Hôm nay,  

Chấm Phá: Mở Vòng Giao Đấu

27/07/200400:00:00(Xem: 5043)
Đại hội đảng Dân chủ đã khai mạc tại Boston với kết quả là sẽ đề cử Nghị sĩ John F. Kerry làm ứng cử viên chính thức của đảng trong cuộc tranh cử tổng thống vào mùng hai tháng 11 tới đây.
Như thông lệ, khi một phe giao đấu lên võ đài thì hội trường sẽ vang ầm tiếng cổ võ, và ứng viên Dân chủ sẽ thấy tỷ lệ ủng hộ nhích lên một chút trong các cuộc khảo sát. Tuy nhiên, cuộc tranh cử lần này sẽ đặc biệt hơn mọi lần trước, kể cả năm 2002, vì tỷ lệ rất thấp của "khối cử tri bất định", những nguời chưa biết sẽ bỏ phiếu cho ai. Chưa khi nào nước Mỹ lại "tách đôi" như hiện tại, với hơn 90% cử tri đã có định kiến (45-45), chỉ còn bảy tám phần trăm là thành phần đang "ngồi trên hàng rào" vì chưa biết ngả qua bên nào" Làm sao thuyết phục họ"
Bên Cộng hòa, Bush biết phận mình, bị giàng vào vụ khủng bố và Iraq, nay chờ ý dân. Phía Dân chủ, Kerry có nhiều cơ hội hơn, nhưng cũng chưa biết sẽ làm gì.
Ông huy động được tối đa những người ghét Bush, thậm chí ôm lấy khối cử tri Dân chủ cực đoan chống Bush đến nỗi chống Mỹ (thành phần "Dân chủ Michael Moore"). Mà chưa đủ. Vả, không ai bầu lên tổng thống vì lòng thù ghét, dân Mỹ cần người lãnh đạo.

Nếu vậy, Kerry lãnh đạo làm sao với vụ Iraq hoặc khi đối phó với al-Qaeda" Về chuyện đó, và đấy là chuyện chính, cho đến nay, ông cố giữ vẻ "mờ mờ nhân ảnh", chỉ nhấp nhá là Hoa Kỳ cần giải quyết chuyện đó qua hợp tác quốc tế. Ai chả muốn thế, nhưng hợïp tác với ai" Nếu chỉ có Pháp thì Kerry sẽ thảm bại vì phía Bush sẽ kịch liệt khai thác: định mệnh và lãnh đạo của nước Mỹ không thể tùy thuộc vào Jacques Chirac! Kerry phải giải thích rõ hơn là nếu lên làm tổng thống, ông có kế hoạch gì chống khủng bố và làm gì tại Iraq.
Bush há miệng là mắc quai vì chuyện ấy. Kerry chưa há miệng nên chưa mắc gì, nhưng ngậm miệng mãi không được. Bảo Mỹ phải diệt khủng bố là mất phiếu đám cực đoan phản chiến. Họ buông là Kerry rớt. Nếu ngả theo họ thì mất phiếu của đám ôn hòa mà dứt khoát hơn với quân khủng bố, ít nhất là phân nửa khối cử tri bất định.
Đã vậy, Kerry còn xuất thân quý tộc thiên tả và cần phiếu miền Nam. Từ Kennedy, 1960, chưa ứng viên Dân chủ nào đắc cử Tổng thống mà thiếu hậu thuẫn của các tiểu bang miền Nam, vốn có tinh thần "quốc gia" và bảo thủ hơn cử tri Dân chủ vùng Đông Bắc. Ngả theo phe phản chiến là Kerry ngã ngựa.
Cho đến nay, Kerry giấu bài trong áo - chưa cho biết lập trường của mình- và chạy song hành với Bush. Sau Đại hội, vật bài lên sàn, có khi Kerry sẽ ngã trên sàn. Trong khi Bush vẫn thủ một góc, chẳng thể làm gì hơn.
Chưa chắc, hãy chờ Đại hội đảng Cộng hòa. Từ nay đến đó, các thầy bàn sẽ còn rất bận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo CNN, một người đàn ông Đức 63 tuổi đã tử vong do nhiễm trùng hiếm thấy, sau khi được chú chó của mình “liếm yêu”.
NEW YORK (VB) -- Diễn hành mừng Lễ Tạ Ơn do Macy's thực hiện đã tổ chức hôm Thứ Năm 28/11/2019 tại New York, bất kể quan ngại thời tiết
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Bộ trưỏng hải quân Richard Spencer bị ép từ chức khi định cưỡng lại lệnh khoan hồng của TT Trump dành cho 1 trung đội trưởng SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân
ĐS Hoa Kỳ tại tổ chức Liên Âu bị 3 phụ nữ tố cáo tấn công tình dục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.