Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Đổi Chính Sách Cuba: Hạn Chế Du Lịch, Kinh Doanh

17/06/201700:00:00(Xem: 3169)
WASHINGTON - TT Trump được trông đợi loan báo trong ngày Thứ Sáu, như đã báo trước, các hạn chế về du lịch và kinh doanh với đảo quốc Cuba.

Giới quan sát ngờ rằng chính quyền Havana tự cô lập đang đứng giữa ngã 3 đuờng, có thể quay lại chính sách cố thủ.

Theo 1 dự thảo đuợc Bạch Ốc phổ biến chiều Thứ Tư, chủ trương của nội các Trump là khuyến khích dân quyền tại Cuba, nhắm chính quyền Havana, không nhắm dân chúng Cuba – mục tiêu là các quyền tự do chính trị và tự do tôn giáo.

TT Trump định công bố các biện pháp chính sách tại Miami (Florida), thủ phủ của người tị nạn Cuba. 1 trong các biện pháp này là hạn chế nguồn tiền của người Cuba gửi về quê huơng, gián tiếp cung cấp tiền mặt cho quân đội và tình báo Cuba.

Bạch Ốc khẳng định TT Trump không chống lại việc thương luợng với Havana, nhưng chống lại thương luợng tai hại.

Quân đội Cuba mở rộng ảnh hưởng tới kỹ nghệ du lịch – công ty GAESA của quân đội làm chủ những khách sạn tốt đẹp nhất và các cơ sở bán lẻ, cho thuê xe hơi, công ty xuất cảng… GAESA chiếm hơn 50% doanh thu thương mại tại đảo quốc.

Các hạn chế du lịch sẽ đuợc thực hành chặt chẽ và các quan hệ ngoại giao đuợc duy trì, không đóng cửa sứ quán mà TT Obama cho phép tái lập năm 2015.

Hôm Thứ Tư, Havana loan báo sẽ tổ chức bầu cử địa phương vào Tháng 10 và chuẩn bị chuyển giao quyền lãnh đạo thượng đỉnh trong năm tới. Chủ tịch Raul Castro đã nói sẽ thôi việc vào Tháng 2-2018, là cuối nhiệm kỳ thứ 2. Đệ nhất PTT Miguel Diaz-Canel 57 tuổi đuợc giả định là nhân vật kế vị chủ tịch Castro trong khi khả năng chia tay với thế hệ già để theo đuổi kinh tế thị trường đang là đề tài bàn tán trong dư luận.

Tin mới nhận trưa Thứ Sáu cho hay: thay đổi chính sách về Cuba gây ảnh hưởng bất lợi với các chủ khách sạn là đối thủ cạnh tranh của ông Trump.

Chính sách mới của TT Trump đối với Cuba hôm Thứ Sáu nhằm tìm kiếm sự cắt giảm các thương lượng thương mại mà làm lợi cho chế độ Castro và có thể hạn chế tự do của một số công dân Hoa Kỳ đi lại tới đảo quốc, nhưng vẫn giữ nguyên nhiều thay đổi đã được thực hiện bởi chính phủ tiền nhiệm.

Loan báo hôm Thứ Sáu của nội các Trump gồm cấm đoán trao đổi tài chính, gồm các giao hoán ngẫu nhiên với GAESA và vệ tinh của GAESA.

CNN cho hay: Gaviota là vệ tinh của GAEA khai thác dịch vụ du lịch hiện điều hành Four Points, là cơ sở kiểm soát Sharaton Havana, khách sạn Hoa Kỳ mở cửa tại Havana trước tiên sau 60 năm.

Với chính sách mới, du khách Hoa Kỳ không đuợc tạm trú tại khách sạn có liên quan với quân đội Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.