Hôm nay,  

Xài Internet Tăng Vọt, Tường Lửa Xiết Chặt Thêm

2/4/200300:00:00(View: 4687)
HANOI -- Bản tin sau đây của Đài VOA, dựa theo Thông Tấn Xã AP, cho biết Việt Nam đang phải vật lộn với tình trạng tiến thoái lưỡng nan của sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng internet.
Theo lời nữ chủ nhân của một quán càphê internet ngay phía sau trường đại học bách khoa ở Hà Nội thì mới chỉ năm ngoái, khi bà mới ra kinh doanh, việc kiếm đủ khách để thanh toán tiền thuê nhà không thôi cũng đã rất khó khăn, thế nhưng bây giờ 22 chiếc máy điện toán mới của bà lúc nào cũng bận rộn, và bà đang tính tới chuyện mở rộng thêm nữa. Bà cho hay khách hàng của bà không còn chỉ thuần túy là sinh viên, mà người dân thường bây giờ cũng sử dụng internet rất nhiều.
Chính phủ CSVN cũng đã nhìn thấy vấn đề này và đã thực hiện những kế hoạch để nâng số người sử dụng internet lên tới 4 triệu người vào năm 2005 và ngành kỹ thuật tin học còn non yếu của Việt Nam sẽ được tài trợ khoảng 100 triệu đôla trong vòng 2 năm tới để điều hành khả năng phát triển về mặt kinh tế của internet.

Tuy khuyến khích ngành internet phát triển, song Việt Nam lại thắt chặt quyền kiểm soát đối với những thông tin được đưa lên Internet. Các trang nhà với nội dung dâm ô, bạo động, và nhất là chỉ trích hệ thống cai trị độc đảng của đảng cộng sản Việt Nam đều bị coi là độc hại và bị chính phủ chặn lại. Sự kiện này cho thấy Việt Nam tự mâu thuẫn trong việc mở rộng xa lộ thông tin cho người dân.
Một viên chức của bộ Thông Tin và Văn hóa Việt Nam nói chúng tôi khuyến khích người dân sử dụng internet, nhưng điều này không có nghĩa là họ muốn làm gì cũng được. Năm ngoái người ta đã thấy xuất hiện lần đầu tiên những bất đồng chính kiến trên internet củng như những phản ứng cứng rắn của chính phủ. Luật sư Lê Chí Quang, bị buộc tội tuyên truyền chống chính phủ, đã lãnh án 4 năm tù vì cho đăng trên internet những bài chỉ trích chính phủ nhượng đất cho Trung Quốc.
Cựu quân nhân Nguyễn khắc Toàn lãnh 12 năm tù về tội gián điệp vì đã trao đổi tin tức bằng điện thư với các phần tử phản cách mạng ở hải ngoại. Ngoài ra còn vài vụ khác đang đợi ra tòa trong năm nay. Tổ Chức Ký Giả Không Biên Giới tranh đấu cho quyền tự do báo chí đã chỉ trích Việt Nam bắt chước các chính sách đàn áp internet của Trung Quốc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
WASHINGTON - Bạch Ốc đề nghị quy định cấm mọi di dân nhập lậu tìm kiếm giấy phép làm việc.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
NEW YORK - Dean Foods là nhà sản xuất sữa lớn nhất nước (bản doanh Dallas, Texas) với các thương hiệu khác nhau đã tìm kiếm sự bảo vệ của luật phá sản.
SILICON VALLEY - 3 đại doanh nghiệp đặt căn cứ tại California hứa tài trợ 4.5 tỉ MK để giúp giải quyết nhu cầu gia cư tại “tiểu bang vàng”.
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng, nguyên đệ nhất phu nhân đang chịu áp lực rất lớn về nhu cầu tranh cử TT 2020, khiến bà phải suy tính.
WASHINGTON - Sau nhiều tuần điều trần kín, các ủy ban Hạ Viện bắt đầu mở điều trần công khai từ sáng Thứ Tư 13-11.
WASHINGON - Cố vấn của phe bảo thủ là chiến lược gia Steve Bannon từng làm việc tại Bạch Ốc, đánh giá dân biểu chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lèo lái tiến trình điều tra luận tội theo hướng rất thông minh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.