Hôm nay,  

Xài Internet Tăng Vọt, Tường Lửa Xiết Chặt Thêm

2/4/200300:00:00(View: 4658)
HANOI -- Bản tin sau đây của Đài VOA, dựa theo Thông Tấn Xã AP, cho biết Việt Nam đang phải vật lộn với tình trạng tiến thoái lưỡng nan của sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng internet.
Theo lời nữ chủ nhân của một quán càphê internet ngay phía sau trường đại học bách khoa ở Hà Nội thì mới chỉ năm ngoái, khi bà mới ra kinh doanh, việc kiếm đủ khách để thanh toán tiền thuê nhà không thôi cũng đã rất khó khăn, thế nhưng bây giờ 22 chiếc máy điện toán mới của bà lúc nào cũng bận rộn, và bà đang tính tới chuyện mở rộng thêm nữa. Bà cho hay khách hàng của bà không còn chỉ thuần túy là sinh viên, mà người dân thường bây giờ cũng sử dụng internet rất nhiều.
Chính phủ CSVN cũng đã nhìn thấy vấn đề này và đã thực hiện những kế hoạch để nâng số người sử dụng internet lên tới 4 triệu người vào năm 2005 và ngành kỹ thuật tin học còn non yếu của Việt Nam sẽ được tài trợ khoảng 100 triệu đôla trong vòng 2 năm tới để điều hành khả năng phát triển về mặt kinh tế của internet.

Tuy khuyến khích ngành internet phát triển, song Việt Nam lại thắt chặt quyền kiểm soát đối với những thông tin được đưa lên Internet. Các trang nhà với nội dung dâm ô, bạo động, và nhất là chỉ trích hệ thống cai trị độc đảng của đảng cộng sản Việt Nam đều bị coi là độc hại và bị chính phủ chặn lại. Sự kiện này cho thấy Việt Nam tự mâu thuẫn trong việc mở rộng xa lộ thông tin cho người dân.
Một viên chức của bộ Thông Tin và Văn hóa Việt Nam nói chúng tôi khuyến khích người dân sử dụng internet, nhưng điều này không có nghĩa là họ muốn làm gì cũng được. Năm ngoái người ta đã thấy xuất hiện lần đầu tiên những bất đồng chính kiến trên internet củng như những phản ứng cứng rắn của chính phủ. Luật sư Lê Chí Quang, bị buộc tội tuyên truyền chống chính phủ, đã lãnh án 4 năm tù vì cho đăng trên internet những bài chỉ trích chính phủ nhượng đất cho Trung Quốc.
Cựu quân nhân Nguyễn khắc Toàn lãnh 12 năm tù về tội gián điệp vì đã trao đổi tin tức bằng điện thư với các phần tử phản cách mạng ở hải ngoại. Ngoài ra còn vài vụ khác đang đợi ra tòa trong năm nay. Tổ Chức Ký Giả Không Biên Giới tranh đấu cho quyền tự do báo chí đã chỉ trích Việt Nam bắt chước các chính sách đàn áp internet của Trung Quốc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Năm 2008, trong chuyến về Việt Nam ngày mùng 4 Tết, gia đình tôi tổ chức du lịch thăm Tứ Động Tâm tại Ấn Độ.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.