Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trận Bể Đông Rõ Nét: Tq Đe Dọa Úc, Cản Bước Mỹ

27/03/200500:00:00(Xem: 4560)
WASHINGTON -- Trong nhiệm kỳ hai, ưu tiên hàng đầu của TTBush là dân chủ hóa vùng Trung Đông, trong khi TC âm thầm chống lại ở Á Châu. Một mặt TC giúp cho độc tài CS Bắc Hàn, độc tài quân phiệt Miến điện. Mặt khác TC chia rẽ Mỹ với đồng minh lâu đời và chí thiết nhứt của Mỹ là Úc và lung lạc Phi luật Tân.
Phản ứng, Mỹ công khai tuyên bố sẽ để Nhựt tái lập quân đội và cùng Nhưt can thiệp nếu Eo Biển Đài Loan nổi sóng TC. Còn Ngoại Trưởng Mỹ Condi Rice bay sang Á Châu, tuyên bố chính Mỹ sẽ bảo vệ Thái Bình Dương, chớ không phải Liên Âu, và than phiền Liên Âu có ý định gỡ cấm vận vũ khí cho TC là vô trách nhiệm.
Nhưng quan trọng nhứt là việc TC quyết định chia rẽ tình dồng minh gắn bó và bền vũng nhứt ở Á Châu của Mỹ là với Úc, trong bàn cờ chánh trị và thế chiến lược ở Á Châu Thái Bình Dương. Rõ rệt mục tiêu mà TC tập trung mũi dùi nỗ lực tấn công là nước Úc. Chỉ sau non nửa tuần TC ban hành đạo luật "Chống Ly khai", dành quyền dùng biện pháp quân sự để tấn công Đài Loan dân chủ, một cán bộ ngoại giao cao cấp của TC đề nghị Úc xét lại Hiệp ước Úc đồng minh với Mỹ, đãõ kéo dài nửa thế kỷ..
Thế nhưng từ sau luật Chống Ly khai, tự xác lập quyền đánh Đài Loan, TC không ngần ngại công nhiên chia rẽ tình đồng minh Úc Mỹ. Chính vào ngày Đạo Luật ấy ra đời, Cục Trưởng Á Châu Thái Bnh Đương sự vụ của Bộ Ngoại giao TC, là Ô. He Yafei, trả lời một phóng viên Úc đến từ Úc. Rằng TC "nếu có những biến chuyển gì trong tương quan Mỹ- Úc, liên quan đến liên minh [Anzus] có hại cho hòa bình và ổn định Á Châu, thì [ Úc] phải hết sức cẩn thận." Và Ông thêm nhứt là liên quan đến vấn đề Đài Loan. Thông điệp không có gì rõ ràng hơn. Nghĩa là tốt hơn Úc không nên giúp Mỹ bảo vệ Đài Loan-- nếu không thì...

Ngay sau đó Bộ Ngoại Giao Úc phản ứng liền, ra thông cáo, Úc không có ý định tu chỉnh bất cứ mặt nào hiệp ước liên minh với Mỹ và tình đồng minh đó vẫn vững mạnh. Nhưng những cán bộ lão làng CS trong Bộ Ngoại giao TC không phải là những tay vừa. Họ biết lợi dụng kinh tế để làm chánh trị, Đó là mỗi năm hai nước TC và Úc giao thương với nhau, thương vụ lên đến 20 tỷ Đô. Bắc Kinh sẽ lấy đó để lung lạc Úc.
Bốn năm trở lại đây, muốn hay không muốn, TC đã trở thành một đại siêu cường thế giới, TC đã sẵn sàng thử thách Mỹ để trở thành đệ nhứt siêu cường ở Á Châu Thái Bình Dương. TC đã đánh thẳng vào xương sống đồng minh của Mỹ ở Á châu, là nước Úc. Mục đích của TC là bẻ gãy thế liên minh này của Mỹ. Có thế mới thay thế vai trò của Mỹ được trong vùng. Bên cạnh đó TC một mặt tăng cường ảnh hưởng kinh tế đối với các nước trong vùng như Phi Luật Tân cũng là đồng minh Á châu lâu đời của Mỹ. Mặt khác TC gia tăng việc đỡ đầu cho các chế độ độc tài như CSVN, Bắc Hàn, và Quân phiệt Miến Điên để làm vật cản trên con đường dân chủ hóa Á châu của Mỹ.
Mỹ không thể mải mê và vui chiến thắng dân chủ ở Trung Đông mà không để ý đến TC đang ngăn trở con đường dân chủ hóa của Mỹ ở Á châu. Đó là kết luận nhà phân tích thời cuộc Dana Dillon trên chương trình truyền hình Fox News gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.