Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Điên Lên Vì Lá Cờ

14/02/200300:00:00(Xem: 3834)
Một bộ phận Dân cử Mỹ không coi cờ đỏ sao vàng ra gì
Phạm Trần
Hoa Thịnh Đốn.- Lần đầu tiên trong lịch sử của nước Mỹ đã có một bộ phận Dân cử không coi lá Quốc kỳ của một nước có liên hệ ngoại giao ra gì. Đây là trường hợp lá cờ Đỏ sao vàng của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cờ của một nước tượng trưng cho một quốc gia và tiêu biểu cho một dân tộc, nhưng nhà nước Việt Nam, dưới quyền cai trị của đảng Cộng sản, đã không được hưởng danh dự này. Lá cờ Đỏ sao vàng, không cần phải đợi đến ngày 2-9-1945 khi Hồ Chí Minh trình diện nó trong buổi lễ được gọi là Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì người ta mới biết nó chỉ tiêu biểu cho đảng Cộng sản Việt Nam.
Lá cờ này chưa bao giờ được nhìn nhận là lá cờ duy nhất liên tục được trân quý bởi toàn thể dân tộc Việt Nam. Bởi vào năm 1948, khi Nhà vua Bảo Đại nắm chức Quốc trưởng Quốc gia Việt Nam thì lá cờ Vàng ba sọc đỏ ra đời. Nghị định ban hành chính thức hóa quyết định của ông hoàng Bảo Đại được Thiếu tướng Mai Hữu Xuân, quyền Thủ tướng Chính phủ Quốc gia lâm thời ký ngày 2-6-1948.
Lá cờ này tiếp tục đại diện cho toàn thể dân tộc và Quốc gia Việt Nam trên Thế giới. Quốc gia Việt Nam cũng đã được gia nhập Liên Hiệp Quốc từ tháng 9-1952 với 40 phiếu thuận, 5 phiếu chống và 12 phiếu trắng dù Liên Xô lúc đó đã dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Sau khi Hiệp định Geneve được ký giữa các phe lâm chiến ngày 29-7-1954 tại Thụy Sỹ chia đôi Việt Nam ở vỹ tuyến 17 thì Việt Nam nghiễm nhiên trở thành “hai quốc gia”. Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ở miền Bắc được thế giới Cộng sản nhìn nhận và Quốc gia Việt Nam trở thành Việt Nam Cộng Hòa ở trong Nam được Thế giới tự do công nhận. Đại diện của Chính phủ Quốc gia Việt Nam tại Hội nghị Geneve lúc đó là Ngoại trưởng Trần Văn Đỗ đã không ký vào Hiệp định. Hoa kỳ cũng chỉ đóng vai quan sát mà không ký. Như vậy, văn kiện chấm dứt xung đột và chia đôi Việt Nam chỉ được ký giữa Pháp và Bắc việt với chữ ký chứng giám của đại diện Anh, Tầu và Liên Xô.
Dù vậy trên bình diện quốc tế chỉ một mình VNCH được duy trì là thành viên của Liên Hiệp Quốc và có chân trong nhiều Tổ chức Quốc tế cho đến sau ngày 30-4-1975, khi quân đội Cộng sản, chà đạp lên Hiệp định đình chiến và vãn hồi hòa bình tại Việt Nam mà họ đã đặt bút ký ở Paris ngày 27-1-1973, mở cuộc tấn công đồng loạt đánh chiếm miền Nam.
Nhưng lá cờ Vàng ba sọc đỏ không chết ở Sài Gòn, cho dù Chính phủ VNCH không còn nữa. Nó tiếp tục sống hùng, sống mạnh và sống mãi bên cạnh trên 2 triệu người Việt Nam đã bỏ nước chạy trốn Cộng sản ra đi sau ngày 30-4-1975. Trong suốt 28 năm qua, lá cờ Vàng ba sọc đỏ, không phải cờ Đỏ sao vàng, đã được trưng bày và tiếp tục bay cao ngạo nghễ tại các cộng đồng người Việt ở khắp năm châu. Lá cờ của đảng CSVN, nếu có được trưng bày thì cũng chỉ trong các buổi lễ ngoại giao và tại các cơ sở ngoại giao - thương mại của Hà Nội ở nước ngoài. Thảng hoặc nó cũng được treo trong các buổi tập hợp nhỏ và kín của những tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài thân với chế độ Hà Nội .
Sức mạnh của cờ Vàng ba sọc đỏ đã được chứng minh trong vụ anh nhà nhà buôn Video Trần Trường thất bại trong việc treo hình Hồ Chí Minh và cờ Đỏ sao vàng ở Orange County, California năm 1999.
Nỗ lực thăm dò của Hà Nội để bành trướng sự hiện diện của chế độ trong cộng động người Việt Nam ở Mỹ đã bị dập tắt nhanh chóng. Hàng chục ngàn người tị nạn Việt Nam và người Mỹ, trong số này có vô số cựu chiến binh, từng tham chiến chống Cộng sản ở Việt Nam, đã biểu dương lực lượng dẹp tắt que diêm Trần Trường.
Những cuộc tập hợp của đông đảo quần chúng với tay nến, tay cờ không chỉ diễn ra trong một ngày mà đã kéo dài không ngừng suốt 53 ngày đêm, mặc cho sức nắng chói chang hay đêm lạnh gió mùa.
Đó là sức mạnh của lá cờ Vàng ba sọc đỏ. Nếu không vì lá cờ này thì có ai mất công phí phạm thời giờ đi chống một cá nhân hạt cát như Trần Trường "
Và cũng trong ngót hai tháng bừng lên khí thế đấu tranh bảo vệ mầu cờ, hình ảnh Hồ Chí Minh và cờ Đỏ sao vàng của chính quyền Hà Nội đã bị đồng đồng bào Nam California đánh tan nát không còn một manh.
CHUYỆN Ở VIRGINIA
Bối cảnh này đã khẳng định một điều: Từ 1975 đến nay và sẽ còn mãi mãi về sau lá cờ Vàng ba sọc đỏ của VNCH không bao giờ có thể bị đồng hóa hay biến mất trong tâm trí người Việt tị nạn và những thế hệ nối tiếp sau này chừng nào chủ nghĩa Cộng sản và chính phủ Cộng sản còn tồn tại ở Việt Nam.
Và cũng chính vì lá cờ Đỏ sao vàng mà người Cộng sản đã gây ra không biết bao nhiêu đau thương, đổ vỡ cho dân cho nước từ khi đảng Cộng sản đời ngày 3-2-1930. Những người đại diện của Chính phủ Việt nam dân chủ cộng hòa của miền Bắc, với lá cờ Đỏ sao vàng đặt trước mặt, đã ký Hiệp định Geneve với chính phủ Pháp bại trận chia đôi đất nước để tiếp tục cuộc chiến thêm 20 năm nữa ở trong Nam.
Khi mở cuộc tổng tiến công miền Nam năm 1968 để tạo thế lợi chính trị, những người lính Cộng sản của cờ Đỏ sao vàng đã trá hình cầm cờ của Mặt trận Giải phóng miền Nam, hay Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, đi tàn sát dân lành ở Sài Gòn và hầu hết các đô thị miền Nam, nặng nhất tại Huế-Thừa Thiên kể từ đêm Giao thừa Tết Mậu Thân. Sau ngót 30 ngày đánh phá, họ đã nhân danh lá cờ ấy để lại trên 15 ngàn thường dân chết, làm mất tính trên dưới 10 ngàn người và gây cho 2 triệu người khác mất nơi cư trú.

Và cũng vì lá cờ này mà trên 45 ngàn thanh niên-thiếu nữ vô tội ở miền Bắc và trong Nam của lực lượng Cộng sản đã chết oan uổng cho tham vọng của những người lãnh đạo đảng CSVN.
Sau đó cũng chính lá cờ này lại được trưng ra tại bàn Hội nghị Paris để ký kết Hiệp định đình chiến và vãn hồi hòa bình tại Việt nam ngày 27-1-1973 để sau đó đảng CSVN xua thêm quân xâm lăng chiếm đóng vĩnh viễn miền Nam của Việt Nam Cộng hòa từ ngày 30-4-1975.
Tiếp theo là hàng ngàn quân-cán-chính và những trí thức, đảng viên các đảng phái trong Nam vì chống lá cờ ấy mà đã chết mất xác trong các trại tù từ Nam ra Bắc. Và cũng chỉ vì cờ Đỏ sao vàng mà hàng trăm ngàn người miền Nam bị chết chìm trên biển cả trên đường tìm tự do và hàng ngàn gia đình khác tan hoang sau ngày chính phủ VNCH không còn nữa !
Nhưng sau 28 năm cai trị cả nước, đảng CSVN và cờ Đỏ sao vàng đã không đem lại cơm no áo ấm cho nhân dân. Ngược lại họ tiếp tục làm cho đại đa số nhân dân đã nghèo càng nghèo thêm, nước đã mạt càng chậm tiến hơn. Bởi vì chính phủ của cờ Đỏ sao vàng, cho đến bây giờ dù thế giới Cộng sản do Nga sô lãnh đạo đã tan rã từ năm 1992, vẫn bám lấy thứ chủ nghĩa lỗi thời và hủ lậu Mác -Lênin và điều được gọi là tư tưởng Hồ Chí Minh không có giá trị gì để cai trị độc tài, độc quyền dân chủ và giành quyền tự do cho phe phái,bè nhóm và độc lợi kinh tế trên mồ hôi nước mắt của nhân dân.
Vì vậy mà người Việt tị nạn không những ở Hoa Kỳ mà mọi nơi trên thế giới đã rất khó chịu và bất bình khi phải nhìn thấy những lá cờ Đỏ sao vàng, đại diện cho một chính quyền như thế nhởn nhơ trước mắt, nhất là tại các trường học có con em họ được giáo dục. Bởi vì sự tồn tại mà mở rộng của hệ thống giáo dục ở Hoa Kỳ cũng do một phần tiền thuế đóng góp của người Việt tị nạn, bây giờ đa số đã là công dân của Hiệp chủng quốc.
Ý thức được như thế nên những nhà lập pháp của Hạ nghị viện tiểu bang Virginia, hôm 31-1-2003, đã bỏ phiếu chấp thuận dự luật 289 của Dân biểu Bob Hull, đơn vị Quận 38, Fairfax, chỉ chấp nhận lá cờ Vàng ba sọc đỏ của VNCH được treo hay trưng ra tại các nơi công cộng của Tiểu bang và tại các trường công lập từ tiểu học lên cấp cao.
Tạm dịch Điều 2 của Dự luật:”Khoáng đại hội nghị nhìn nhận rằng nhân dân của Việt Nam Cộng hòa trước đây đã chiến đấu anh dũng chống lại cuộc xâm lăng của Cộng sản miền Bắc và rằng những người tị nạn từ Việt Nam Cộng Hòa nhập cư vào Hoa Kỳ và đã định cư tại tiểu bang Virginia nên được tuyên dương và ghi nhớ đến những hy sinh của họ vì vậy chỉ có lá cờ tiêu biểu cho nước Việt Nam có thể được trưng ra tại bất kỳ cuộc tập họp công cộng nào phải là lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa trước đây.” (”It is the sense of the General Assembly that the people of former Republic of Vietnam were valiant in their resistance to the aggression of communist North Vietnam and that refugees from the Republic of Vietnam who emigrated to the United States of America and settled in the Comonwealth of Virginia should be honored and remembered for their sacrifices such that the only flag depicting the country of Vietnam that me be displayed in any public function shall be the flag of the former Republic of Vietnam.”)
Như vậy với số phiếu đa số 68 thuận, 27 chống và 5 Dân biểu không bỏ phiếu của Hạ Viện bang Virginia đã nói lên điều gì với Chính phủ của cờ Đỏ sao vàng ở Việt Nam "
Phản ứng của đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam thì nhiều vô kể, chẳng hạn như Phan Thúy Thanh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao:”Chính phủ và nhân dân Việt Nam rất phẫn nộ trước dự luật này của Hà viện bang Virginia. Như tất cả mọi người đều biết, cái gọi là chế độ “Việt Nam Cộng hòa” đã bị nhân dân Việt Nam xóa bỏ từ ngày 30-4-1975...” (Thông Tấn Xã Việt Nam, 7-2-2003)
Ai đã vi phạm hai Hiệp định Geneve (1954) và Paris (1973) đem quân đánh chiếm miền Nam của Việt Nam Cộng hòa thì cả thế giời đã biết từ lâu. Làm gì có chuyện mơ hồ “nhân dân Việt Nam xóa bỏ” như lời Phan Thúy Thanh "
Một người có tên là Xuân Hiệu viết trên báo Nhân Dân ngày 7-2-2003 rằng:” Dự luật này bắt nguồn từ sự kích động của một nhúm những phần tử gốc Việt đã phản bội đất nước bỏ sang sống lưu vong tại tiểu bang Virginia.”

Không biết khi viết như thế thì Xuân Hiệu có biết tại sao đã có trên 1 triệu người Việt Nam phải chạy vắt giò lên cổ bỏ nước ra đi khi quân Cộng sản và lá cờ Đỏ sao vàng vào Sài Gòn " Nếu CSVN làm như đã nói như xóa bỏ hận thù, không phân biệt quá khứ để nhân dân hai miền bắt tay xây dựng đất nước thì có ai bỏ nước ra đi "
Và khi báo Quân đội Nhân dân cho rằng quyết định của Hạ viện bang Virginia là một “toan tính dựng dậy một thây ma” thì cũng phải hiểu quân đội nào của đảng CSVN đã bất chấp luân lý và đạo đức để xóa đi chữ ký đình chiến, tái lập hòa bình của chính mình để tiếp tục xâm lăng đánh chiếm lãnh thổ miền Nam "
Mấu chốt câu chuyện của lá cờ không phải ở chỗ tranh cãi, miệng loa mép giải để lấy lẽ phải về cho mình mà ở chỗ ở nước Mỹ, ít ra cũng tại tiểu bang Virginia, lá cờ Đỏ sao vàng của đảng CSCVN đã không được coi là tiêu biểu cho đất nước và dân tộc Việt Nam.
Vì vậy dù cho Thượng viện Virginia với 40 Nghị sỹ có chấp thuận hay không thì vấn đề cũng đã rõ như ban ngày : Chính nghĩa và cờ Vàng ba sọc đỏ của VNCH và nhân dân miền Nam đã được ghi trong lịch sử chính trị của tiểu bang này . -/-
Phạm Trần (2-03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.