Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Cắt Trợ Cấp Xã Hội 130 Tỉ, Y Tế 400 Tỉ, Với Ngân Sách 2014 Dự Chi 3770 Tỉ MK, Giảm Nợ Công 4,300 Tỉ Trong 10 Năm...

11/04/201300:00:00(Xem: 3555)
WASHINGTON - Chính phủ Obama vừa công bố đề án ngân sách 2014 trị giá 3770 tỉ MK, gồm các tiả xén chi tiêu về hưu liễm và chăm sóc sức khoẻ, nhưng đổi lấy 700 tỉ MK tiền thuế bằng cách tăng thuế suất với nhà giàu.

Đề án này đuợc tin là khó đuợc thực hành toàn phần, vì sự phản đối của phe CH.

Tại Thượng Viện, thủ lãnh CH Mitch McConnell mô tả đề án Obama như là "danh sách các điều ước của phe tả".

Lãnh đạo hành pháp mời các thủ lãnh lập pháp CH ăn tối để thuyết phục họ - các vị dân cử bảo thủ không chấp nhận nguồn thu mới sau thương lượng Tháng 1 cho phép tăng thuế với bậc lợi tức cao hơn 400,000. Trong khi đó, TT Obama bị các nhà lập pháp DC phê bình là thỏa hiệp.

Đề án ngân sách của Bạch Ốc dự kiến làm giảm thiếu hụt thêm 1800 tỉ, là tổng cộng 4300 tỉ trong 10 năm - đề án này gồm 400 tỉ tiả xén chi phí y tế, và 130 tỉ tỉa xén phúc lợi an sinh xã hội bằng cách thay đổi cách tính toán điều chỉnh theo vật giá. Nhưng, công dân cao niên, người thương tật và những bậc lợi tức thấp nhất đuợc bảo vệ. Điều chỉnh với vật giá có thể tiết kiệm 100 tỉ. Các giảm chi bổ túc gồm 100 tỉ tiả xén quân phí và 100 tỉ tỉa xén các chương trình nội địa cũng như giảm tài trợ nông nghiệp và giảm hưu liễm của công chức.

Đề án ngân sách 2014 cũng gồm 1 số chi tiêu mới để kích thích tăng trưởng kinh tế, như 50 tỉ dành cho các dự án củng cố hạ tầng cơ sở, 1 tỉ dành cho 15 viện chế xuất.

Hôm Thứ Ba, viên chức Bạch Ốc tuyên bố "Đây không phải là khởi điểm để thương lượng - đây là đề nghị để TT có thể tiến nửa đường đáp ứng yêu cầu của phe CH".

Về phiá Hạ Viện do phe CH kiểm soát, dân biêu Paul Ryan nói "Lập Pháp CH đã nhân nhượng đủ". Ông Ryan là chủ tịch ủy ban ngân sách Hạ Viện đề ra chỉ tiêu giảm thiếu hụt ngân sách 4700 tỉ trong 10 năm, không gồm nguồn thu từ tăng thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, đã tạm thời ngăn chận nỗ lực của Tổng Thống Biden để ngăn chận việc trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Các Thượng Nghị Sĩ đã tuyên thệ vào bồi thẩm đoàn cho phiên xử luận tội của Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, trong khi Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 55-45 để chấm dứt tranh luận về quan điểm của TNS Rand Paul cho rằng phiên xử luận tội hiện nay là vi hiến bởi vì Trump đã không còn tại chức, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Cơ sở kinh doanh có tên Nguyen Social Services, LLC, địa chỉ tại 9840 Garden Grove Blvd. – đã được dựng lên bởi Huy Duc Nguyen, 32 tuổi, và Mai Dacsom Nguyen, 40 tuổi, cả hai đều là cư dân Garden Grove, theo thông cáo báo chí cho biết. Họ bị cáo buộc quảng cáo âm mưu bằng tiếng Việt để làm kinh doanh và giúp người nạp đơn khiếu nại sai lầm thay mặt họ, mà sẽ khiến cho họ trả lại lệ phí lên tới $700,000.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.