Hôm nay,  

2 Nhà Dân Chủ Kiện Csvn, Đòi Tôn Trọng Người Dân

29/06/200500:00:00(Xem: 5197)
Thưa kiện các cơ quan CSVN" Đúng vậy. Các nhà dân chủ đang nhìn thấy đây là một phương tiện để buộc các cơ quan nhà nước phải biết tôn trọng người dân.
Đó là lý do vì sao Cựu Đại Tá Phạm Quế Dương và Giáo Sư Trần Khuê kiện Báo An Ninh Thế Giới, nhà báo công an Nguyễn Như Phong và Ban Văn Hoá Tư Tưởng đảng CSVN.
Đài RFA đã có cuộc phỏng vấn về vụ kiện này, và trang web www.doi-thoai.com đã chép lại cuộc nói chuyện phát thanh hôm 27-6 đó như sau.
Thưa quý thính giả, đến đây mời quý vị theo dõi buổi hội luận do Việt Hùng phụ trách giữa nhà dân chủ trong nước Trần Khuê và cựu đại tá Phạm Quế Dương khởi kiện báo An Ninh Thế Giới cùng ký giả Nguyễn Như Phong cũng như tạp chí thông tin công tác tư tưởng lý luận.
Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, cám ơn đại tá Phạm Quế Dương và giáo sư Trần Khuê đã nhận lời trong cuộc trao đổi ngày hôm nay.
Câu hỏi đầu tiên chúng tôi xin được đặt ra là do đâu mà các ông lại chọn thời điểm chuyến đi của thủ tướng Phan Văn Khải tại Hoa Kỳ để đệ đơn kiện Ban tư tưởng và trung ương. Trước hết, xin mời cựu đại tá Phạm Quế Dương.
Phạm Quế Dương: Thật ra cũng không nghĩ tới chuyện dùng thời gian đấy đâu. Bởi vì việc đi lại của mình nó cũng khó, tình cờ là Trần Khuê ra, thứ hai nữa là nó cũng là ngẫu nhiên thôi, cũng chả phải có ý định như vậy.
Việt Hùng: Vâng, về phía mình thì giáo sư Trần Khuê từ thành phố HCM giáo sư nói gì "
GS Trần Khuê: Việc này thì ngay từ sau khi ra tù thì tôi đã có ý định kiện rồi. Nhưng tôi có ý chờ là để các anh ấy sửa chữa, cải chính công khai đi, cho nên cứ lờ đi. Xưa nay chưa bao giờ có công dân nào kiện một ban của Trung ương đảng cả. Tôi nghĩ rằng là kiện những người mà vi phạm pháp luật thì bất kể là ai. Các tổ chức của đảng là phải tôn trọng, hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật, thì nó ghi ngay ở cuối điều 4 ở hiến pháp. Nhân dịp tôi ra thăm cụ Hoàng Minh Chính đang bị bịnh nặng thì tôi cũng kết hợp để bàn với đại tá Phạm Quế Dương làm luôn cho nó tiện thôi. Đơn kiện này là thực hiện quyền công dân của đại tá Phạm Quế Dương và tôi.
Việt Hùng: Ông nói là Ban Tư Tưởng Văn Hóa trung ương vi phạm quyền công dân. Vậy thì vi phạm ở điểm nào ạ"
GS Trần Khuê: Vâng, cái này thì rất rõ rồi. Có một vài người nói với tôi là kiện như thế thì phải có chứng cớ, cái này là khó đấy. Không, chẳng khó gì cả, chứng cứ nó rành rành, cả nước đều thấy rồi, cả quốc tế đều thấy rồi. Trước đây họ muốn kết tội đại tá Phạm Quế Dương với tôi vào tội gián điệp, nhưng tìm mãi không ra chứng cớ, họ đành phải đưa xuống "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạmlợi ích nhà nước". Cuối cùng ra tòa cũng không chứng minh được rằng là lợi dụng nào về quyền tự do dân chủ. Phiên tòa của tôi vào ngày 9 tháng 7, phiên tòa của đại tá Phạm Quế Dương vào ngày 4 tháng 7 năm 2004. Thế tại sao ở trên quí vị tạp chí Công Tác Lý Luận và Tư Tưởng của Ban Tư Tưởng Văn Hóa Trung Ương vào tháng 2 năm 2003 lại dám đưa lên thông báo, thông báo trong toàn đảng tức là hơn 2 triệu rưỡi đảng viên kết tội chúng tôi là gián điệp. Tức là anh đã làm thay công việc của viện kiểm sát và cả của tòa án, và làm trước hẳn hơn một năm. Đấy là chứng cứ vi phạm pháp luật.
Việt Hùng: Thưa đại tá Phạm Quế Dương, với luật tố tụng của Việt Nam như hiện nay thì dự đoán về khả năng này như thế nào"
ĐT Phạm Quế Dương: Thực ra khi bàn về chuyện kiện hay không kiện thì cũng đã trao đổi với một số anh em. Anh em có bảo tôi với lại Trần Khuê là “con kiến mà kiện củ khoai”. Cho nên kiện làm quái gì. Như vậy là thôi, cũng muốn làm sáng tỏ vấn đề công lý ra, vì thế hai anh em bảo là cứ thống nhất với nhau, cứ kiện.
Việt Hùng: Liên quan đến việc ông vừa mới nói là "con kiến kiện củ khoai", cá nhân các ông cũng nhiều lần đề cập đến việc là ở Việt Nam có luật nhưng thi hành luật thì lại là chuyện khác, và luật thì ở trong tay đảng. Vậy thì xin được tiếp tục câu hỏi với đại tá Phạm Quế Dương, phải chăng vụ kiện này các ông muốn thổi luồng gió nào đó vào trong tình trạng tư pháp của Việt Nam hay sao"

ĐT Phạm Quế Dương: Thật ra thì cũng đã phải nhiều lần làm việc kiện. Tôi kiện đòi Từ Dương Vọng Đình cho làng tôi ở số 8 phố Hàng Bườm, Hà Nội thờ Tuệ Trung Thượng Sĩ là anh cả Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Thế mà kiện lên kiện xuống rồi sang tòa án rồi sang ủy ban nhân dân v.v... hàng chục năm trời vẫn cứ để đấy. Quê tôi thì có điện thờ danh tướng Phạm Như Tăng, người phò vua Lê Thánh Tông bình định toàn bộ nước Chiêm Thành cũng bị chiếm đoạt mấy chục năm nay, từ năm 55 đến giờ, ra tòa bao nhiêu lần cuối cùng cũng chả có ai(") xử cả. Vì thế cho nên tôi đã có kinh nghiệm bản thân tôi rồi. Anh em người ta bảo là "con kiến nó kiện củ khoai", họ nói là đúng đấy. Nhưng Trần Khuê thì rất là hăng hái. Trần Khuê bảo dầu sao chăng nữa cũng cứ đưa ra một cái dư luận.
Việt Hùng: Thưa giáo sư Trần Khuê, trong đơn nạp kiện, đề ngày 12 tháng 6 vừa qua các ông có yêu cầu là Ban văn hóa tư tưởng phải xin lỗi công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như bồi thường thiệt hại 200 triệu đồng. Câu hỏi được đặt ra là liệu Việt Nam đã có luật áp dụng chưa" Và dựa trên cơ sở nào các ông lại đòi bồi thường như vậy "
GS Trần Khuê: Tất cả các cá nhân, các công dân và các tổ chức của đảng và nhà nước đều phải bình đẳng trước pháp luật. Bây giờ anh lại lấy cái thế của anh ra, anh là một ban của đảng anh chà đạp pháp luật, anh ngồi lên trên pháp luật sao được. Nhưng vấn đề anh có thiện ý hay không, có xử hay không, mà nếu có xử thì xử công bằng hay không" Tôi cho rằng cái đó cũng không quan trọng lắm. Bằng chính này, là vì ngoài tòa án pháp lý nó còn tòa án công luận nữa cơ mà. Ngòai tòa án công luận của trong nước và quốc tế nó còn tòa án lịch sử nữa cơ mà. Ngoài 3 tòa án đó nó còn tòa án rất quan trọng đó là tòa án lương tâm. Tôi muốn người xét xử, tự xử mình xem làm như vậy có đúng không" Tôi nghĩ rằng banTtư Tưởng Văn Hóa của đảng mà làm điều đó thì hết sức là vi phạm pháp lý và đồng thời cũng là vi phạm đạo lý. Tại sao lại đối với những cán bộ đã đi theo đảng mấy chục năm trời mà lại xử lý một cách vô nguyên tắc, mà vi phạm pháp luật như thế, và lại tàn nhẫn với nhau như thế. Bây giờ tôi hỏi xem rằng ai mà vu cho ông Nguyễn Khoa Điềm là gián điệp coi có chịu được không" Các cán bộ cao cấp của đảng cũng bị vu cáo là gián điệp, rồi các người đấu tranh dân chủ cũng bị vu là gián điệp. Và hiện nay còn mấy chục gián điệp đang nằm trong tù đấy. Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn, rồi Nguyễn Vũ Bình v.v... toàn bị vu cáo cả. Tôi cho chuyện này nó hết sức phí pháp lý và phi đạo lý.
Việt Hùng: Như vậythì phải chăng là các ông sẽ theo kiện đến cùng hay sao ạ"
GS Trần Khuê: Tất nhiên. Nếu mà các anh ấy không mang ra để xét xử cho công bằng và công khai. Cho nên ở đây chúng tôi sẽ theo đến cùng.
Việt Hùng: Trước khi chấm dứt cuộc nói chuyện, trước dư luận và quý thính giả đang theo dõi cuộc nói chuyện của chúng ta các ông có muốn nói điều gì trước khi chia tay không ạ"
ĐT Phạm Quế Dương: Tôi thì tôi cũng mong rằng tất cả các tổ chức của đảng và của nhà nước đã có khẩu hiệu sống và làm việc theo hiến pháp và luật pháp. Thì từ những việc như thế này họ sẽ rút kinh nghiệm, có khi họ cũng sơ xuất. Bản thân tôi thì cũng đơn giản thôi mà...
GS Trần Khuê: Như đại tá Phạm Quế Dương nói thì quá độ lượng đấy. Tôi cũng hoan nghênh cái độ lượng đấy thôi. Nhưng không phải nói chuyện này là anh Nguyễn Khoa Điềm hay là anh Hồng Vinh là sơ xuất gì được. Lấy quyền gì mà anh chỉ vào mặt người này người khác là gián điệp.
Tôi xin nhờ đài RFA và tất cả thính giả quan tâm đến vấn đề này, và cảm ơn tất cả các tổ chức chính phủ và phi chính phủ đã quan tâm đến công cuộc dân chủ hóa đất nước Việt Nam hiện nay. Vì phải có dân chủ hóa đất nước, phải có dân chủ thật sự, phải có tự do thật sự, phải có tự do báo chí, phải có tự do lập hội, phải có tự do bầu cử, bầu cử do nhân dân có quyền lựa chọn thật sự, có quốc tế giám sát thì đất nước Việt Nam mới phát triển được.
Việt Hùng: Cám ơn đại tá Phạm Quế Dương và giáo sư Trần Khuê. Xin cám ơn hai ông đã dành cho chúng tôi cuộc hội luận, trao đổi nói chuyện đầu tiên ngày hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.