Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiếu Khán Di Dân Đến Hoa Kỳ Diện Công Nhân Viên

04/11/200000:00:00(Xem: 4266)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn PhòInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

CHIẾU KHÁN DI DÂN ĐẾN HOA KỲ THEO DIỆN CÔNG NHÂN VIÊN

NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 11-2000
Chiếu khán di dân cấp cho những người đến Hoa Kỳ theo diện công nhân viên gồm có 3 loại ưu tiên, tùy theo khả năng và trường hợp riêng biệt của từng cá nhân:

Ưu tiên 1 ( Visa EB-1) :
Loại ưu tiên 1 là những hồ sơ xin chiếu khán không bắt buộc phải có giấy xác nhận của Bộ Lao Động Hoa Kỳ, tức xác nhận hiện không có công nhân viên thích hợp cho công việc đang tuyển dụng. Loại ưu tiên 1 gồm có 3 phân loại chuyên viên sau đây:
(a) những người có khả năng ngoại hạng,
(b) những giáo sư hoặc nhà sưu tầm nghiên cứu xuất sắc,
(c) những giám đốc, quản trị viên cho các công ty đa quốc gia,

Những chuyên viên nói trên cần có những điều kiện căn bản như sau:

Phân loại chuyên viên (a), tức những người có khả năng ngoại hạng, không cần phải có giấy hứa tuyển dụng, nhưng phải có khả năng ngoại hạng về các lãnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục hoặc thể thao đã được vinh danh ở cấp quốc gia hay quốc tế và thành tích đã được xác nhận qua nhiều tài liệu chứng minh.

Phân loại chuyên viên (b), tức những người đã được quốc tế công nhận là xuất sắc trong một ngành đại học và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy, hoặc sưu tầm nghiên cứu và đến Hoa Kỳ để làm việc trong nhiệm vụ tương đương ở cấp cao học.

Phân loại chuyên viên (c), tức những giám đốc hay quản trị viên phục vụ tại các công ty Hoa Kỳ hoặc chi nhánh ở hải ngoại và có làm việc ít nhất một năm trong thời gian 3 năm vừa qua. Đương sự cũng cần phải được tuyển dụng với chức vụ giám đốc hoặc quản trị viên sau khi đến Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2 ( Visa EB-2 ):
Loại ưu tiên 2 gồm có các chuyên viên sau đây:

(a) những hội viên các hiệp hội nghề nghiệp có trình độ học lực cao.
Muốn được xem là hội viên đủ điều kiện của hiệp hội nghề nghiệp nói ở phần (a), thì ngoài chứng minh hội viên, đương sự phải có trình độ học vấn cao. Trình độ học vấn cao ở Hoa Kỳ được hiểu là có bằng Masters trở lên. Nếu nghề nghiệp nào đòi hỏi phải có bằng cao hơn bằng Masters, thí dụ như Ph.D, thì đương sự phải có bằng đó.

(b) những người, do khả năng đặc biệt trong lãnh vực khoa học, nghệ thuật và kinh doanh, có thể giúp ích cụ thể cho quốc gia Hoa Kỳ trên phương diện kinh tế, văn hóa, giáo dục.

Khả năng đặc biệt nói trên có nghĩa là đương sự phải có trình độ chuyên môn cao hơn mức bình thường một cách rỏ rệt, và phải có ít nhất là 3 trong các tiêu chuẩn dưới đây:
1. Có hồ sơ học vấn hợp lệ chứng minh trình độ học vấn, văn bằng, chứng chỉ liên quan ngành chuyên môn của mình do các trường đại học hoặc cơ sở giáo dục cấp.
2. Có giấy chứng minh của cơ quan đương sự đang phục vụ, hoặc đã phục vụ trước kia, xác nhận đương sự có ít nhất 10 năm làm việc toàn thời gian trong ngành nghề liên hệ.
3. Có giấy phép hành nghề hoặc giấy xác nhận hành nghề đối với một số nghề nghiệp riêng biệt.
4. Tài liệu về lương bổng chứng minh khả năng đặc biệt của đương sự.
5. Chứng minh thư hội viên của hiệp hội chuyên môn.
6. Tài liệu chứng minh đương sự đã hoàn thành công tác hoặc đóng góp đáng kể trong lãnh vực công kỷ nghệ do các cơ quan cùng lãnh vực, do chính phủ hoặc cơ sở kinh doanh cung cấp.

Ưu tiên 3 ( Visa EB-3 ) :


Loại ưu tiên 3 gồm có những công nhân có bằng cữ nhân (bachelor’s degree), hoặc văn bằng tương đương, những công nhân có tay nghề chuyên môn hoặc không có tay nghề.
Chiếu khán EB-3 có những tiêu chuẩn chung cho các loại chiếu khán công nhân viên và những tiêu chuẩn riêng của diện này.

Tiêu chuẩn chung cho những người xin chiếu khán diện công nhân gồm có :
Đương đơn phải có giấy tuyển dụng với tính cách toàn thời gian và thực thụ ( permanent ).
Có giấy của Bộ Lao Động chứng nhận đang khiếm khuyết công nhân Hoa Kỳ trong lãnh vực này.

Đương đơn phải hội đủ các điều kiện tổng quát và riêng biệt cho công việc đãm nhiệm, và chủ nhân có đủ khả năng trả mức lương theo đề nghị.

Về thành phần có văn bằng cử nhân ( bachelor s degree ).
Các công nhân viên thuộc diện này bắt buộc phải có văn bằng bachelor của Hoa Kỳ hoặc văn bằng tương đương của ngoại quốc. Trong diện này, đương sự không thể nộp chứng minh kinh nghiệm nhiều năm phục vụ trong ngành nghề để thay thế văn bằng được, vì đây là điều kiện tối thiểu của diện này.

Về thành phần có tay nghề chuyên môn.
Các công nhân viên thuộc thành phần có tay nghề chuyên môn bắt buộc phải có hai năm huấn luyện và kinh nghiệm. Ngoài ra đương sự cũng phải có khả năng căn bản trong ngành nghề liên hệ.

Về thành phần không tay nghề chuyên môn.
Những công nhân viên được xếp loại thành phần không tay nghề chuyên môn là những người có dưới hai năm huấn luyện và kinh nghiệm. Như đã nói trên, thành phần này rất đông mà số lượng chiếu khán cấp hàng năm bị giới hạn trong số 10,000 nên trung bình phải đợi khoảng 6 năm mới được xét cấp chiếu khán.

Chúng tôi sẽ trình bày về ưu tiên 4 và ưu tiên 5 của chiếu khán diện công nhân viên trong các bài kế tiếp.

Lịch trình đáo hạn xét cấp chiếu khán di dân tính đến tháng 11-2000 :
A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 01 tháng 03-1999
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 22 tháng 06-1996
D-Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 01 tháng 06-1993
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 08 tháng 04-1996
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 15 tháng 07-1989
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi tốt nghiệp cử nhân cao học tại một trường đại học ỏ Đức. Vậy tôi có được sở di trú xét cấp chiếu khán công việc hay không"

Đáp: Thưa vâng, nhưng bạn cần một cơ sở hợp pháp lượng định văn bằng tương đương của bạn. Sau đó công ty thuê mướn bạn sẽ phụ giúp bạn trong các giai đoạn thiết lập hồ sơ . Nên nhớ là các giấy tờ phải được phiên dịch qua Anh Ngữ .

Câu hỏi 2: Tôi dự tính sau khi tốt nghiệp cử nhân vào cuối năm nay tôi sẽ xin chiếu khán công việc H1B. Tôi có thể nhờ công ty thuê mướn tôi xin một thẻ xanh cho tôi được không"

Đáp: Bạn cần có bằng cao học và ít nhất 10 năm kinh nghiệm để được xét theo diện EB2. Bạn có thể đáp ứng hai điều kiện này ngay tại quốc gia bạn đang ở.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.