Hôm nay,  

Mặt Trận Bể Đông Rõ Nét: Tq Đe Dọa Úc, Cản Bước Mỹ

27/03/200500:00:00(Xem: 5286)
WASHINGTON -- Trong nhiệm kỳ hai, ưu tiên hàng đầu của TTBush là dân chủ hóa vùng Trung Đông, trong khi TC âm thầm chống lại ở Á Châu. Một mặt TC giúp cho độc tài CS Bắc Hàn, độc tài quân phiệt Miến điện. Mặt khác TC chia rẽ Mỹ với đồng minh lâu đời và chí thiết nhứt của Mỹ là Úc và lung lạc Phi luật Tân.
Phản ứng, Mỹ công khai tuyên bố sẽ để Nhựt tái lập quân đội và cùng Nhưt can thiệp nếu Eo Biển Đài Loan nổi sóng TC. Còn Ngoại Trưởng Mỹ Condi Rice bay sang Á Châu, tuyên bố chính Mỹ sẽ bảo vệ Thái Bình Dương, chớ không phải Liên Âu, và than phiền Liên Âu có ý định gỡ cấm vận vũ khí cho TC là vô trách nhiệm.
Nhưng quan trọng nhứt là việc TC quyết định chia rẽ tình dồng minh gắn bó và bền vũng nhứt ở Á Châu của Mỹ là với Úc, trong bàn cờ chánh trị và thế chiến lược ở Á Châu Thái Bình Dương. Rõ rệt mục tiêu mà TC tập trung mũi dùi nỗ lực tấn công là nước Úc. Chỉ sau non nửa tuần TC ban hành đạo luật "Chống Ly khai", dành quyền dùng biện pháp quân sự để tấn công Đài Loan dân chủ, một cán bộ ngoại giao cao cấp của TC đề nghị Úc xét lại Hiệp ước Úc đồng minh với Mỹ, đãõ kéo dài nửa thế kỷ..
Thế nhưng từ sau luật Chống Ly khai, tự xác lập quyền đánh Đài Loan, TC không ngần ngại công nhiên chia rẽ tình đồng minh Úc Mỹ. Chính vào ngày Đạo Luật ấy ra đời, Cục Trưởng Á Châu Thái Bnh Đương sự vụ của Bộ Ngoại giao TC, là Ô. He Yafei, trả lời một phóng viên Úc đến từ Úc. Rằng TC "nếu có những biến chuyển gì trong tương quan Mỹ- Úc, liên quan đến liên minh [Anzus] có hại cho hòa bình và ổn định Á Châu, thì [ Úc] phải hết sức cẩn thận." Và Ông thêm nhứt là liên quan đến vấn đề Đài Loan. Thông điệp không có gì rõ ràng hơn. Nghĩa là tốt hơn Úc không nên giúp Mỹ bảo vệ Đài Loan-- nếu không thì...

Ngay sau đó Bộ Ngoại Giao Úc phản ứng liền, ra thông cáo, Úc không có ý định tu chỉnh bất cứ mặt nào hiệp ước liên minh với Mỹ và tình đồng minh đó vẫn vững mạnh. Nhưng những cán bộ lão làng CS trong Bộ Ngoại giao TC không phải là những tay vừa. Họ biết lợi dụng kinh tế để làm chánh trị, Đó là mỗi năm hai nước TC và Úc giao thương với nhau, thương vụ lên đến 20 tỷ Đô. Bắc Kinh sẽ lấy đó để lung lạc Úc.
Bốn năm trở lại đây, muốn hay không muốn, TC đã trở thành một đại siêu cường thế giới, TC đã sẵn sàng thử thách Mỹ để trở thành đệ nhứt siêu cường ở Á Châu Thái Bình Dương. TC đã đánh thẳng vào xương sống đồng minh của Mỹ ở Á châu, là nước Úc. Mục đích của TC là bẻ gãy thế liên minh này của Mỹ. Có thế mới thay thế vai trò của Mỹ được trong vùng. Bên cạnh đó TC một mặt tăng cường ảnh hưởng kinh tế đối với các nước trong vùng như Phi Luật Tân cũng là đồng minh Á châu lâu đời của Mỹ. Mặt khác TC gia tăng việc đỡ đầu cho các chế độ độc tài như CSVN, Bắc Hàn, và Quân phiệt Miến Điên để làm vật cản trên con đường dân chủ hóa Á châu của Mỹ.
Mỹ không thể mải mê và vui chiến thắng dân chủ ở Trung Đông mà không để ý đến TC đang ngăn trở con đường dân chủ hóa của Mỹ ở Á châu. Đó là kết luận nhà phân tích thời cuộc Dana Dillon trên chương trình truyền hình Fox News gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hai tháng nữa mới tới Tết nguyên đán Canh Tý (2020) nhưng hàng hóa “ăn Tết, chơi Tết” nhập cảng đã rộn rịp xuất hiện trên thị trường, trong đó hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn
Chùa Hang, còn gọi là Phước Điền tự, là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nằm trên núi Sam (cách cụm di tích chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km), xưa nay vẫn được xem là điểm đến du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến vùng Châu Đốc, theo PetroTimes.vn.
Vụ thu hoạch ốc hương năm nay, người nuôi ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) mừng vì sản lượng cao, thế nhưng giá lại thấp hơn năm trước, thời gian nuôi lại kéo dài nên lãi không là bao, theo Tin24H.
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
Vân Đồn chỉ là một địa danh nhỏ bé nằm trong vịnh Bái Tử Long, ấy vậy mà xưa nay sử sách nhắc đến còn nhiều hơn cả những vùng rộng lớn trong đất liền, bởi vì nó là một nơi hết sức trọng yếu trong việc giữ gìn lãnh thổ.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.