Hôm nay,  

Cột Cờ Lão Hóa

18/05/199900:00:00(Xem: 10518)
Duma (Hạ Viện Nga) đã không hội đủ số thăm truất phế Yeltsin, mặc dù có mấy trăm anh Cộng sản già cầm cờ búa liềm yểm trợ ở bên ngoài. Không ai ngạc nhiên về sự thất bại của mấy ông xuất quân vào giờ thứ 25 này. Họ ôm một cái cột đã hết thời.
Trước khi nói câu chuyện về những anh già bất lực còn mang ảo tưởng dựng cột cờ mong mùa Xuân trở lại, thiết tưởng cũng nên nhìn qua tình hình chính trị nước Nga hậu Cộng sản, nó cũng là bài học hữu ích cho cộng đồng người Việt hải ngoại. Đảng Cộng sản hiện nay của Nga là đảng Cộng sản đã lột xác. Nó hết đòi chuyên chính vô sản, nó chấp nhận trò chơi dân chủ và bầu cử, nhưng nó vẫn có mộng ước là một ngày nào đó nhờ trò chơi dân chủ mà trở lại nắm toàn quyền như thời Sô Viết.
Ngày nay, đảng Cộng sản với một số liên minh tả phái của nó có đa số tại Hạ Viện, và khi hợp tác chiến thuật với các thành phần khác, kể cả phe quốc gia cực đoan và một số phe phái nhỏ lừng khừng đứng giữa, nó đã có một đa số đáng sợ để đè bẹp phe thân Yeltsin. Vì thế nó tính làm chuyện lớn để cho ông Tổng Thống bệnh hoạn này về vườn một cách hợp pháp.
Dự án truất phế gồm 5 điểm hỏi tội Yeltsin: phá tan Liên Sô, bán đứng Nga cho Tây phương, gây chiến tranh với vùng đất ly khai Chechnya làm chết quân sĩ mà không đạt được mục tiêu, giải tán Hạ Viện bất hợp pháp năm 1993 và thực hiện "chính sách diệt chủng" đối với nhân dân Nga vì đã phá hoại hệ thống kinh tế và an sinh xã hội. Toàn những lời lẽ đao to búa lớn, sặc mùi tuyên truyền cộng sản đến độ quá nhảm. Nhưng dụng ý của mấy anh Cộng sản đổi mới này là muốn "câu" đủ loại thành phần. "Câu" các phần tử tiếc rẻ thời đại vàng son Sô Viết thì chưa chắc đã được bao nhiêu, nhưng "câu" thêm các phần tử quốc gia quá khích nhắm mắt chống Tây phương, "câu" quân đội về vụ Chechnya, và đặc biệt nhất "câu" dân chúng đang nghèo khổ bất mãn vì chính sách đổi mới kinh tế của Yeltsin thì may ra có nhiều người ủng hộ.
Nhưng đảng Cộng sản Nga rút cuộc vẫn thất bại, tại sao vậy" Trước hết về mặt pháp lý, lật đổ Yeltsin không dễ dàng. Dù Hạ Viện Nga có hội đủ 2/3 số thăm, đó cũng chỉ là khởi sự tiến trình truất phế. Sau đó còn phải có 2/3 số thăm trong Tối Cao Pháp Viện, Tham Chính Viện (Tòa án Hiến Pháp) và nhất là Thượng Viện, nhưng viện này gồm những người lãnh đạo của các bang, các đặc khu của Liên bang Nga, mà phần lớn đều chống Cộng và ủng hộ Yeltsin. Lý do thứ hai là thực tế chính trị. Hiến pháp cho phép Tổng Thống Yeltsin được quyền giải tán Hạ Viện. Chỉ cần Hạ Việt bỏ thăm khởi sự tiến trình truất phế, Yeltsin sẽ ký ngay bản án tử hình cho Hạ Viện. Nếu các ông dân biểu chống lại lệnh giải tán, họ sẽ vi phạm Hiến pháp. Lúc đó Yeltsin sẽ cho xe tăng đến bắn sập tiệm. Yeltsin có dám làm không" Trước đây Yeltsin đã từng làm rồi. Trước ngày Hạ Viện bỏ thăm, Yeltsin đã sa thải Thủ tướng Primikov thân Cộng để cử trùm an ninh Stepashin lên thay thế. Lời cảnh cáo quá rõ. Và đó cũng là viễn tượng tan hoang của một nước đã sẵn nát bấy.

Ngoại trừ phe tả cực đoan đa số là Cộng sản, còn các phe phái khác kể cả phe cấp tiến và những phe ở giữa ôn hòa đều đã biết suy nghĩ về quyền lợi dân tộc, kể cả phe quốc gia cực đoan đã lảng ra vào phút chót. Phe quốc gia cực đoan này dù có ngu đến mấy cùng thừa hiểu rằng sau khi Cộng sản thắng thế nắm toàn quyền, người bị cắt cổ đầu tiên sẽ là họ chớ không còn ai khác. Cộng sản tố cáo Yeltsin đã "phá vỡ chế độ Sô-viết". Lời tố cáo này có nhiều điểm đáng chú ý. Người làm bể chế độ Sô Viết là Gorbachev chớ không phải Yeltsin. Và cả hai nhân vật này đã từng là những nhân vật cao cấp nhất của Liên Sô, Gorbachev là Tổng bí thư, còn Yeltsin là Bí thư đảng Cộng sản Nga, nhân vật đứng hàng thứ hai dưới thời Brejnev. Cộng sản định đảo chính Gorbachev nên Yeltsin huy động chiến xa giải vây, lên cầm quyền và ra lệnh giải tán đảng Cộng sản. Chính các anh cộng sản tự làm bể đảng của các anh chớ còn ai.
Giờ đây, Cộng sản đã thất bại trong mưu toan hạ bệ Yeltsin, nhưng nước Nga vẫn còn một nền kinh tế rách nát và đang xuống dốc trầm trọng. Lãnh tụ đảng Cộng sản Nga Zyuganov tố cáo Yeltsin là thảm họa cho nước Nga. Sự thật thảm họa cho nước Nga là đảng Cộng sản Liên Sô với chủ trương kinh tế xã hội chủ nghĩa áp đặt lên dân chúng suốt 70 năm. Cộng sản càng cai trị lâu bao nhiêu nền kinh tế càng khó chữa trị bấy nhiêu. Nó như thứ bệnh nan y ăn sâu vào cốt tủy, nên không thể nhất thời chữa lành ngay. Nếu Yeltsin gập khó khăn trong việc phục hưng kinh tế, đó cũng là điều dễ hiểu. Nếu không có Yeltsin, hay dù nếu chế độ Sô Viết không sụp đổ, sự khó khăn kinh tế trước sau cũng như vậy và có khi còn khốn khổ hơn. Và nếu để các ông Cộng sản cầm quyền chữa trị căn bệnh kinh tế, các ông còn bán đất nước cho tư bản Tây phương mạnh hơn ai hết.
Lá cờ búa liềm đã rách nát, cột cờ của nó đã bị mọt sụm bà chè. Vậy mà mấy ông lão nhớ quá khứ vinh quang vẫn muốn làm nó hồi xuân. Bữa nọ xem báo Mỹ thấy một trang có hình cụ Bob Dole quảng cáo cho thuốc hồi xuân, tôi nghĩ mấy ông Mỹ dùng chữ thật là tài, bên cạnh chữ Viagra, thấy có hàng chữ "erectile disfunction". Nó có nghĩa là bệnh "trục trặc khi dựng cột". Tôi nhớ đến một lão tướng ở Việt Nam năm nay đã 95 tuổi, cụ Phạm Văn Đồng, cũng ráng dựng lại cây cột cờ của đảng đang bị mọt tham nhũng ăn rỗng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK - Tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày 27/09, ngoại trưởng của Nhật và Nam Hàn cho biết không đạt tiến bộ về giải quyết tranh chấp về bồi thường công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiếm đóng Đệ Nhị Thế Chiến, cũng như về giao thương.
SEOUL - Cố vấn Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố hôm 27/09: đang trông đợi TT Trump chọn phương án khôn ngoan, và quyết định can đảm trong đối thoại.
Chỉ 2 tháng sau khi Han Junqing, từ Bắc Kinh, bị tù vì thực hành theo Pháp Luân Công, ông đã chết trong tù.
SPRINGFIELD - Nữ sinh da đen 12 tuổi Amari Allen bị cắt 1 phần bộ tóc kiểu, tố cáo thủ phạm là 3 bạn nam sinh da trắng cùng lớp.
MINNEAPOLIS - Philipp Cunningham là 1 thanh niên da màu chuyển giới, làm việc tại văn phòng thị trưởng, thú thật “tin ứng viên Trump thắng năm 2016 tưởng là đùa cợt”, vì không ai nghĩ thế nhưng là thật.
Giới lập pháp Mỹ đã nhìn thấy được nguy cơ bành trướng của TC tại Á Châu-Thái Bình Dương mà cụ thể là Biển Đông nên đã ra 2 dự luật cho pháp hành pháp Mỹ đối đầu với thế lực hung hăng của TC
WASHINGTON - Vào ngày 27/09, Dân biểu Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, tuyên bố: phải đặt quyền lợi quốc gia trên đảng phái.
WASHINGTON - Chấn động nội bộ phát sinh tại Bạch Ôc, trong lúc tìm kiếm lý lẽ cho kế sách chống đỡ tiến trình luận tội lãnh đạo hành pháp đã chính thức bắt đầu tại Capitol Hill.
KIEV - Công tố chống tham nhũng của Ukraine chưa điều tra cựu PTT Biden và con trai Hunter như TT Trump ám chỉ.
Hơn 300 cựu viên chức an ninh quốc gia Cộng Hòa và Dân Chủ hôm Thứ Sáu 27/09 đã thúc giục Quốc Hội Hoa Kỳ buộc Tổng Thống Donald Trump chịu trách nhiệm đối với “sự lạm quyền vô lương tâm” trong điện đạm của ông với TT Ukraine
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.