Hôm nay,  

Hội Nghị Khoa Học Mỹ-việt: Aûnh Hưởng Độc Chất Da Cam

9/13/200200:00:00(View: 4173)
WASHINGTON (Thomas D. Williams, Courant) - Các nhà khoa học, cựu quân nhân, chuyên gia y tế và sinh việt Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ dự hội nghị tại Đại Học Yale vào thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật để bàn về ảnh hưởng sức khỏe và sinh hóa của cuộc chiến tại Việt Nam.
Hội Cựu Quân Nhân Hoa Kỳ Tham Dự Cuộc Chiến Việt Nam (Vietnam Veterans of America, VVA) cùng với Học Viện Điều Dưỡng Yale cùng bảo trợ hội nghị Yale Vietnam Conference 2002.
Các tin mới gần đây về việc nhiều cựu lính Mỹ tham dự cuộc chiến VN đã gặp vài căn bệnh nghi là do thuốc khai quang Mỹ sử dụng thời đóm như Chất Da Cam. Quốc Hội Mỹ vẫn đang khảo sát về các quan tâm là hàng ngàn cựu lính Mỹ thời Cuộc Chiến VN đã bị nhiễm chính độc chất từ qu6an đội Mỹ trong các cuộc tập trận Hải Quân thời các năm 1960s tại vùng biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Pentagon tiết lộ hồi tháng 5 là Hải Quân đã xịt các độc chất như hơi độc hóa học tác nhân thần kinh (nerve agents), chất sarin và VX, vào các thú vật trên các tàu chiến Hải Quân Mỹ trên Thái Bình Dương thời 1960s. Các thử nghiệm này, dùng nhiều chất độc hóa học, đã được thử đều đặn từ 1962 tới 1970. Chúng gây lo ngại cho Đảo Hawaii và vùng bờ biển phía Tây đến nổi quân Mỹ và Viện Smithsonian tại Washington phải gửi người kiểm xem loài chim có thể đã mang độc chất này vaò bờ.
Linda Schwartz, chủ tịch Ban Đặc Nhiệm Y Tế của VVA và là giám đốc dự án hội nghị, nói, “Tập trung hầu hết hội nghị sẽ là Chất Da Cam, nhưng chúng tôi cũng xem lại toàn bộ ảnh hưởng độc chất Cuộc Chiến VN. Trong đó có sự sinh đẻ dị tật trong trẻ em vì Chất Da Cam và các chất khác; ảnh hưởng y tế dài hạn về ưu trầm trong cựu chiến binh, và ảnh hưởng ung thư, viêm gan C, HIV và các bệnh tự động miễn nhiễm vì tiếp cận các độc chất thời Cuộc Chiến VN.”
Hội nghị sẽ bàn về các dự án nghiên cứu chung Việt-Mỹ về Da Cam, cũng như liên hệ giữa tai hại môi sinh và sức khỏe con người.
Muốn tham dự, có thể vào trang www.nursing.yale.edu/news/vwsymposium.html.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.