Hôm nay,  

Hội Nghị Khoa Học Mỹ-việt: Aûnh Hưởng Độc Chất Da Cam

9/13/200200:00:00(View: 4170)
WASHINGTON (Thomas D. Williams, Courant) - Các nhà khoa học, cựu quân nhân, chuyên gia y tế và sinh việt Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ dự hội nghị tại Đại Học Yale vào thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật để bàn về ảnh hưởng sức khỏe và sinh hóa của cuộc chiến tại Việt Nam.
Hội Cựu Quân Nhân Hoa Kỳ Tham Dự Cuộc Chiến Việt Nam (Vietnam Veterans of America, VVA) cùng với Học Viện Điều Dưỡng Yale cùng bảo trợ hội nghị Yale Vietnam Conference 2002.
Các tin mới gần đây về việc nhiều cựu lính Mỹ tham dự cuộc chiến VN đã gặp vài căn bệnh nghi là do thuốc khai quang Mỹ sử dụng thời đóm như Chất Da Cam. Quốc Hội Mỹ vẫn đang khảo sát về các quan tâm là hàng ngàn cựu lính Mỹ thời Cuộc Chiến VN đã bị nhiễm chính độc chất từ qu6an đội Mỹ trong các cuộc tập trận Hải Quân thời các năm 1960s tại vùng biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Pentagon tiết lộ hồi tháng 5 là Hải Quân đã xịt các độc chất như hơi độc hóa học tác nhân thần kinh (nerve agents), chất sarin và VX, vào các thú vật trên các tàu chiến Hải Quân Mỹ trên Thái Bình Dương thời 1960s. Các thử nghiệm này, dùng nhiều chất độc hóa học, đã được thử đều đặn từ 1962 tới 1970. Chúng gây lo ngại cho Đảo Hawaii và vùng bờ biển phía Tây đến nổi quân Mỹ và Viện Smithsonian tại Washington phải gửi người kiểm xem loài chim có thể đã mang độc chất này vaò bờ.
Linda Schwartz, chủ tịch Ban Đặc Nhiệm Y Tế của VVA và là giám đốc dự án hội nghị, nói, “Tập trung hầu hết hội nghị sẽ là Chất Da Cam, nhưng chúng tôi cũng xem lại toàn bộ ảnh hưởng độc chất Cuộc Chiến VN. Trong đó có sự sinh đẻ dị tật trong trẻ em vì Chất Da Cam và các chất khác; ảnh hưởng y tế dài hạn về ưu trầm trong cựu chiến binh, và ảnh hưởng ung thư, viêm gan C, HIV và các bệnh tự động miễn nhiễm vì tiếp cận các độc chất thời Cuộc Chiến VN.”
Hội nghị sẽ bàn về các dự án nghiên cứu chung Việt-Mỹ về Da Cam, cũng như liên hệ giữa tai hại môi sinh và sức khỏe con người.
Muốn tham dự, có thể vào trang www.nursing.yale.edu/news/vwsymposium.html.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, tỉ phú Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng New York, đã nộp hồ sơ tại ủy hội tuyển cử liên bang (FEC) để tranh cử TT năm 2020.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố “Có bằng chứng rõ ràng Trump dùng ngôi vị TT để làm lợi cá nhân, phá hoại an ninh quốc gia, là phản lại tuyên thệ, tuy chưa có quyết định sau cùng để luận tội trong lúc tiến trình điều tra đang tiếp diễn”.
WASHINGTON - Nhân chứng điều trần công khai tại Hạ Viện ngày 21-11- bà Fiona Hill - nói rõ “1 số trong quý vị tin rằng người Nga không tấn công cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ, nhưng tin Ukraine làm”.
Cuộc điều trần công khai của đại sứ Sondland hôm 20/11 đã cho thấy ngoại trưởng Mike Pompeo có thể có liên quan với “vụ đổi chác” trong vụ tai tiếng gây áp lực với chính quyền Ukraine.
ATLANTA - Vào tối 20/11, cử tri đã nhận diện 4 ứng viên TT mạnh nhất của đảng DC, sau buổi tranh luận thứ 5.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phủ nhận tin từ Seoul, theo đó Hoa Kỳ đang tính toán cắt giảm 4,000 quân số đồn trú tại Nam Hàn, nếu Nam Hàn không tăng tài trợ chi phí an ninh chung theo yêu cầu của TT Trump.
Điều kiện đi lại vào Lễ Tạ Ơn năm nay có thể sẽ không thuận lợi vì một cơn bão sẽ ấp tới miền trung nước Mỹ vào tuần tới, tức là tuần lễ có Lễ Tạ Ơn.
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng là Chủ Tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Độc Lập đã bị bắt và khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước,”
Việt Cộng đã không cho Linh Mục Nguyễn Đình Thục sang Nhật để dự lễ Đức Giáo Hoàng Francis, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 11 năm 2019.
WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.