Hôm nay,  

Tìm Xác 10,000 Bộ Đội Để Sẽ Hồi Hương Từ Cam Bốt

7/20/200100:00:00(View: 3889)

HANOI (AP, AFP) - Việt Nam sẽ gửi các đơn vị quân sự đi Cam Bốt để tìm di cốt 10,000 bộ đội VN tử trận thời kỳ CSVN chiếm đóng nước này, theo lời 1 viên chức hôm Thứ Năm. Tin này do AP và AFP loan đi.
Bốn đơn vị, với 67 lính mỗi đơn vị, sẽ tới Cam Bốt vào tháng 11, theo 1 viên chức quân sự tại Sài Gòn.
Một phaí đoàn quân sự CSVN đã đi Cam Bốt tháng trước để làm tiến trình tìm và hồi hương các di hài bộ đội, theo lời ông.
Di cốt của gần 10,000 lính CSVN chiến đấu ở Cam Bốt đã chưa bao giờ tìm được, theo lời các viên chức. Hồ sơ có ghi nơi chôn của hơn 6,000 bộ đội, nhưng không có thông tin naò về 4,000 lính còn lại.
Tin AP ghi rằng, CSVN nói là có khoảng 25,000 lính CSVN tử trận trong thời chiếm đóng Cam Bốt.


CSVN vào Cam Bốt cuối năm 1978 và lật đổ chính phủ Khmer Đỏ đầu năm 1979. Quân đội CSVN ở đó hơn 10 năm, hỗ trợ 1 chính phủ thân VN.
CSVN và Cam Bốt đã ký 1 thỏa ước tháng 8 năm ngoái để tìm và trả di cốt bộ đội VN ở Cam Bốt.
Theo đó, Cam Bốt sẽ giúp VN tìm, đào và hồi hương di cốt. Hai nước sẽ lập các cơ quan thực hiện, nhưng CSVN sẽ gánh chịu chi phí.
Tuy nhiên, bản tin AFP có ghi các con số hơi dị biệt: Các phân tích gia Tây Phương từ lâu đã ước tính CSVN trong thời kỳ can thiệp từ tháng 12-1978 tới 1898 đã có 10,000 lính chết và 20,000 lính bị thương.
AFP cho biết, các đơn vị tìm di cốt sẽ thuộc Quân Khu 7 bản doanh từ Sài Gòn, nhưng chỉ huy trực tiếp từ Tây Ninh, Long An và Bình Phươc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.