Hôm nay,  

Csvn Tố Mỹ “giết Trẻ Em,” Đòi Bồi Thường Chiến Tranh

10/25/200000:00:00(View: 3934)
HÀ NỘI (Reuters, AFP) - Việt Nam hôm thứ ba 24-10 tỏ ý hy vọng cuộc viếng thăm của Tổng Thống Clinton tháng tới sẽ cải thiện mối quan hệ với Mỹ, nhưng lại nói Washington có bổn phận tinh thần phải giải quyết những hậu quả của cuộc "chiến tranh xâm lược" của Mỹ.

Nữ phát ngôn bộ Ngoại giao Phan Thúy Thanh nói bổn phận đó gồm việc giúp đỡ thực sự để làm nhẹ bớt những nổi thống khổ do chất độc khai quang mầu cam gây ra. Thanh đọc một tuyên bố nói: "Những đau khổ và thiệt hại do cuộc chiến tranh xâm lược Mỹ gây ra cho nhân dân Việt Nam quá nặng nề và to lớn.

"Để giải quyết những hậu quả của chiến tranh, gồm cả vụ hóa chất mầu cam, là một vấn đề nhân đạo khẩn cấp. Chúng tôi nghĩ Hoa kỳ phải thi hành bổn phận tinh thần và đạo lý, đóng góp thực sự vào việc giải quyết những hậu quả của chiến tranh".

Đồng thời Thanh nói hoan nghênh cuộc viếng thăm của Clinton và hy vọng cuộc viếng thăm của ông sẽ cải thiện bang giao. Những lời tuyên bố đó là những tố cáo mới nhất đưa ra để chào đón Clinton.

Một tướng CSVN, tên là Nguyễn Nam Khanh, viết trên tờ báo Quân đội Nhân dân ra ngày thứ ba 24-10, quy lỗi tình trạng lạc hậu của kinh tế Việt Nam là do sự tàn bạo chiến tranh, hể cả hãm hiếp, giết hại trẻ em và thuốc mầu cam. Tướng Khanh viết: "Vị trí và quyền lực kinh tế của chúng ta yếu kém hơn nhiều nước khác...Đó là vì tất cả những gì các nước đã phát triển thu được ngày nay đều dính máu và mồ hôi của hàng triệu thợ thuyền ở các thuộc địa".

Các nhà ngoại giao tin rằng Hà Nội làm nổi bật vấn đề thuốc mầu cam là để đánh lạc hướng dư luận về những vi phạm nhân quyền của chế độ CSVN trong dịp viếng thăm của Tổng Thống Clinton. Toan tính của Hà Nội đòi Mỹ bồi thường vẫn không đi đến đâu. Hồi đầu năm Mỹ đề nghị cùng Việt Nam hợp tác nghiên cứu về vụ thuốc da cam, nhưng Mỹ cũng dứt khoát nói sẽ không trực tiếp tham gia vào việc dọn sạch chất này.

Trong khi đó, tin AFP ghi rằng, dựa theo tin từ hành pháp Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Bill Clinton sẽ đến Việt Nam vào tối thứ Năm, ngày 16 tháng 11 năm 2000, để khởi đầu chuyến viếng thăm lịch sử của ông.

Dự kiến Clitnon sẽ rời Brunei ngay sau khi Hội Nghị Cấp Cao Diễn Đàn Hợp Tác Châu Á-Thái Bình Dương, gọi tắt là APEC, kết thúc để sang Hà Nội. Ông sẽ ở Hà Nội ba ngày, để đàm phán với các giới chức lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam, đồng thời ghé thăm văn phòng đặc trách tìm kiếm các quân nhân Mỹ mất tích, thường được gọi là văn phòng POW và MIA.

Đến ngày 19 tháng 11, Tổng Thống Hoa Kỳ cùng phái đoàn sẽ rời Hà Nội để đi Huế và sau đó đến thành phố Sài Gòn nói chuyện với các doanh gia Mỹ đang đầu tư ở Việt Nam. Ông sẽ ngủ lại ở Sài Gòn và sáng hôm sau, tức ngày 20 tháng 11 sẽ rời Việt Nam về lại Hoa Kỳ, cũng theo nguồn tin này.

Theo nhận xét của một quan sát viên Quận Cam, nếu ông Bush thắng cử Tổng Thống, thì chuyến đi của Clinton chắc chắn là mất nhiều hào hứng, vì những gì Clinton hứa hẹn có thể sẽ bị phe Cộng Hòa sau đó bỏ lơ. Nhưng nếu Gore thắng cử, Clinton sẽ có nhiều thế mạnh hơn trong khi gặp các lãnh tụ CSVN ở Hà Nội.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hai tháng nữa mới tới Tết nguyên đán Canh Tý (2020) nhưng hàng hóa “ăn Tết, chơi Tết” nhập cảng đã rộn rịp xuất hiện trên thị trường, trong đó hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn
Chùa Hang, còn gọi là Phước Điền tự, là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nằm trên núi Sam (cách cụm di tích chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km), xưa nay vẫn được xem là điểm đến du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến vùng Châu Đốc, theo PetroTimes.vn.
Vụ thu hoạch ốc hương năm nay, người nuôi ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) mừng vì sản lượng cao, thế nhưng giá lại thấp hơn năm trước, thời gian nuôi lại kéo dài nên lãi không là bao, theo Tin24H.
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
Vân Đồn chỉ là một địa danh nhỏ bé nằm trong vịnh Bái Tử Long, ấy vậy mà xưa nay sử sách nhắc đến còn nhiều hơn cả những vùng rộng lớn trong đất liền, bởi vì nó là một nơi hết sức trọng yếu trong việc giữ gìn lãnh thổ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.