Hôm nay,  

Đảng Csvn Sẽ Tăng Học Phí Đại Học 40%

9/21/200500:00:00(View: 5251)
HÀ NỘI (VNN).-- Theo tin của báo chí trong nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo CSVN đang chuẩn bị điều chỉnh mức học phí bậc đại học với dự kiến tăng gần 40% trong thời gian tới.
Theo các giới chức tại Hà Nội, mục đích của việc tăng học phí là để có tiền trang trải cho công tác đào tạo các giảng viên có đủ trình độ đáp ứng với nhu cầu phát triển đất nước.
Tuy nhiên, dư luận trong dân chúng lại tỏ ra bất bình, nhiều người cho rằng nếu mức học phí quá cao, con cái họ làm sao có đủ điều kiện để theo học ở bậc đại học. Câu hỏi được nhiều người nêu ra là chẳng lẽ Bộ Giáo dục và Đào tạo lại muốn đưa ra một kế hoạch đào tạo đại học mà theo đó chỉ có con nhà giàu mới theo nổi"
Báo chí trong nước đưa tin Phạm Gia Khiêm, phó thủ tướng CSVN yêu cầu Bộ Giáo Dục Đào Tạo CSVN hoàn chỉnh đề án trình bày và xác định rõ mức sàn và mức trần của khung học phí mới mà dự kiến có thể tăng gần 40% ở bậc đại học.
Nếu tính theo mức tăng gần 40% này, thì sắp tới học phí bậc đại học sẽ là 250.000 đồng một tháng thay vì 180.000 một tháng như trước.
Tưởng nên nhắc lại theo quyết định số 70 do Thủ tướng CSVN ban hành hồi năm 1998, thì mức thu một năm của hệ đại học không được quá một triệu tám trăm ngàn đồng một năm.
Trong một cuộc trao đổi với VNExpress, ông Nguyễn Đình Hương, phó chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa Giáo Dục, Thanh Thiếu Niên Và Nhi Đồng trong quốc hội, nói rằng mức phí đại học không quá một triệu tám trăm ngàn qui định từ năm 1998 nay không còn phù hợp với tình thế hiện tại. Nói một cách khác, nếu tiếp tục giữ mức học phí hiện hành thì các trường mà nhất là khối đại học sẽ không thể nào đủ chi phí trang trải cho những chương trình đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Theo lời phó chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa Giáo Dục, Thanh Thiếu Niên Và Nhi Đồng trong quốc hội là ông Nguyễn Đình Hương trình bày với báo chí, những phân khoa hay chuyên khoa đòi hỏi nhiều công sức đào tạo như kỹ thuật, y khoa chẳng hạn thì mức phí thu vào sẽ tăng nhiều hơn những ngành khác. Ông cũng khẳng định thêm là mức trần của những khoa này nếu có tăng cũng không thể quá cao so với mức hiện hành.
Trước viễn ảnh của mức phí hệ đại học sắp tăng khoảng gần 40%, anh Bình, một bạn trẻ ở Hà Nội, cho biết đây không phải lần đầu mà là lần thứ hai hay thứ ba phí đại học được nâng lên từ từ. Trước mắt, anh nói anh thấy ngay một trở ngại đối với những sinh viên ở xa về thủ đô trọ học.
Ông Mạnh, một phụ huynh có con học đại học kinh tế năm thứ hai ở thành phố Sài Gòn, e rằng sẽ có nhiều sinh viên nhà nghèo bỏ học nếu phải đóng tiền nhiều quá. Tuy nhiên ông nói tiếp là nếu nhà nứơc xét thấy cần thiết phải tăng học phí đại học theo nhu cầu đào tạo thì phải thực hiện song song với việc nâng cao chất lượng giảng dạy.
Dưới mắt một người nội trợ như bà Yến, có đứa con đầu học đại học xa nhà, thì hàng họ xăng dầu đồng loạt lên giá như hiện nay là nguyên nhân chính của việc tăng học phí đại học. Ước muốn của bà là giáo dục cũng như trường lớp ở cấp đại học nên được trang bị cho hiện đại hơn.
Nếu đề án lý giải và chỉnh sửa mức phí đại học mà Phạm Gia Khiêm, Phó thủ tướng CSVN yêu cầu Bộ Giáo Dục Đào Tạo hoàn tất được chính phủ thông qua tại phiên họp thường kỳ tới đây thì có nhiều phần chắc là học phí đại học sẽ tăng ngay niên học này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SANTIAGO - Để xoa dịu cử tri sau nhiều ngày biểu tình quy mô gây thiệt mạng 16 người và 5,400 người bị bắt, vào ngày 23/10, TT Chí Lợi Sebastian Pinera công bố kế hoạch cải tổ.
ANKARA - Theo thỏa thuận vừa đạt được giữa 2 TT Erdogan và Putin trong gày 23/10, lực lượng Nga đang trực chỉ biên giới bắc Syria.
HONG KONG - Financial Times cho hay vào ngày 23/10: Beijing đang tính toán kế hoạch giải nhiệm đặc khu trưởng Carrie Lam.
KIEV - Tin từ New York Post ngày 23/10: hơn 2 tháng trước ngày tuyên thệ, TT Zelensky thiếu kinh nghiệm đã cảm thấy lo ngại về áp lực từ TT Trump đòi điều tra cha con cựu PTT Biden.
LA PAZ - Dân và đối lập biểu tình và đình công phản đối kiểm phiếu ngưng, khi ứng viên TT tại chức Morales chiến thắng.
SEOUL - Lãnh tụ Kim Jong-un đang muốn đối đầu, trong khi Thụy Điển tìm cách thuyết phục trở lại thương lượng phi nguyên tử với chính quyền Trump.
WASHINGTON - Vào ngày 23/10, Tòa phúc thẩm liên bang đặt tại quận Nam New York sẽ nghe lý lẽ để TT Trump không công bố thông tin về thuế cá nhân như truyền thống với các ứng viên TT.
WASHINGTON - Vào ngày 23/10, Viên chức cao cấp của Ngũ Giác Đài chịu trách nhiệm chính sách về Nga và Ukraine đã ra điều trần kín tại Ủy Ban Hạ Viện.
WASHINGTON - 2 nghị sĩ Dân Chủ- Cộng Hòa đang đồng thuận hợp tác tìm giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, là nan đề thúc bách với toàn nhân loại.
WASHINGTON - Tiếp theo tin Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thỏa thuận về Syria, TT Trump loan báo trong ngày 23/10 không trừng phạt Ankara vì ngưng bắn tại đông bắc Syria sẽ là thường trực.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.