Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Trừ Tham Nhũng

29/09/199900:00:00(Xem: 6156)
Chuyện xưa như trái đất, nhưng hiện nay là một trong những vấn đề nóng bỏng nhứt của CSVN, nên từ 5 tháng nay họ đã mở chiến dịch kiểm và tự kiểm theo truyền thống của các đảng cộng sản trên thế giới để thanh lọc hàng ngũ Đảng mà họ biết là đang thối nát vì con vi trùng tham nhũng. Nếu không thanh lọc được hàng ngũ thì cái chết ô nhục nhứt đang chờ đợi họ.
Chiến dịch được bắt đầu từ ngày 19/5 sẽ kéo dài trong hai năm. Sau gần 5 tháng, dường như các cấp lãnh đạo Đảng chẳng được thỏa mãn chút nào về những kết quả thâu lượm được. Nạn tham nhũng và hối lộ chẳng sút giảm chút nào mà trái lại nó vẫn tăng gia theo mức độ lũy tiến với tâm trạng của những buổi chợ chiều. Từ địa phương tới trung ương, chiến dịch được phát động rần rộ, nhưng chẳng có một “nạn nhân” nào đáng kể được ghi nhận, nên có người cho rằng chiến dịch chỉ kéo dài có 2 năm chứ nếu có kéo dài tới 20 năm thì chắc chắn cũng chẳng có tên tham nhũng gộc nào được phát hiện.
Tại sao tình trạng có thể “bế tắc” đến như thế và đâu là lối thoát cho CSVN" Có hai sự kiện chính mà các giới quan sát quốc tế cũng như ở trong nước tại Hà nội và Saigon, đều nhận thấy rõ. Trước hết là tình trạng tham nhũng và hối lộ quá phổ biến đến nổi có một câu rất bình dân ở Việt nam để nói tới việc đó là “nhà nhà buôn lậu, người người tham nhũng”. Khi mà từ trung ương tới địa phương, ai ai cũng tìm cách tham nhũng thì “con bịnh” có thể xem như hết thưốc chữa.
Người trong nước cho rằng một khi các cấp trung ương đã tham nhũng thì làm sao có thể bài trừ các cấp ở địa phương được. Một giai cấp cường hào ác bá mới thành hình và không ai có thể làm gì họ được bởi lẽ rất thông thường là”thượng bất chánh thì hạ tắc loạn”, một châm ngôn có từ ngàn xưa chưa bao giờ sai chạy.

Sự kiện thứ hai mà mọi người cũng đều nhận thức được là đảng cộng sản Việt nam đã biến chất. Từ khi được thành lập cho tới khi đạt được thắng lợi ở miền Nam, đảng CSVN với danh nghĩa chống Pháp giải phóng dân tộc và “chống Mỹ cứu nước” lôi cuốn được nhiều người với kỷ luật sắt được áp dụng cho đảng viên: trên nói dưới nghe, khắt khe đối với đảng viên hơn với người ngoài đảng. Các biện pháp kiểm và tự kiểm rất có hiệu nghiệm để kiểm soát tư tưởng và nếp sống “gương mẫu” của đảng viên lúc bấy giờ có hột muối cũng chia hai.
Nhưng sau khi chiếm được miền Nam thì tình trạng “trong sáng” đó không còn nữa và các đảng viên cộng sản từ cấp trung ương tới địa phương như những con kên kên đói đáp xuống cái thây rữa nát của nhân dân miền Nam, biến họ thành một thứ “mafia” với tất cả ý nghĩa thật sự của nó. Trong trường hợp đó thì việc kiểm và tự kiểm chỉ có thể trở thành một hình thức thủ tục, chớ không phải là một biện pháp hữu hiệu để thanh lọc hàng ngũ Đảng. Bộ chính trị có phát động chiến dịch trong hai năm chứ trong hai mươi năm thì kết quả cũng chĩ là con số không to tướng.
Vì thế mà trước tình thế mới, đảng Cộng sản Việt nam muốn thật sự thanh lọc hàng ngũ của mình thì không có gì hơn là thi hành một chính sách pháp trị và chấp nhận tự do báo chí, tự do ngôn luận. Một chủ trương trong sáng từ các nhà lãnh đạo sẽ làm cho những kẻ chủ trương tham nhũng và hối lộ không còn chỗ dựa để tiếp tục đục khoét dân lành. Những vụ như ông Phạm thế Duyệt’ ủy viên bộ Chính trị, bị công khai tố cáo, phải được đem ra xét xử thì mới mong nêu gương sáng cho các cấp ở địa phương được, trong việc muốn làm sạch hàng ngũ Đảng.
Vì không có một chủ trương trong sáng nên Bộ Chính trị đã có lý khi lo ngại rằng những vụ nổi dậy như ở Thái Bình trước đây có thể tái diễn bất cứ nơi nào ở nông thôn Việt nam, như tin báo South China Morning Post vừa cho biết. Đó là những việc không thế nào tránh được khi cộng sản Việt nam muốn “chữa bịnh” nhưng lại sợ thứ thuốc đắng, quên hẳn châm ngôn Việt nam nói rằng “thưốc đắng mới đả tật”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,