưa ra xét xử là Phạm Văn Trà, Nguyễn Khoa Điềm, Trần Đình Hoan. Số này là phần tử cơ hội, bảo thủ có nhiều vấn đề bị dư luận xã hội lên án, nên rất lo sợ nếu đưa vụ T4 ra xét xử thì bộ mặt liên quan của họ sẽ lộ ra, sẽ mất chức mất quyền.

Hà Nội, Hội nghị 13 - Khóa IX

Trần Đình Hỷ

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.