Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Thể Chấp Nhận Được

20/10/200000:00:00(Xem: 4085)
Trên đời này không ai có thể chấp nhận việc nhà nước cấm người dân này giúp người dân kia lúc hoạn nạn. Chẳng những vậy, luật pháp của đa số các nước còn qui trách cho người thấy kẻ lâm nạn mà không cứu giúp, cấp báo. Nghĩa vụ cứu giúp vừa có tính đạo ly,ù vừa có tính pháp lý. Ấy là biểu tượng của văn minh của cá nhân, dân tộc, và loài người. Làm ngược lại là thiếu văn minh, là trái luật dù đó là chánh quyền hay là cá nhân.

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây báo Việt lẫn Mỹ đăng tin CSVN gây vô vàn khó khăn cho Phái đoàn Phật giáo của Hòa Thượng Thích Quảng Độ cứu trợï đồng bào bị lụt Miền Tây. Theo dõi, canh chừng, xét hỏi, bắt bớ, cưỡng cung, áp giải tại địa phương, Long xuyên, Châu đốc. Và tuyên bố chối leo lẻo của Bộ Ngoại giao ở Hà nội. CSVN không từ bỏ một cơ hội nào để làm một việc mà người văn minh, một chánh quyền bình thường không bao giờ làm.

Người Việt ở Mỹ vừa thẹn vừa giận. Thẹn là thẹn với quốc tế. Một dân tộc có một bề dày lịch sử gấp gần hai trăm lần lịch sử Mỹ, có một nền văn hóa nhân bản lâu đời như dân tộc Việt Nam; một công đồng sắc tộc thành công nhanh về giáo dục, hội nhập, và lao động như cộng đồng Người Việt ngay tại Mỹ; dân bên nước nhà bị thiên tai, Hoa kỳ, Liên hiệp quốc đều động mối từ tâm, kêu gọi và gởi tiền, hàng cứu trợ; tại sao người Việt đi cứu trợ người Việt, đồng bào của mình, ngay chính trên đất Việt Nam mình, mà chánh quyền, công an , cảnh sát cản trở, xét hỏi, bắt bớ là sao" Ăên nói làm sao với bè bạn Mỹ. Nỗi thẹn của một đất nước bước vào thiên niên kỷ thứ ba bị một chánh quyền đầu óc chưa ra khỏi thời bộ tộc; nỗi thẹn này làm sao nói cho người Mỹ hiểu được, khi người Mỹ xem việc cứu giúp là việc phải làm của mỗi một người trong xã hội và chánh quyền không thể có bất cứ lý do gì để cản trở.

Nhưng CSVN thì không phải vậy. Điều mà người Mỹ xem như đương nhiên, đi đứng, ăn nói, tín ngưỡng, chẳng đương nhiên tí nào đối với CSVN. Nếu khí trời kiểm soát được, chắc CSVN cũng dám ban hành “pháp lịnh, quy định, tiêu chuẩn mỗi hộ khẩu" mỗi phút thở mấy lần, và mỗi lần dung lượng là bao nhiêu. Chớ chẳng không.

Còn giận là giận CS. Hỏi không giận sao được. Nghe thiên tai vừa xảy ra ở nước nhà, máu chảy ruột mềm, người Việt hải ngoại, không phân biệt nam nữ, lương giáo, giàu nghèo, kẻ ít người nhiều đóng góp gởi về giúp đồng bào một miếng khi đói bằng một gói khi no. Có người nóng lòng bay nửa vòng trái đất, đến tận nơi thủy họa đang hoành hành, bằêng xuồng, bằng vo quân lội nước, định trao một gói mì, một bọc gạo, một cái mền cho bà con đói lạnh đỡ lòng trong cơn thắc ngặc. Các tôn giáo trong nước, từ chức sắc đến giáo dân, rời nơi thờ phượng tôn nghiêm, ngôi nhà yên ấm, nhập thế cứu đời, cùng chịu cái khổ thiếu thốn," lửa cơ đốt ruột dao hàn cắt da" với bà con ruột thịt bị lụt Miền Tây. Tất cả những người từ tâm, tất cả nhửng việc làm từ tâm, từ thiện đó bị CSVN tát vào mặt bằng một quyết định lạnh lùng, cấm tư nhân làm công tác từ thiện.

Chúng ta đang ở thời kỳ bộ tộc , săn bắt hái lượm chăng" Thời mà "con người là sói với người", mạnh được yếu thua, mắt đổi mắt, răng đổi răng, được một cán bộ thơ của Đảng CSVN mô tả bằng câu hàng đêm được Đài Phát thanh Hà nội ra rả đọc, làm đài hiệu giờ phát thanh quân đội, " Căm thù thấu tận trời cao/ Máu kêu trả máu, đầu kêu lấy đầu". Chỉ những người còn nặng đầu óc bộ lạc, "cát cứ" giành khu săn bắt hái lượm, cuồng tín với tinh thần độc tài vô sản chuyên chính, hoặc có con mắt hoang tưởng, thấy đâu, ai cũng là địch, là CIA, Phòng nhì, gián điệp, mới ra một cái lịnh ngược thời đại, trái nhân tâm, và phản chánh trị như vậy. Nhưng đó là điều CSVN đã làm, đang, và sẽ làm một cách nghiêm chỉnh tại nước nhà, trong hoàn cảnh vô cùng bi đát của nạn lụt. Đã cóhàng triệu nạn nhân. Số tử vong, đa số là trẻ thơ, đến giờ đã hơn vài ba trăm. Thiệt hại tài sản đã lên đến hàng triệu triệu Mỹ kim. Trầâm trọng đến mức Tổng thơ ký LHQ phải lên tiếng xin các nước tăng cứu trợ.

Nhưng CSVN thì cứ ngoan cố bám lấy nguyên tắc, cái nguyên tắc độc quyền cứu trợ, vừa lạc hậu đến dã man, vừa độc quyền đến tàn bạo. Đó là một điều không một ai có thể chấp nhận đươc. Lại càng không thể chập nhận đối với môt chánh quyền thối nát, tham nhũng nhứt nhì trên thế giới như chánh quyềân CSVN hiện tại. Ai cũng biết từ lúc bước chân vào Tân sơn nhứt, thông hành phải kẹp năm hay mười đô la mới qua được cửa ải. Ai cũng biết ở, đi, và vô phúc phải đến cơ quan nhà nước; cái gì cũng phải làm "thủ tục đầu tiên" ( nói lái, tiền đâu, tức đòi hối lộ). Ai cũng biết cán bộ đảng viên, lương chết đói mà nhà cao cửa rộng, vợ đôi, bồ nhí; tiền đâu mà có nếu không hối lộ, ăn cắp của công. Cho nên các nhà đầu tư, du khách ngoại quốc chào vĩnh biệt VNCS bằng đội chân_nói theo ký giả ngoại quốc. Với một cơ chế thối nát, với một số người cầm quyền tham nhũng như vậy, gởi đồ cứu trợ, chuyển tiền cứu trợ cho Bộ Tài chánh, cho Mặt trận Tổ quốc, cho Hội Chữ Thập đỏ theo lịnh của CSVNï, cũng như con gái nhà lành mà giao cho tướng cướp, cũng như giao trứng cho ác. Của mười chưa chắc còn đươc đôi ba. Tiền trong ngân sách, trong túi của nhân dân mà cán bộ đảng còn ăn cắp, còn hối lộ được huống hồ phẩm vật, tiền bạc cứu trợ.

Chưa nói cách cứu trợ của CSVN. Tiền bạc, phẩm vật do các cơ quan quốc tế và hội đoàn cho không được phát cho nạn nhân có nhu cầu như ý muốn của người tặng. CSVN phát theo " diện chính sách", tức là người có công với đảng, "gia đình cách mạng", ưu tiên. Số dư thừa mới tới tay người dân lâm nạn. Sự phân biệt đối xử ấy thể hiện trong mọi mặt công tác cũa chế độ CSVN, từ đi học, đi nhà thương, đến xin việc, xin giấy tờ hành chánh. Ngoài tánh độc tài hằng cữu của chế độ CS, tánh sợ người ngoài xen vào, tánh đa nghi bịnh hoạn, tánh kỳ thị đối xử, và lòng tham là những yếu tố lớn làm cho CS giành độc quyền ngay trong lãnh vực cứu trợ.

Chẳng lẽ vì chống lại sự độc quyền cứu trợ của CSVN mà để bà con nạn nhân ở Miền Tây chịu khổ sao" Hay vì quá nóng ruột mà để CS bắt bí, phải gởi tiền hàng cứu trợ qua 3 cơ quan của Đảng, để họ đã giàu lại giàu thêm sao" Không đâu. Nhiều dấu chỉ cho thấy các tôn giáo, đoàn thể đã và đang biến cái lịnh quái ác của CSVN thành gậy ông đập lưng ông một cách vô cùng linh hoạt. Các chức sắc tôn giáo bình tĩnh công khai đi tận nơi cứu trợ. CSVN bắt thì ngồi tại chỗ, bất bạo động, nhứt định không trở về. Hình ảnh Hòa thượng Thích Quang Độ từ từ đi tới những nạn nhân đói lạnh, xung quanh đằng đằêng sát khí những công an, cảnh sát trang bị vũ khí tận răng, hò hét quyết tâm cản vị cao tăng và cấm không cho người dân tiếp nhận, một cách vô vọng. Hình ảnh ấy gợi nhớ hình ảnh Thánh Gandhi ngồi cản đầu xe lửa, "bánh nghiến lăn lăn quá nặng nề/ Khói xì như nghẹn nỗi đau tê", để rồi đầu xe phải ngừng lại, khuất phục trước lòng kiên cường, chí quyết tâm của con người chánh nghĩa. Hình ảnh ấy cũng làm nhớ lại lời của Nguyễn Trãi, trong Bình Ngô Đại cáo, "Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân mà thay cương bạo." Chính cảm xúc đó, tình tự đó sẽ đổ dầu vào lửa. 25 năm cai trị độc tài, làm tàn mạt đất nước, nhân dân, hủy hoại văn hóa, phân hoá xã hội bằêng đàn áp tôn giáo, diệt các đảng phái đã biến Việt Nam thành một đống lửa đang cháy ngầm. Chỉ cần một ngọn gió dân chủ, một biến cố xã hội là lửa bùng lên. Nhân dân bị thiên tai, đói lạnh mà không cho cứu trợ là đều không thể chấùp nhận được, nhất là theo đạo lý VN. Đó là xăng dầu tạt vào đống lửa.

Tác giả cuốn History Study có nói, trước một căm thù, quân chúng thường có hai phản ứng. Một là đập đổ đi. Hai là phải sống dai hơn nó để thấy nó bị diệt. Từ ngày khối CS Liên xô, Đông Aâu sụp đổ, dường như mô thức cách mạng thay đổi. Từ đổ máu như Cách mạng Pháp 1789, Cách mạng Tháng 10 Nga, hình thái chuyển đổi thành nhân dân vùng lên không võ trang, không đổ máu như Ở Liên xô và Đông Aâu thập niên vừa qua, và ở Nam tư mới đây. Việc đối xử với đồng bào cơ hàn lâm nạn một tàn bạo, thiếu văn minh, nặng kỳ thị sẽ giúp không ít cho sự giác ngộ cách mạng trong nhân dân. Vô vàn khó khăn mà các chức sắc tôn giáo chịu đựng là chất keo gắn chặt khốäi quần chúng và lãnh đạo, vô cùng cần thiết trong bất cứ một cuộc tranh đấu rộng lớn nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.